12 tuổi chinh phục 8 IELTS ngay lần đầu thi

Super Admin

Nghe đao to búa lớn thật mọi người ha, đến em còn sợ mà. ? Đây là cách học từ 6.5 lên 8.0 trong 1 năm của em, mong mọi người thấy hữu ích ạ.
 
Background
 
Nói một chút về background của em, em sinh năm 2k9, hiện đang học lớp 7 TĐN HCM. Từ nhỏ đến lớn em đều học trường công, có học thêm tiếng Anh ở vài trung tâm ngoại ngữ. Em khá thích tiếng Anh và có khả năng tiếp thu ngôn ngữ tốt cộng vời điều kiện, nguồn học tiếng Anh dồi dào (Youtube, sách báo,…). Chính em cũng chưa bao giờ nghĩ sẽ thi IELTS ở độ tuổi nhỏ như vậy, nhưng ý trời cho em được hạng nhất cuộc thi của ttav tổ chức nên được học khoá luyện IELTS miễn phí. Em học ở tt 6 tháng rồi tự luyện, trong quá trình học giáo viên và mấy anh chị cùng lớp bảo em nhỏ thế học làm gì. ? Sau 6 tháng nằm phè phỡn thì đến tận tháng trước thi thì em mới có ý định thi thật và may mắn được gia đình ủng hộ, thế là chiến thôi. ?
 
Trước khi thi (mocktest đầu: R 6 L 7 W 5.5 S 7.5)
 
Phần Nghe
 
Em quen coi YouTube bằng tiếng Anh (có sub) nên khoảng thời gian đầu cũng khá nhẹ nhàng, chỉ cần làm quen mô típ đề là lên được 7.5. Tuy nhiên đến 7.5 thì em bị kẹt mãi không lên được 8.0+. Thế là em không làm đề nữa (vì cá nhân em nghĩ làm đề xuông cũng không giúp ích gì nhiều và em cũng bận học trên lớp), chỉ nghe YouTube, podcast và cố gắng tự nghe. Ngoài ra bên trung tâm cũng hay cho luyện nghe điền vào chỗ trống (trên study4 có ạ), em thấy cũng hiệu quả. Sau 1 thời gian em trở lại làm đề thì dao động 8-8.5, hiếm lắm mới 9 nên cũng hơi lo. ?
 
Phần Đọc
 
Xuất phát điểm đọc của em là 6.0, nhìn vô 3 cái văn bản dài thòng lòng muốn khóc. ? Tuy nhiên sau khi chôm được bộ truyện Harry Potter của đứa bạn thì em như được khai sáng, đọc dù không hiểu hết nhưng cũng được trên dưới 90%, trong vòng 2 tháng vọt lên 8.0. Sau đó luyện đề với cường độ vừa phải (2 bài/tuần) thì thường ổn định ở mức 8.5.
 
Phần Nói
 
Em làm quen với tiếng Anh từ nhỏ nên khá dạn, nói thẳng ra là nói nhiều. ? Tuy nhiên chỉ mới 2 năm đổ lại đây thì tự nhiên cái accent Việt Nam-mi của em quay xe 180 độ, nghe “Mỹ” hơn hẳn (Mỹ hay Mỹ Tho thì em không chắc ?), trước tưởng chỉ có nam mới bể giọng? ? Em là người chơi hệ bình dân nên không quen đệm nhiều từ “fan xì” (fancy), nhiều khi ngồi nghĩ lại mấy mocktest thấy mình biết cũng nhiều từ khủng long mà lo chém dữ quá không nhớ để xài. ? Sau khi học tt thì em có đăng kí Cambly để luyện nói (săn sale giá cũng ổn ạ), học khá vui, em còn nhớ thầy kia bảo "Bình thường tôi khuyên học viên của tôi nói nhiều hơn, mà mi là phải tém tém lại”. ??. Aim 8.0.
 
Phần Viết
 
Trước khi thi em không chú tâm luyện phần Viết, chỉ làm qua đúng 1 đề trước khi thi mà không canh thời gian. Vì vậy khi thi thật em bị hoảng và không biết cách quản lí thời gian hiệu quả dẫn đến số điểm chỉ tương đối nên mong mọi người không chủ quan và mắc vấn đề như em.
 
Trong ngày thi
 
Vì em xác định lần thi IELTS này chỉ để biết trình độ ngôn ngữ của bản thân, nên may mắn không bị áp lực về điểm số như nhiều người. Em làm bài thi với tâm thế thoải mái, câu nào không làm được thì dựa trên hoàn cảnh và các tiền tố để đưa ra câu trả lời hợp lí nhất. Đối với phần thi Nói, vì gặp được vị giám khảo quá dễ thương nên em có hơi lơ đễnh không quá chú ý vào ngôn từ hay diễn đạt mà chỉ nói chuyện như hai người bạn. Tuy nhiên IELTS là một kì thi mang tính học thuật nên mọi người nên chú ý phần này ạ.
 
Sau khi thi
 
Đối với em phần áp lực nhất không phải là lúc ôn hay lúc thi mà là lúc đợi điểm. ? Vừa thi xong thì em coi sương sương đáp án tham khảo trên mạng, thấy trật tùm lum cái xác định luôn. ? Sau 13 ngày trời dằn vặt vật vã thì điểm về. Mở ra thấy 2 con 9.0 ảo banh nóc không tin được luôn ạ. Tuy nhiên con điểm hỏi chấm nhất là Speaking, thấp hơn aim cả 1.0 nên em hụt hẫng mất mấy ngày. Nếu phải sử dụng chứng chỉ đề apply trường hay cơ quan là chắc chắn em đã đi phúc khảo rồi.
 
Lời kết
 
Chung quy ôn IELTS là cả một hành trình gian nan, lên bờ xuống ruộng nhưng cảm giác cầm tấm bằng trong tay nó hạnh phúc và tự hào lắm mọi người ạ. Trải nghiệm của mỗi người là khác nhau, nên em mong chia sẻ của mình đã giúp mọi người hiểu hơn và đưa ra định hướng riêng cho bản thân. Chúc mọi người thành công ?
 
Chia sẻ của bạn Nguyên Nguyễn.
 


...