3 cách tối ưu độ tập trung khi làm bài IELTS Reading trên máy tính1

Anh Toan

Thời gian vừa rồi anh thi IELTS trên máy tính ở BC Hà Nội 2 lần liên tục, ngày 21.6 và 5.7 với điểm Reading lần lượt là 8.0 và 9.0. Vậy làm sao anh có thể tăng 1 band điểm chỉ trong vòng 2 tuần? Không có tips hay tricks gì đặc biệt ở đây cả. Mấu chốt chính là ở việc làm sao để giữ được sự tập trung trong phòng thi để phát huy tối đa năng lực của mình.
 
Sau 2 lần thi anh đúc rút được 3 lưu ý như sau:
1) Hãy chọn thời gian thi mà mình cảm thấy thực sự tỉnh táo.
Bài thi IELTS không chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh mà còn là 1 bài kiểm tra sự tập trung cao độ khi bạn phải ngồi liền 2.5 tiếng liên tục. Đặc biệt bài thi Reading kéo dài 60 phút, 3 bài đọc với độ dài khoảng 1000 từ kèm theo 40 câu hỏi thực sự là liều thuốc thử cho khả năng tập trung. Như vậy, bạn cần có đủ sự tỉnh táo để duy trì sự tập trung trong suốt bài thi, một phần đến từ việc bạn chọn thời điểm thi phù hợp với đồng hồ sinh học của mình. Thi trên máy bạn sẽ được chọn thi sáng hoặc thi chiều (nếu đăng kí sớm), vì vậy hãy xem bộ não của mình hoạt động tốt nhất vào thời gian nào để đăng kí thời gian phù hợp. Ví dụ: nếu bạn là người hay thức đêm, sáng 9h mới dậy thì nên chọn thi buổi chiều vì để thay đổi thói quen sinh hoạt trong 1 thời gian ngắn là điều rất khó khăn. Ngược lại, nếu bạn quen dậy sớm, mức độ tập trung cao độ nhất là khung giờ 8h sáng -> 12h trưa thì tốt nhất hãy chọn thi buổi sáng.
 
2) Điều chỉnh màu màn hình nền cho phù hợp với thị lực
Khi thi trên máy, bạn sẽ được lựa chọn màu màn hình nền: chữ đen nền trắng, chữ vàng nền đen, v...v... Với người cận thị thì việc đọc chữ đen nền trắng sẽ rất lóa, đau mắt và khó tập trung. Bạn nên chọn chữ vàng trên nền đen, sẽ thân thiện hơn nhiều với thị lực của mình. Đợt 21.6 anh để chữ đen nền trắng, thực sự rất khó chịu, nhìn màn hình 5p là nhức hết cả mắt. Lần 5.7 anh đổi sang chữ vàng nền đen, mức độ tập trung cao hơn nhiều vì màu màn hình nền như vậy rất dễ chịu. Kết quả 2 lần thi như thế nào thì chắc mọi người cũng thấy rồi đó.
 
3) Mang theo lọ thuốc nhỏ mắt khi vào phòng thi
Việc thay đổi màu hình nền sẽ giúp nhiều trong việc tăng cường độ tập trung nhưng ngồi hơn 2 tiếng thì việc đau nhức mắt là điều khó tránh khỏi với những bạn không quen với việc làm bài trên máy hoặc với những bạn có thị lực yếu. Khi vào phòng thi, bạn hoàn toàn có thể mang theo lọ thuốc nhỏ mắt để sử dụng khi mình cảm thấy mắt có dấu hiệu nhức nhối.
Hy vọng 3 lưu ý này sẽ giúp cho những bạn sắp thi trên máy có sự chuẩn bị kĩ hơn và có thể phát huy được tối đa năng lực của mình trong phòng thi.
Nếu mọi người có câu hỏi gì khác liên quan đến thi IELTS trên máy tính thì cứ comment ở dưới nhé.


...