7.0 WRITING DÙ MỚI VIẾT MỘT NỬA TASK 1 - CHUYỆN THẬT NHƯ ĐÙA

Super Admin

Ngày 27/11 vừa qua mình có thi IELTS lần đầu tiên tại BC Fortuna. Vì kết quả không được như ý muốn của mình ở cả 3 kĩ năng còn lại nên mình đang đã ngay lập tức nộp đơn phúc khảo, mình cũng đã có up post trong group nhưng bằng nick phụ của mình và thật sự bất ngờ khi mình đã nhận được siêu nhiều tin nhắn của mọi người về cách mình ôn Writing. Tranh thủ đang tích đức đợi điểm phúc khảo từ nước Anh xa xôi thì ngày hôm nay, mình quyết định sẽ chia sẻ với mọi người những tips đã giúp mình đạt 7.0 Writing dù mới chỉ viết hết một nửa Task 1 1 nha!
1️⃣ ??̣̂? ???́? ??̂̀ ??̀? ??? ??????? ??̉? ??̀?? (???̀? ??/??/????)
Sau cú sang chấn tâm lí với bài Reading của mình (vì mình khá panic nên transfer đáp án loạn xì ngậu huhu), mình đã hi vọng Writing sẽ “dễ thở” hơn xíu để vớt vát tấm thân hao mòn này. Nhưng không, đời chẳng như là mơ, vừa cầm đề thì mình đã mắt chữ O mồm chữ A “open-plan offices là cái gì z trời…”. May thay sau cụm từ quái quỷ đó thì đề có thêm “no walls, no barriers between their desks”, thú thật là mình hổng biết nó như nào luôn á vì vẫn đang là học sinh mà, đã đi làm đâu mà biết =)))) Nhưng mình vẫn phải cố trấn an bản thân và tự vẽ ra trong đầu khung cảnh công sở trống vắng đó nơi mọi người xích lại gần nhau, rồi đặt bút chì brainstorm ideas vào nháp trước. Vì đề khá hỏi chấm nên mình đã mất tầm 5-7’ để lên outline bài task 2, nhưng giờ nghĩ lại nếu outline vội chắc mình 6.0 là hết nấc rồi. À disclaimer một chút là mình có sở thích và thói quen viết task 2 trước, đơn giản là vì đối với mình cái gì viết trước sẽ chỉn chu hơn, hơn nữa thì task 2 điểm cao hơn hẳn (nhân đôi số điểm), và mình thấy task 1 viết vội vẫn ổn nên mình quyết định để sau.
Kết quả là mình viết task 2 hết 52’, và sau đó chỉ còn 8’ cho 2 tables ở task 1. Ôi má ôi nghĩ lại vẫn sợ, mình ngồi bàn đầu luôn nên cứ viết được vài chữ lại nhìn lên đồng hồ, mình ngoáy task 1 như điên cho xong và lúc giám thị yêu cầu bỏ bút xuống là mình vừa xong table thứ nhất luôn, dù vẫn không được hoàn chỉnh lắm vì quá vội. Ra khỏi phòng thi phát là mình đi lấy điện thoại và gọi ngay cho cô giáo IELTS của mình, mém tí khóc vì coi như bỏ luôn rồi, lúc đấy mình nghĩ chỉ được 5.0 5.5 writing thôi ấy =((( Cơ mà lúc nhận điểm thấy 7.0 writing hết hồn luôn, và nghĩ lại thì chắc do task 2 khá tốt đã cứu mình (mình nghĩ task 2 của mình ở band 7.5 ấy thì mới cứu được task 1 mới nửa bài kia huhu).
2️⃣ ???́ ???̀?? ??̣? ??????? ??̉? ??̀??
Mình bắt đầu học IELTS vào tầm cuối tháng 11/2020, tức là sau 1 năm thì mình đi thi đó :)) Cơ mà hồi đó đang mải mê chạy dự án, hoạt động này kia nên mình cũng học sương sương thui, có khi còn hơi lười ấy. Vì mình chẳng biết gì về tiếng Anh học thuật cả nên mình vẫn nhớ những bài writing đầu tay của mình toàn văn nói, từ vựng thì ngây ngô, triển khai lung tung hết lên và đặc biệt là viết siêu chậm. Nhưng rất may khi mình đã theo học đúng nơi nên lộ trình của mình khá chuẩn và đã chắc từ những bước đầu, mình chỉ chăm chú nghe giảng trên lớp và làm bài tập được giao thui là đã lên trình khá nhiều rồi hehe. Sau 2 khóa học thì mình bắt đầu tự học nhiều hơn, đặc biệt là 2 tháng cuối thì mình chuyển sang đọc sample, ghi lại outline bài viết, brainstorm đề khó, học cùng partner,... Quá trình học writing của mình cũng khá thong thả vì mình cứ học theo những gì được dạy, ôn lại và làm bài tập thôi, thi thoảng thì mình có gửi thêm bài cho giáo viên mình chữa nữa. Mình nghĩ yếu tố cốt lõi nhất để đạt mốc 7.0+ writing là sự chăm chỉ và lộ trình, kiến thức chuẩn, ngoài ra mọi người cũng cần tự học, tự tìm tòi khá nhiều để tăng thêm kiến thức nữa.
3️⃣ ??́?? ??̣? ??????? ??̉? ??̀??
Mình nghĩ cách học Writing của mình ở giai đoạn bắt đầu học và cho đến trước khi thi 3 tháng thì không khác gì đại đa số mọi người cả, mình chỉ học trên lớp học thêm rồi làm bài tập, rồi được giáo viên chấm chữa, sau đó tự rút kinh nghiệm thôi.
Chắc có lẽ cách học ở giai đoạn nước rút của mình (tầm 2 tháng trước ngày thi) đã giúp mình bật lên hẳn - chắc tay hơn, idea chặt chẽ hơn. Khá nhiều bạn bè và cả những bạn đã đọc post phúc khảo của mình hỏi mình rất nhiều về cách học nên mình cũng sẽ chia sẻ luôn với mọi người nha! Cách học này có hơi khác lạ và “gen Z” xíu, mong là mọi người sẽ thấy là lạ và thử áp dụng xem có hiệu quả không nhớ!
Mình xem Tiktok rất nhiều và đã khám phá ra template lên dàn ý Writing siêu xịn xò này. Thấy hay quá nên mình cũng in ra và làm luôn, tức là dòng đầu tiên mình sẽ ghi topic là gì, ô dưới mình sẽ ghi một số câu hỏi thường gặp với topic đó, sau đó là những collocations hay cho bài đó/topic đó, và ở dưới là phần brainstorm ideas. Mình để ảnh bên dưới để mọi người hình dung dễ hơn nha, còn nếu không in ra mọi người vẫn có thể kẻ vở của mình thành các phần như vậy nè. Thực lòng mà nói thì Tiktok đã cho mình siêu nhiều tài liệu IELTS luôn, đặc biệt là phần Writing và Speaking ấy hehe.
Sau khi có outline bài thì mình sẽ viết bài trên google docs, một số bài mình muốn được nhận xét và sửa mình sẽ gửi cho giáo viên mình chữa. Mãi đến giai đoạn cuối mình mới luyện viết trên giấy thi (tầm 2 tuần trước thi thui huhu) nên đi thi thật vội vàng cũng phải :< Mọi người đừng như mình nha, thi theo hình thức nào thì luyện như thế từ đầu cho quen nhé!
Theo mình thì nếu chưa thi, mọi người luyện 3-4 bài/tháng là đủ, chủ yếu là củng cố grammar, trau dồi từ vựng, tích lũy kiến thức thay vì ép buộc bản thân viết quá nhiều rồi cũng chẳng khá hơn được bao nhiêu. Gần thi mọi người có thể tăng lên 1-2 bài, cùng lắm là 3 bài/tuần, và quan trọng là cần có người chữa bài cho mọi người để khắc phục lỗi sai ngay và luôn nhé!
Ngoài ra mình cũng highly recommend mọi người nên đọc những nguồn báo, video mang tính học thuật, các samples Writing band 8+ để học hỏi hehe. Một số nguồn báo mình hay đọc: BBC News, The New York Times VnExpress (web tiếng Anh), Quartz,... Kênh Youtube: Vox, OverSimplified, Bloomberg Quicktake, Kurzgesagt - In a Nutshell,... Sample writing: The IELTS workshop, IELTS Kiên Luyện, IPP IELTS, Vietop, IDVielts, IELTS Xuân Phi, IELTS Ngọc Bách,...
4️⃣ ??̣̂? ??̂́ ???? ?????̣̂? ??̀?? ??́? ?? đ?̛?̛̣?
PHẢI BẤM GIỜ, CĂN CHUẨN THỜI GIAN! Mình khá tiếc vụ giờ giấc này huhu không thì cũng có thể mơ 7.5 writing được rùi hic. Thiếu chữ sẽ bị trừ task achievement nên mọi người cũng lưu ý kĩ phần wording nhé, tầm 160 chữ cho task 1 và 300 chữ cho task 2 theo mình là vừa xinh ^^^
Học nhiều từ vựng, collocations là tốt nhưng đừng lạm dụng nó. Đi thi mình viết siêu đơn giản ấy, toàn từ B1, B2 là chính và chỉ có vài từ/cụm từ vựng tốt, C1 - C2 để ăn điểm lexical resource thoai. Hãy coi từ vựng như gia vị cho thêm hấp dẫn thui chứ nồi lẩu mà mặn chát ăn cũng không ngon phải hem =))))
Quan trọng là tính chặt chẽ, logic và liên kết. Mỗi người sẽ có cách viết riêng, cấu trúc riêng nhưng đều cần có tính liên kết chặt chẽ và logic, tránh off-topic nha!
Bài cũng đã siêu dài rùi nên mình rất cảm ơn những ai đã đọc đến tận đây huhu ? Mình hi vọng rằng với những chia sẻ, kinh nghiệm và thậm chí là những bài học xương máu mình đã rút ra được từ chuyện ôn thi IELTS Writing sẽ giúp mọi người không còn quá sợ Writing nữa, vì thực tế thì học IELTS Writing giúp chúng mình mở mang tầm mắt nhiều lắm đó! Chúc mọi người học tốt và sớm đạt target mình đề ra nhé! ?


...