8.0 IELTS tự học và những cú twist

Super Admin

Mình thi IELTS ngày 23/4 ở IDP Đà Nẵng và mới nhận kết quả sáng nay. Target của mình là 8.0 và trộm vía là mình đã đạt target với cú plot twist 9.0 Reading dù cái đề Reading mình thi về hy vọng 8.0. Mình cũng muốn share lại quá trình mình tự học và tự ôn trong 9 tháng vừa qua cũng như những kinh nghiệm của riêng mình.
*Background: Mình là học sinh chuyên Toán với 3 năm học Toán Hóa Sinh, nhưng trước khi thi Đại học mình đã làm 1 cú twist làm ba mẹ hoảng hốt: mình quyết định thi FTU Sài Gòn với khối D( Toán Văn Anh). Trộm vía again, mình đậu. Và sau 3 năm rưỡi học mình cũng có vốn kha khá tiếng Anh (nhưng toàn business). Và năm 2020 mình có thi TOEIC được 940.
*Lộ trình tự ôn thi:
-Mình quyết định bắt đầu ôn IELTS vào tháng 7/2021. Suốt 9 tháng mình tốn đâu khoảng 500k tiền in sách in đề mà không hề học 1 trung tâm nào (Tại mình nghĩ: có quá nhiều group cùng những ad tận tâm xỉu nên mình muốn tự học và rút kinh nghiệm thay vì đi đến trung tâm nhiều khi lộ trình lại làm mình chán).
-Mình công nhận mình tự cày Listening và Reading rất ghê. Overall mình làm hơn 150 đề Reading và hơn 200 đề Listening. Học được rất nhiều thứ mới cả kiến thức IELTS lẫn kiến thức cuộc sống.
-Do mình làm freelance nên mỗi ngày mình dành được 3-4 tiếng 1 ngày. Khoảng 3 tháng đầu mình focus vào Reading và Listening vì 2 kỹ năng này mình quyết định sẽ gánh team (đúng thật), mình cày full Cam từ 9-16 (trung bình mỗi đề mình dao động từ 7.5-9).
-Sau 3 tháng mình bắt đầu học Writing và Speaking. Do target mình là 7.0 mỗi kỹ năng (đúng luôn) nên mình cũng k quá focus nhiều. Mình viết được 16 bài Writing Part 1 và 16 bài Part 2 và nhờ Ad trang “Tự học IELTS Writing 9.0” sửa giùm (full free, mình k biết do mình dễ thương quá nên bài nào cũng được Ad sửa free hehe). Ad có bảo mình là idea mình tốt và câu kéo khá nên có thể đạt 7.0 được. Rồi sau đó mình nghỉ học Writing (vì lười). Khoảng 5 ngày cuối mình in giấy làm bài ra viết thử để canh số lượng chữ.
-Speaking: là kĩ năng mình thấy vui nhất nhưng cũng khó nhất khi bước vào học, và tự học. Mình follow khá nhiều trang youtube speaking và gần như nghe mỗi ngày những bài dạy và các mock test (mỗi ngày nấu cơm 1 tiếng là có 1 tiếng để nghe, workout 1 tiếng rưỡi là có thêm 1 tiếng rưỡi nghe tiếp). Sau đó mình bắt đầu soạn Speaking theo kiến thức mình có. Ghi âm và tự sửa luôn. Nói chung mình cứ “Công ty TNHH một mình tao” v đó. Mình ghi âm khoảng 100 câu P1 và 60 Topic P2 (theo forecast hén) và trộm vía là mình trúng hết.
Hôm thi Speaking mình trúng các topic đều xoay quanh về Daily Routine: P1 (working, relaxation, dream, walking, spending time), P2 (a long walk, trúng tủ nói đúng 1p58s), P3 xoay quanh freetime, balance in work and life và cuối cùng có đá sang sports 1 xíu. Thầy siêu nice, k ngắt, rất supportive, mình xin repeat câu hỏi 2 lần và thầy clarify câu hỏi rất chi tiết. 7.0 đạt target nhưng mình lúc thi ra nghĩ mình cao hơn xíu. (chắc do mình nói tiếng anh rất dở, như con bê đê Thái). Tuy nhiên mình hài lòng.
*Tài liệu và các nguồn học: Mình rất ngựa, down hơn 20GB tài liệu từ các trung tâm nhưng cuối cùng chắc mình xài khoảng 4-5 nguồn
1. Cam (9-16): Listening mình làm 2 lần mỗi đề, lần sau chơi 1.5 luôn cho máu.
2. BC Road to IELTS: khó qué, nhưng cũng nên làm
3. Ipredicting: Do mình làm xong Cam nên chuyển qua làm Read sách này, khá hay nhưng đáp án rất xàm
4. Sách Makkar: Này bạn mình làm và thi trúng bài Read nên mình làm theo, nửa cuốn chán quá bỏ
5. Bộ forecast Ngọc Bách (mình bám sát và ra y chang)
6. Youtube mình follow các kênh sau: Crack IELTS with Rob (nghe 1.25), AcademicEnglishHelp (thầy rất cute, hay live), RossIELTS (coi Mock test speaking), IELTS Daily (thầy Chris bao cute, Reading mình học theo pp của thầy, mình học lớp Live free mỗi chiều t4), English Speaking Success (thầy nice xỉu). Chủ yếu youtube là nơi mình học nghe và speak
7. Group: Mình tham gia đúng 2 group là Tự học IELTS Writing 9.0 (học Writing và sửa Writing miễn phí) và IELTS Ngoc Bach (xem report từ các bạn thi trước lấy exp). Mình sợ loãng kiến thức nên thấy 2 group này đủ kiến thức rồi.
8. Mình có đọc Simon lấy thêm cách viết tối giản P1 Writing nữa. Và đọc những bài của Ngoc Bach về process để lấy ý tưởng.
Nói chung, mình nghĩ mình tự học đã đúng hướng, và đạt được target trước thời hạn (mình đặt target trước 2023). Tuy nhiên, mình đã set thêm 1 target trong vòng 2 năm tới là 8.5 mới 9.0 9.0 7.5 7.5. Hy vọng sẽ học được nhiều điều mới. Tự học đối với mình không có, chỉ cần có định hướng rõ ràng và làm đúng kế hoạch là được ạ. Với lại, khi học với tâm thế thoải mái thì tự khắc mình thấy IELTS thật sự thú vị ạ.
Chúc mọi người vui vẻ, cảm ơn nhóm đã đồng hành.


...