9 IELTS SPEAKING TỰ LUYỆN NHƯ THẾ NÀO

Super Admin

Mình đã tự học đạt IELTS 8.5 với các phần Reading, Listening và Speaking đạt nóc 9.0, bằng ở dưới nhé! Mình từ gốc Chuyên Anh Lê Hồng Phong nên chủ yếu là tự học. Nhưng khi đi dạy kèm nhiều bạn thì mình thấy một số lỗi chung ở phần Speaking và mình muốn tổng hợp lại để các bạn mới học có thể tự cải thiện hơn cho mình nhé! Bài hơi dài các bạn chịu khó đọc nhé.
 
Với bộ môn Writing, mình có thể nhìn bài mẫu, học các cấu trúc hay và áp dụng cho quen tay khi viết, nhưng với Speaking, khi đặt vào trường hợp nói cần phản xạ nhanh thì học theo bài mẫu như vậy có phần rất khó và lỗi sai hoài cũng không bắt được.
 
Mình muốn tổng hợp lại cho các bạn mấy lỗi thường gặp nhất và cách khắc phục nhé.
 
Lỗi 1: Bỏ qua ngữ pháp căn bản khi thành câu và chỉ nói theo suy nghĩ
➡ Câu trả lời không có logic
➡ Câu cú không tự nhiên, không có đầu đuôi
 
Với tiếng Việt xinh đẹp của mình, nói câu không có đầu đuôi kiểu gì thì mình vẫn hiểu nhau, nhưng với tiếng Anh, khi câu sai ngữ pháp, thiếu chủ vị thì lệch ý đi rất nhiều, làm người nghe rất rối. Vậy nên, tập thói quen nói đúng căn bản từ gốc sẽ tạo dựng nền tảng rất tốt cho các bạn ở phần Speaking nhé.
 
Phương pháp nghe & tự sửa:
  • Thu âm lại chính câu trả lời của mình
  • Checklist cho câu trả lời của mình:
  • Chủ ngữ - Vị ngữ từng câu
  • Chia động từ
  • Ngắt câu cú (ví dụ: nhiều bạn nói cứ tiếp ý bằng cụm "and also" nên thành ra câu người nghe rất khó hiểu)
 
Nghe có vẻ rất đơn giản nhưng nếu tự khắc phục được lỗi căn bản từ nên tảng này thì câu trả lời của các bạn sẽ tự động có logic hơn, đặc biệt đối với những phần cần phản xạ nhanh hơn như part 1&3.
 
Một khi đã khắc phục được các lỗi căn bản, các bạn hãy tập các cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn để nâng band của mình nhé.
 
Lỗi 2: Nói lan man, dài dòng và lạc đề
 
IELTS Speaking thật sự là một bài thi rất đơn giản, hãy xem nó như là một cuộc đối thoại giữa bạn bè với nhau và trả lời như thế. Khi nghe câu hỏi, hãy trả lời đúng trọng tâm và từ đó phát triển ý của mình.
 
Cũng như khi viết một đoạn văn, các bạn cũng phải đi từ một ý chính và giải thích ý chính của mình phải không nè? Vậy thì Speaking cũng thế.
 
4 bước căn bản mình nên theo:
1. Trả lời câu hỏi trực tiếp
2. Giải thích câu trả lời
3. Đưa một ví dụ
4. Đưa ra trường hợp đối lập để minh họa thêm ý chính
 
Khi các bạn nắm mỗi câu mình giải thích, nói rõ ý gì để bổ trợ cho ý chính của mình, tổng thể câu trả lời của các bạn sẽ liền mạch hơn rất nhiều, ví dụ:
 
Question: [Part 3] Do you think that it’s better to have clear aims for the future, or is it best to take each day as it comes?
 
➡ Answer: I think it’s best to have a good idea of what you want to do with your life, especially in terms of studies and career.
 
(Why) Having aims allows you to plan what you need to do today and tomorrow in order to achieve longer-term objectives.
 
(Example) For example, if you want to become a doctor, you need to choose the right subjects at school, get the right exam results, and work hard at university. (Opposite) Without a clear aim, it would be impossible to take the necessary step toward a career in medicine, or in any other profession.
 
Khi luyện bằng phương pháp tự ghi âm tìm lỗi, các bạn hãy tập trả lời lại nhiều lần 1 câu hỏi để tự nghe lại được sự khác biệt trong câu trả lời nhé. Có vậy thì mình mới nhớ được lỗi sai và không mắc phải nữa.
 
Speaking part 1: Sử dụng 5Ws
 
5Ws ở đây là What, Why, Where, When, Who nhé. Nghe thì rất đơn giản nhưng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc mở rộng câu trả lời của mình đó. Khi bạn bị bí ý thì hãy nghĩ ngay tới 5 chữ này và cố gắng dùng khoảng 2-3 chữ W nha. Mình ví dụ để mọi người dễ hình dung hơn nhé.
 
Q: Do you often use a computer?
 
A: I basically can't live without my computer. There are many things that I can do with it, such as attending my online classes, doing homework but I mostly use it for entertainment. I am on my computer around 5-6 hours a day and I take it everywhere with me, which is pretty bad for my eyes but there is nothing I can do about it.
 
Ở đây mình đã dùng chữ What, When và Where. Với What, mình đã nói mình làm gì với máy tính của mình (học online, giải trí), When là khoảng 5-6 tiếng 1 ngày và Where là bất kể nơi đâu vì mình luôn đem theo máy của mình. Câu hỏi dù rất đơn giản nhưng đừng ỷ y nha. Để chắc chắn giành được điểm cao bằng cách mở rộng câu trả lời và cho examiner biết được vốn từ và ngữ pháp của mình thì các bạn đừng quên tip cơ bản này nhé ?
 
Speaking part 2: Cover ý trong hint
 
Nói ra thì nghe hơi dư thừa nhưng mà để tránh bài nói của mình quá ngắn hoặc quá lan man, mọi người đừng bỏ qua hint trong cue card nha. Các bạn cũng có thể sử dụng 5Ws cho phần này để dàn bài mình mạch lạc hơn nữa. Khi các bạn take note, cố gắng làm cho nó theo trình tự và dễ nhìn. Ví dụ như đề yêu cầu bạn Describe a favorite book, các bạn nên note ngắn gọn nhưng đủ ý như thế này:
 
a. What book?
fantasy book
content
 
b. When?
birthday present
first book
 
c. Why?
exciting
help me like reading more
movie adaptation
 
Khi các bạn note như thế này sẽ dễ cho các bạn lẫn examiner follow ý của mình hơn và tránh bị lan man. Chỉ cover đúng ý bạn đã take note nếu bạn không quá tự tin vào khả năng ứng biến của mình ? Nếu không sẽ dễ bị lan man, càng nói càng sai và hoảng đó! Khi đã phát triển được ý thì nhớ dùng linking words để cho examiners có thể theo dõi luồng ý của các bạn và tăng điểm phần coherence, điểm fluency nhé ❤
 
Để thêm ý và từ vựng khi luyện thì các bạn hãy tìm những bài báo từ Guardian, BBC hay dùng phương pháp Active Listening khi xem các video về những chủ đề trong các đề Speaking các bạn luyện, và note lại từ vựng. Khi đó, các bạn có thể dùng nhiều từ đa dạng hơn, đúng ngữ cảnh và nhớ lâu hơn nữa nhé.
 
Mình mong là mình đã giúp các bạn tự tin hơn về Speaking của mình. Đừng quên luyện tập càng nhiều càng tốt nha. Có nhiều bạn hỏi mình sao lên được 9.0, mình luôn trả lời là phải tập nói và luyện phát âm và có người sửa để nói được tự nhiên á các bạn.
 
Cảm ơn mọi người đã đọc tới đây nhéeee
 
Chia sẻ của bạn Quỳnh Như.
 
 


...