Band 8 IELTS speaking không khó như bạn nghĩ

Super Admin

Việc sử dụng linh hoạt các từ, cụm từ nối sẽ giúp bạn cải thiện band điểm một cách rõ rệt. Hướng dẫn chi tiết tại đây nhé: https://bitly.com.vn/o618tn
 
Mình đã thi lại IELTS và may mắn được 8.5 cho kỹ năng Speaking. Trước khi thi mình cũng lo lắm, vì lần trước thi Speaking mình chỉ được 6.5 thôi, mà do bận cày job nên cũng không có thời gian ôn luyện nhiều.
 
Trước khi thi vài ngày, mình có Google một vài bí quyết thi nói, cũng như hỏi thăm kinh nghiệm của bạn bè. Các bí quyết sau mình thấy là hữu dụng nhất:
 
1. NÓI CHẬM LẠI
 
Trước đây, mình cứ nghĩ rằng phải nói nhanh, nuốt chữ hay chèn từ đệm như người bản địa thì mới pro! Nhưng gần đây khi gỡ băng một đoạn phỏng vấn của một thí sinh người Việt nói tiếng Anh, mình mới tá hoả vì cô này chèn các từ như like, so, you know... với mật độ dày đặc, trong khi câu cú thì lủng củng và ngữ pháp sai rất nhiều lỗi.
 
Và các bạn biết cảm giác của mình là gì không? Cực kỳ khó chịu! Mình có cảm tưởng như cô này có một vốn ngữ pháp tiếng Anh rất hạn chế, nên không thể biểu đạt một câu nói trôi chảy theo ngữ pháp, mà phải dùng từ đệm để khỏa lấp điểm yếu của mình. Mình nghĩ các giám khảo khi chấm thi một người bắn tiếng Anh như gió mà "tiếng có tiếng không" như vậy thì cũng sẽ không lọt tai chút nào.
 
Thế nên trong lần thi này, mình nói chậm lại, phát âm tròn vành rõ chữ hơn, nhưng vẫn đảm bảo nhịp điệu trôi chảy và không ngắc ngứ. Đó là chưa kể, mình tự biết accent của mình chưa thuần Anh hay Mỹ, nên phát âm kỹ hơn để người nghe hiểu đúng ý của mình.
 
2. NÓI DÀI RA
 
Mẹo này là của một cô bạn chỉ cho mình. Ở lần thi trước, mình chỉ nói đúng số phút ấn định của đề thi, sau đó giám khảo hỏi gì thêm thì mới trả lời tiếp. Nhưng cô bạn mình thì lại bảo mình cứ nói tới, khi nào giám khảo bảo dừng mới thôi.
 
Chẳng hạn như nói về kỳ nghỉ yêu thích của mình, mình không chỉ dừng lại ở việc mô tả địa điểm (ví dụ như Nhật Bản), mà còn có thể kéo qua chuyện đi với ai, đi những đâu, ăn những gì, có chuyện gì thú vị, nếu trở lại lần nữa thì sẽ làm gì... Nói làm sao mà giám khảo chảy nước miếng vì thèm sushi thì sẽ được điểm cao.
 
3. KÈM THEO CẢM XÚC
 
Mình đọc ở đâu đó rằng nếu bạn thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể trong khi nói thì sẽ dễ được điểm cao hơn. Cái này thì mình cứ bật TED Talks, vừa học theo accent của diễn giả, vừa để ý biểu cảm gương mặt, cách họ nhấn nhá câu nói, cách họ thu hút sự chú ý của khán giả... rồi áp dụng vào bài thi IELTS Speaking của mình.
 
4. CHĂM CHỈ LUYỆN ĐỀ
 
Mình vốn là anti-fan của các thể loại văn mẫu, như phải thừa nhận rằng việc tham khảo các đề thi nói tổng hợp đã giúp ích rất nhiều trong kỳ thi lần này. Nó cho mình biết được cấu trúc của một bài thi nói IELTS và những gì mà giám khảo đánh giá cao từ các thí sinh.
 
Cách mình làm là kiếm chừng vài chục đề thi nói có sẵn câu trả lời, giở ra một đề ngẫu nhiên, và đọc to phần trả lời mẫu - vâng, chính xác là chỉ đọc mà thôi - áp dụng những điều mà mình nói ở trên về phát âm, tốc độ, cảm xúc…
 
Dĩ nhiên khi thi nói, mình không bê nguyên xi phần trả lời mẫu, chưa kể là tỉ lệ "trúng tủ" cực kỳ thấp. Những bài tập này sẽ giúp "luyện cơ miệng" của mình quen với việc phát âm tiếng Anh - nếu không có nhiều dịp thực tập tiếng Anh thực sự trong đời sống hàng ngày.
 
5. VỮNG VỀ NGỮ PHÁP
 
Và cuối cùng, điều quan trọng nhất là bạn phải vững về căn bản tiếng Anh. Ngữ pháp trong khi nói có phần linh hoạt hơn khi viết, nhưng nó vẫn phải tuân theo một số quy tắc nhất định. Hiểu rõ ngữ pháp sẽ giúp bạn diễn tả được ý tưởng của mình một cách chính xác hơn, thuyết phục hơn, và khiến cho bài thi nói được đánh giá cao hơn.
 
Chia sẻ của bạn Trinh Le.
 


...