BÍ KÍP CHINH PHỤC BAND 8 IELTS NHANH NHẤT

Super Admin

Những sự thật mà các “cao thủ” IELTS không muốn bạn biết. ?
 
1. Reading mới là phần kéo điểm thi
 
Các bạn hãy thử đi một vòng nhìn bảng điểm của những bạn đạt 7.0, 8.0 IELTS. Các bạn có thấy phần kéo điểm chủ yếu là Reading khôn? Hầu hết đầu band 6 Speaking và Writing mà thôi.
 
Do đó, hãy tập trung học và tăng điểm Reading và Listening lên thật cao. Để mình tính cho các bạn nhé. 6.75 là làm tròn được thành 7, tức là tổng 4 phần là 27 điểm. Nếu Reading được 8, Listening được 7 thì chỉ cần 2 kỹ năng còn lại 6 điểm là band 7 rồi. Nhẹ như không à.
 
Để cải thiện Reading thì làm gì?
 • Cải thiện từ vựng hàn lâm
 • Cải thiện việc đọc hiểu đúng 1 câu tiếng Anh và meaning của nó.
 • Làm đề Cambridge và Trainer của IELTS - đây là các bộ đề official của IELTS.
 • Review kỹ các câu sai và hiểu tại sao mình làm sai. Nên làm 1 file Excel ghi chép lại các lỗi sai khi làm bài của mình.
 
2. Sau đó đến Listening
 
Nói chung Listening thì khó lên điểm hơn Reading vì kỹ năng đọc hiểu luôn dễ cải thiện hơn kỹ năng Nghe. Do đó, các bạn nào còn yếu thì cố gắng luyện tới tầm band 7 - 7.5 Listening là được rồi. Các bạn điểm cao 8.5 hay 9 Listening là người ta có nền tảng sẵn từ trước rồi. Cho nên phân tích cái gì cũng cần phải “critical” một chút.
 
Tất cả bắt đầu với nghe chép chính tả cho quen trước nha các bạn. Do phạm vi bài viết hạn chế nên chưa viết hết mọi thứ vào đây được.
 
Các sources quan trọng để luyện thi:
 • Bộ đề Cambridge
 • BBC 6 Minutes
 
3. Rồi mới đến Speaking
 
Speaking rất khó để cải thiện và cũng tốn thời gian hơn nhiều. Để cải thiện được, cần rất nhiều nỗ lực và luyện thi của các bạn.
 
Bước đầu tiên là cần cải thiện phát âm cho đúng sau đó đến bước thứ hai là ngữ điệu rồi tiếp theo là nói không ầm ừ, nói cho trôi chảy rồi nói không sai ngữ pháp, rồi nói có từ vựng hay. Liệt kê xong hết cũng mệt luôn. Các bạn có để ý hầu hết (không phải tất cả) các bạn nói hay đều là có gốc học chuyên ngữ, hay du học sinh hay năng khiếu nữa. Do đó, nếu background của mình đã không có thì mình học sẽ mệt hơn nhiều.
 
Dễ nhất nè, các bạn sinh ra ở Việt Nam nhưng chưa chắc các bạn thuyết trình đã hay, nói đã hay. Có nhiều bạn Việt Nam nói tiếng Việt cũng hay hơn, nghe ấm hơn nhiều người khác. Chứ nói gì đến tiếng Anh. Dĩ nhiên, mình không phủ định việc practice makes perfect và kiên trì rèn luyện sẽ cải thiện dần. Nhưng để đi thi cho nhanh và lấy điểm cao thì không phải chuyện một sớm một chiều.
 
Vậy nên, với Speaking thì lời khuyên của mình là:
 • Phát âm đúng các từ ➡ Có thể học qua Bộ Pronunciation Workshop của Paul Gruber hoặc kênh Youtube của Rachel.
 • Cố gắng nói trôi chảy chút và nói nhiều nhiều dài dài khi đi thi.
 
Vậy cơ bản là đủ cho band 6 - 6.5 rồi. Ở band điểm cao hơn thì sẽ bàn luận sau.
 
4. Cuối cùng là Writing
 
Cái này là gian nan nhất nè, và gian nan thì dễ nản. Writing là nỗi ám ảnh kinh hoàng bao đời nay.
 
Cơ mà nè, các bạn học thi đủ band 6.5 với 7 thì cần gì lôi một đống bài band 9 cao siêu đâu đó với biển trời từ vựng cấu trúc cao siêu nhỉ. Mấy bạn thường có band điểm 8+ Writing trở lên mình thấy cũng đều có gốc học chuyên về tiếng Anh là nhiều. Chưa nói đến đi thi hên xui nữa. Mỗi đề một kiểu, có chủ đề dễ chủ đề khó. Có 1 bạn của mình thi 2 lần cách nhau 2 tháng: 1 lần 8.0 Writing và 1 lần 6.5 Writing LOL.
 
Mình không thích lối học Writing kiểu học bài mẫu, rồi học từ vựng cao siêu. Writing nên là bài thi về tư duy làm sao mạch lạc và rõ ràng nhất. Các bạn cần trình bày quan điểm một cách dễ hiểu trước. Chỉ cần làm được vầy là đủ band 6 - 6.5 rồi.
 
Vậy để đảm bảo thi ít nhất 6.0 - 6.5 Writing thì cần làm gì?
 • Học cách viết đơn giản, dễ hiểu.
 • Tránh xa hết tất cả các bài viết cao siêu, màu mè phô diễn từ vựng.
 • Tập trung cho Task Achievement và Coherence & Cohesion.
 • Rèn luyện việc viết làm sao thể hiện như logic trong việc phát triển idea.
 • Hiểu đúng và đủ tiêu chí chấm điểm của bài thi.
 
Mình nghĩ điểm chính của sự cải thiện là ở phần tư duy viết bài chứ ngữ pháp và từ vựng rất khó cải thiện trong 1-2 tháng. Với mục đích luyện thi thì mình nghĩ đây là điểm cốt lõi nhất.
 
Chúc mọi người học tốt nhé ?
 
Dựa theo chia sẻ của bạn Trần Quốc Hà.
 


...