Cách Nhanh Nhất để lên IELTS BAND 8

Super Admin

[8.5 ielts và cách NHANH NHẤT để lên ielts 8.0] (Part 1)
???Mình thi IELTS ngày 1/5 ở IDP Đà Nẵng (computer-delivered) và nhận kết quả hôm nọ nhưng hôm nay mới rảnh để chia sẻ cho các bạn chút kinh nghiệm TỰ HỌC của cá nhân mình để các bạn có thể lên 8.0 trong thời gian ngắn nhất.
❌❌❌Cái này KHÔNG áp dụng cho các bạn MẤT GỐC, hoặc aim band điểm 6.0 trở xuống nhé! (sorry???)
⌚️⌚️⌚️Nếu bạn nào lười đọc thì mình nói gọn luôn cho các bạn khỏi thắc mắc đó là
Cày mạnh READING và LISTENING. SPEAKING tập trung vào pronunciation thôi và WRITING thì cứ viết theo templates là xong. (cái này thì chắc cũng nhiều cao thủ ielts đồng ý hoặc không, nhưng với mình thì mình thấy nó rất nhanh và hiệu quả)
Giờ mình sẽ nói chi tiết hơn cho từng skill nhé. (aim điểm của chúng ta sẽ là 9.0-9.0-6.5-6.5; hoặc TỐT NHẤT là 9.0-8.5-7.0-6.5; tại vì trong 1 ngày xấu trời bạn tự dưng nhớ nyc khi đang nghe đánh vần tên nhân vật, THẾ LÀ XONG? Xuống 8.5 như thường)
Hôm nay mình viết chi tiết cái READING thôi nhé! Tại nó dài quá sợ các bạn không thèm đọc. Nếu các bạn cần thì mình sẽ nói các Skill khác sau.
???READING – kĩ năng duy nhất và các có thể hoàn toàn làm chủ cuộc chơi
???CÁCH LÀM BÀI?
mình hoàn toàn KHÔNG dùng scan và skim, mình biết đây là cái mà dân học IELTS ai cũng biết, nhưng mà từ xưa tới nay mình bị làm sao ý? Mình mà đọc mỗi cái câu đó thôi là mình k thể nào đưa ra đáp án đúng được (đặc biệt là dạng Y/N/NG – không biết có bạn nào giống mình không?). Cho nên là lúc nào reading mình cũng phải hiểu tường tận cái bài đọc nó đang nói gì mình mới làm được.
Mình biết, và mình cũng đồng ý là có nhiều bạn kiểu, đọc không hiểu mà vẫn làm reading điểm rất cao, nhưng để được 9.0 nhiều lần thì chắc khó. Thêm 1 cái nữa là số mình nó hay xui lắm (kiểu mình là nạn nhân thường trực của Murphy’s Law) nên mình mà loto/hay là đoán đại nghĩa của từ là auto sai.
Chính vì vậy, khi HỌC cũng như khi LÀM BÀI thì mình chỉ tập trung vào cái article để đọc cho hiểu nó đang nói gì, hơn là tập trung vào việc đi tìm cái đáp án cho câu hỏi.
???THỜI GIAN?
nếu các bạn aim band 8.5-9.0 cho Reading thì mỗi passage 1 2 chỉ nên làm trong 15 phút (mình đang nói khi đi thi nha), tại vì theo mình thấy thì kiểu gì trong bài cũng sẽ có 1 passage (thường là 3) hắn abstract vs lại hắn khó vô chừng, mơ mơ hồ hồ, mờ mờ ảo ảo. Nên sẽ luôn có 1 passage cần phải làm hơn 20 phút.
???VẬY LÀM SAO ĐỀ TĂNG TỐI ĐA TỐC ĐỘ ĐỌC?
như mình đã nói thì mình không tập trung vào câu hỏi, mình sẽ không bao giờ làm theo thứ tự 1-2-3-…-13. Mà mình sẽ tập trung vào article thôi, mình đọc từ trên xuống từng đoạn 1. Đọc xong đoạn 1 minh sẽ xem thử trả lời dc các câu hỏi nào, ví dụ 1-6-10 (vì thường là qua 1 dạng câu hỏi khác thì các thông tin sẽ quay lại ở các đoạn trên). Rồi cứ thế mình đọc từng đoạn cho đến khi xong thì thôi, cái này sẽ làm cho các bạn đọc NHANH hơn nhiều, gấp 2-3 lần so với cách làm bài bt của các bạn level thấp (phải đọc đi đọc lại nhiều lần, giở qua giở lại nhiều lần).
???CÁCH CÀY?
mình KHÔNG cày sách IELTS READING nói chung và CAMBRIDGE nói riêng. Lý do: nó chán dã man con ngan. Gì mà lịch sử hình thành của 1 loại thuốc khỉ gì, rồi cuộc đời của 1 cái ông nảo ông nào chả ai quan tâm. Mình đọc mấy cái đó ko được, (à không, mình hay làm IELTS READING mỗi khi uống cà phê quá trớn bị mất ngủ).
Để học READING thì mình chỉ có tiêu chí là đọc NHIỀU là được, còn đọc gì cũng được, chả quan trọng. Cái gì mình thích là mình đọc thôi, scandal, bóc phốt, bóng đá, bóng rổ, đồng hồ, du lịch, điện thoại, vân vân, nhưng cái quan trọng nhất là cho đến tận bây giờ, mình luôn đọc với cái từ điển (mình xài lạc việt, longman và Google search (NOT google dịch)), đọc thấy từ nào hay\quan trọng là mình tra thôi.
???TỪ VỰNG?
Trong IELTS READING, thì đúng là từ vựng càng nhiều càng tốt. Mình hay nói đùa là vocab giống như money vậy, càng nhiều càng tốt, nhưng không có nghĩa là nhiều hơn tức là bạn hạnh phúc hơn. Ý ở đây là nhiều VOCAB sẽ rất là tốt cho IELTS READING, nhưng không có nghĩa là bạn nhiều vocab hơn là điểm READING auto hơn, nó còn liên quan tới grammar, văn phong, ý của ông nội tác giả blah, blah.
Với mình thì bộ vocab của 4 skills gần như là khác nhau. VOCAB của reading bắt buộc phải rộng nhất nhưng không cần sâu nhất. Nghĩa là bạn biết SƯƠNG SƯƠNG là được.
Ví dụ: khi làm reading với mình
Handsome – gorgeous – pretty – beautiful – spectacular – marvelous hay gì gì đều như nhau hết, ko cần biết cái nào mạnh yếu, tả cảnh tả người gì, cứ “đẹp” hết.
Deer – buck – reindeer – moose – elk – alces – chital = là như nhau, đều là hươu cả
Đó la lý do mà khi tra từ xong thì mình sẽ KHÔNG ghi chú lại, tại vì nó sẽ làm chậm cái nhịp đọc của mình, mà như vậy thì mình mau chán lắm, mà mau chán thì không đọc NHIỀU được. Mình có quan niệm đơn giản là cứ không biết thì tra, tra nhiều nó tự nhớ chả cần học. Còn tra mấy lần rồi mà vẫn chưa nhớ (kiểu như là “m*, thấy cái từ này quen quen, tao tra mấy lần rồi mà vẫn không nhớ”), thì tức là các bạn tra chưa đủ nhiều. Nếu bạn thích từ đó quá thì cứ ghi lại, tùy bạn, nhưng mình thử ghi lại rồi, nhưng mà cũng quên à, cứ tra đi tra lại, cái não ngu học của mình lúc nào nó nhớ là nó tự nhớ chứ chả ép được.
???ĐỀ CAMBRIDGE LÀ VÔ DỤNG?
Không nha. Cái này rất quan trọng, trong những tuần cuối. Với mình thì thường mình chỉ làm đề CAM khoảng 2 3 ngày trước khi thi thôi (ngày 1 đề là ổn). Nhưng cái này chỉ dành cho những bạn level khá tốt và đã biết hết dạng reading các thứ rồi. Chứ các bạn chưa biết gì thì làm vậy hơi nguy hiểm.
Còn bình thường thì mình cạch luôn, chứ tưởng tượng tới cái cảnh làm đề reading 1 đề 1 ngày, tức là 3 passages (có nhiều bạn còn làm 2 đề 1 ngày), trong vòng mấy tháng liền, chắc tôi chết, căm thù tiếng anh căm thù IELTS ngay.
Hôm nay vậy thôi, hix, mình viết dài qá rồi. Nếu các bạn đọc tới tận đây thì mình cảm ơn, và chúc các bạn đạt được mục tiêu trong thời gian sớm nhất nhé.
Have a great weekend y’all
harry


...