Cách Tự Học Ielts Cho Những Bạn Ham Chơi Hay Nản Chí

null

Để trả lời cho câu hỏi “Làm gì khi nản chí học IELTS?” thì trước hết hãy tìm hiểu các nguyên nhân khiến bạn mất đi động lực học tiếng Anh và dễ bị nản chí để từ đó có cách khắc phục dễ dàng hơn nhé.
 
* Nguyên nhân 1: Cả thèm chóng chán: Khi việc học tiếng Anh không còn mới mẻ và đơn giản như ngày đầu, càng lúc bạn càng cảm thấy có quá nhiều cấu trúc mới, nhiều từ mới khiến bạn cảm thấy choáng ngợp rồi hoang mang, chán nản. Bạn dần thấy chán và tần suất luyện tập, thực hành tiếng Anh của bạn giảm về con số 0.
 
* Nguyên nhân 2: Lo toan bộn bề: Khi bạn rảnh rỗi, bạn lựa chọn học tiếng Anh để phát triển bản thân. Một thời gian sau, bạn bị cuốn vào công việc, thi cử, chuyện cá nhân và dần dần bạn quên mất việc dành thời gian học tiếng Anh. Bạn trì hoãn rồi tự an ủi mình là “Bao giờ rảnh rồi học tiếp” nhưng thực tế càng ngày bạn sẽ càng bận rộn hơn.
 
* Nguyên nhân 3: Đặt mục tiêu học IELTS quá sức: Tìm hiểu thì thấy có rất nhiều bạn muốn nhanh chóng biết hết mọi thứ để thi IELTS, đạt kết quả tốt và đi làm một công việc lương cao. Bạn thấy những người thi IELTS đạt điểm cao và bạn mục tiêu được như họ trong thời gian ngắn nhất có thể. Nhưng “Dục tốc thì bất đạt”, học tiếng Anh cũng giống như tập nâng cơ. Bạn muốn cơ thể mình vạm vỡ, săn chắc, sáu múi thì phải luyện tập và ăn uống theo chế độ hàng ngày. Nó là cả một quá trình dài và học tiếng Anh cũng vậy. Nhưng bạn lại ngược lại, bạn mới chập chững bước vào IELTS nhưng lại muốn đạt được ở tầm cao thủ trong một thời gian ngắn ngủi.
 
* Nguyên nhân 4: Động lực bé tí tẹo: Nói đơn giản, nếu mục tiêu của bạn là trở thành một CEO của một doanh nghiệp nổi tiếng tầm cỡ quốc tế, bạn nuôi dưỡng mục tiêu này hàng ngày thì việc luyện tập các kỹ năng của một nhà lãnh đạo, tư duy, ăn nói thuyết phục và tiếng Anh sẽ là những điều bạn muốn làm mỗi ngày để đạt được ước mơ của mình. Nhưng nếu bạn chẳng nghĩ gì, định hướng của bạn chỉ là một công việc ổn định với mức lương dăm ba triệu thì việc học tiếng Anh thực sự chả có chút động lực gì đối với bạn.
 
* Nguyên nhân 5: Đợi có hứng mới làm: Bạn biết rõ lợi ích khi sở hữu một tấm chứng chỉ IELTS là gì. Bạn biết bản thân phải chăm chỉ thì mới có thể đạt được mục tiêu IELTS 8.0. Thậm chí bạn biết rõ các bước để luyện tập như thế nào. Nhưng, cứ hễ mở cuốn sách tiếng Anh ra thì cảm hứng học của bạn bay mất tiêu. Bạn cảm thấy buồn ngủ, nghe tiếng Anh thì tai nọ lọt tai kia. Bạn lại trì hoãn và đợi khi nào có hứng mới học.
 

BÍ QUYẾT TỰ HỌC IELTS CHO NHỮNG AI DỄ NẢN CHÍ

 
Tự học IELTS không phải là việc dễ dàng gì, nhất là đối với những người ham chơi. Làm thế nào để không cảm thấy hoang mang và hoảng sợ khi học IELTS? Làm sao để thấy đích đến con đường chinh phục IELTS rõ ràng hơn? Đặc biệt là làm gì khi nản chí học IELTS? Hãy thử ngay các cách dưới đây để khắc phục tình trạng chán nản khi học IELTS nhé.
 
B1: Xác định lại khả năng tiếng Anh của mình ở mức độ nào?
Có thể thi thử level 4 kỹ năng ở trang https://ieltsonlinetests.com/
 
B2: Lên kế hoạch học IELTS càng chi tiết càng tốt
Xem thử bảng kế hoạch này nhé: https://docs.google.com/.../1wZd9i0F2rvXiagUSdlGu.../edit...
B3: Chia nhỏ những việc cần làm mỗi ngày
 
Dựa vào khả năng tập trung, sự cần thiết và thời gian sinh hoạt một ngày của bạn, hãy áng chừng thời gian học tiếng Anh mỗi ngày sao cho phù hợp nhất. Đừng ép bản thân học quá nhiều giờ trong một ngày. Hãy chia nhỏ thời gian và quan trọng là thực hiện công việc đó bền bỉ, đều đặn mỗi ngày. Ví dụ, khi học phần Reading, không nhất thiết bạn phải làm hết cả bài đó mà mỗi ngày hãy làm một đoạn nhỏ là được.
Credit: Internet


...