CÂU CHUYỆN 2 LẦN THI IELTS: 2 THÁNG KHÔNG HỌC GÌ VẪN TĂNG BAND?

Super Admin

Mình vừa mới nhận được kết quả thi lần 2 và vẫn đang chưa dám tin con điểm nên muốn ngoi lên review cho đỡ shock =)))
Nói sơ qua về bản thân, mình năm nay đang học lớp 12, không mất gốc Tiếng Anh (nhưng cũng không gọi là quá giỏi), học IELTS từ lớp 10 nhưng đã chơi dài khoảng 1 năm dịch ở nhà (mong bố mẹ và cô không thấy bài viết này huhu). Ban đầu dự định thi IELTS của mình là hè năm ngoái, nhưng cứ lấy lý do ôn thi trên lớp mà lùi đến tận năm nay mới thi, và cái giá phải trả là mất gần 10 củ (và nhiều hơn thế) nhưng vẫn chưa đạt aim trong khi các em mình quen đã 7.5, 8.0 hết rồi ?
Vì mình chưa đạt aim (và cũng không ôn gì) nên cũng không có kinh nghiệm ôn thi để chia sẻ, nhưng mình vẫn muốn để lại gì đó nên quyết định chia sẻ trải nghiệm 2 lần thi ở IDP và BC của mình + 1 vài bài học mình rút ra ạ.

1. Lần 1: 11/2 computer-based IDP Ngọc Khánh

  • Reading:
- Hôm thi mình há hốc mồm 1 lúc vì đề dễ 1 cách ảo ma =)))). Có 2 topic mình nhớ p2 language và p3 environment. Đề khá nhiều câu điền từ, có cả 2 words (mình ấn tượng nhất p2, có summary competion kiểu mỗi câu là 1 đoạn giúp mình hiểu kha khá ý, khỏi cần skimming luôn =)))), xong nguyên 2 đoạn cuối toàn dẫn các âm và từ (kiểu âm hay từ này thay đổi phát âm, cách viết như nào ấy), và mình lại được scan siêu nhanh để làm bài điền từ và T/F/NG =))))
- Mình tự luyện CAM chỉ dao động quanh mức 7, có 1 bài duy nhất 8.0 thôi và đây cũng là lý do mình phân vân nên phúc khảo (vì thiếu 0.5 ở 1 kỹ năng nữa là lên band), thi lại hay để nguyên (vì sợ lần sau các cụ không độ cho gặp quả đề dễ hơn cả bài đọc tiếng Anh trên lớp như này nữa)
  • Listening:
- Mình vốn yếu kỹ năng này + thi đầu tiên, thành ra mình nghe kiểu bắt được từ nào điền từ đấy luôn và mất tập trung siêu nhiều, cộng thêm đề có no more than 2, 3 words nên càng phân vân thành ra cuống. Đề hôm đấy mình thấy không quá khó, mình nghe được kiểu "ơ đoạn này mình nghe hết này", thế nào mà vẫn sai nhiều, y như ở nhà luyện lúc tỉnh band thấp hơn vừa ngáp vừa làm =)))))
- Mình tự luyện chỉ dao động quanh 5.5 thôi, nhưng mà vì "cảm giác đề dễ" nên vẫn hy vọng được 6.5 gì đấy nhưng mà đời không như mơ mn ạ ?
- Bài học: nhiều khi mình thấy đề như thế mà không phải thế, ai hay tự luyện cũng rơi vào trường hợp như mình thì nên chữa cẩn thận (dù siêu mất thời gian) + tăng khả năng nghe thực sự của mình nhaa, cái này group có khá nhiều người hướng dẫn nma quan trọng nhất vẫn là mn tự tìm ra phương pháp thích hợp nhất (như mình khá nhanh chán, lười và không thích chủ đề phim US-UK nên không xem phim, TED, lười luyện đề v.v nên mình đã chọn nghe nhạc, hát theo và xem livestream 1 chị tiktoker cute =))))))))))))))
  • Writing:
- Task 1: pie chart về household spending trong 2 năm ở 1 chỗ nào đó
Dạng này mình ít luyện nhưng bài này hồi mới ôn IELTS cô có cho làm, cơ mà mình không nhớ vì quá lâu rồi, nên là có chữ nào viết chữ đấy thui ?
- Task 2: agree/disagree: Intelligence is the most important quality for a leader.
Mình lại đứng hình mất mấy giây vì đề ngắn, chỉ có 1 dòng =)))))))
Cái này mình viết trước introduction và conclusion rồi vừa nghĩ ý vừa quay lại làm task 1, đại khái mình phân tích kiểu leader có thể cần thông minh, nhưng mà ngoài thông minh còn nhiều yếu tố khác nên hoàn toàn disagree với ý kiến thông minh là "the most important quality".
- Trước ngày thi mình ngồi gõ lại mấy bài mẫu rồi để vào đầu chữ nào thì vào nên lúc viết có siêu nhiều cụm sai, ví dụ như have flying-color scores (cụm đúng: pass the exams with flying colors) ?
  • Speaking:
- Part 2: Describe a house or an apartment you would like to live in the near future
Cái này có trong forecast nhưng hồi đấy mình không ôn, ncl 2 phút mà chỉ nói được 1 ý chính là ở chung cư trung tâm thành phố cho tiện đi làm ?
- Ra khỏi phòng thi, đầu mình vang 3 chữ tạch tạch tạch vì không nói được gì (lúc nói không nhớ nổi từ plant mà dùng people have trees in their gardens là mn hiểu sự cuống của mình rồi đấy =))))
- Trải nghiệm thi qua Zoom: mình nhìn thấy bạn trước thi qua cửa kính trong suốt nên cũng chuẩn bị trước tâm lý mà vào phòng nó vẫn lạ lắm mn ạ ?. Tai nghe lỏng lẻo hơn tai nghe lúc thi 3 kỹ năng, mạng hơi chập chờn, examiner vừa nói đã bị tiếng nghe được tiếng không, chưa kể còn bị vang nữa ?, nói chung với 1 đứa nói f2f còn chả ăn ai như mình thì việc thi qua Zoom khá là tồi tệ, mn đừng nghĩ thi qua Zoom sẽ đỡ căng thẳng khi không phải f2f với examiner nha, như mình là căng thẳng gấp đôi, hỏi "excuse me, can you repeat the question?" còn nhiều hơn trả lời cơ ?, đấy cũng là lý do lần 2 mình đăng ký ở BC vì BC có speaking f2f.

2. Lần 2: 11/4 computer-based VTED Khúc Thừa Dụ

  • Reading:
- Đề không quá khó nhưng siêu dàiiiiii và rất nhiều heading, matching info, para contain, mcqs, nói chung có dạng nào dài thì bài này có hết mn ạ =))))) có passage 2 về packaging design vừa matching heading vừa matching info mình làm mất phải hơn 30p ?
- Trước thi mình làm test trong cái road to ielts: last minute của bc được 28/40 chằm zn mất 2 ngày, kiểu lần trước điểm reading gánh hết nên lần này có 1 áp lực vô hình là reading không được tụt band ấy, nhưng mà lần nữa, đời không như mơ, làm xong bài mình biết chắc chắn sẽ tụt, cũng may trộm vía chưa xuống 6.5 ?
  • Listening:
- Đề nghe rõ từng từ, lần này là từng từ và mình hiểu ý được chứ không phải "hình như là như thế" như lần trước, tất nhiên mình cũng vẫn sợ là lại 1 con 5.5 đập vào mặt =))). Các cụ gánh còng lưng là thế mà cháu vẫn mất tập trung miss mấy câu liền ?
- Trước thi mình làm 1 test cũng trong cái road to ielts kia thì con số 18/40 nhảy lên (là 5.0 ấy huhu), nên với mình 7.5 listening là 1 con số không mơ nổi ấy, sau cú 5.5 + 1 tỉ cái đề mà max là vừa chớm 6.0 thì mình thực sự thực sự thực sự suýt khóc với con điểm này mn ạ
  • Writing:
- Task 1: 3 charts, 2 line về lượng dùng hay thải gì đấy của HGV, 1 bar về carbon emission của HGV và 3 transportations nữa trong 2 năm, mình để hình minh họa ở dưới chứ không tìm được đề ?
Gặp bài dài như này mình vui hơn là khóc thét, vì không phải nặn chữ cho đủ 150 =))))))) mình viết siêu tóm tắt mà cũng hơn 170 words rùi ehe
- Task 2: agree/disagree, art
"Art classes, such as painting and drawing, are as important for children’s development as other subjects, so it should be compulsory in high school. Do you agree or disagree?"
- Mình vẫn viết như lần trước, vẫn cuống và dùng nhiều cụm từ không đỡ nổi (assess a fish by climbing thay vì judge a fish by its ability to climb a tree ?) có điều thoải mái hơn, lý do mình sẽ đề cập ở phần so sánh 2 nơi
  • Speaking:
- Part 1: work/study, time, street market
Phần này mình hỏi lại và examiner bỏ qua khá nhiều câu hỏi ?
- Part 2: Describe someone you really like to spend time with
Mình chưa luyện đề này nma trước khi thi mình có gộp topics trong forecast (rồi để đấy...) nên có biết qua và có 1 vài ý tưởng (sẽ nói về ai, về cái gì v.v)
- Part 3: hỏi về spending time: kiểu người mà mn thích spend time with, manager nên đối xử với employee ntn (???), tầm quan trọng của việc spend time with different kinds of people, nghĩ sao về việc spend time alone
- Với mình thì speaking đỡ tệ hơn trước (không tạch tạch tạch nữa) và điểm đã cho thấy 1 phần, dù chưa tốt nhưng đỡ tệ rùi
- À, lúc mình thi examiner nice cực, thầy kéo cái khẩu trang bị bay + chị staff đi cùng mình thỉnh thoảng ngủ gật làm mình buồn cười với thấy bài thi gần gũi hơn hẳn dù thầy siêu nghiêm túc và bài thi siêu quan trọng =))))

TỔNG KẾT

1. VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT VÀ DỊCH VỤ
- Phòng chờ và phòng thi: ở BC rộng rãi, thoáng và thơmmm hơn nên tinh thần mình khá thoải mái, đây cũng là 1 phần lý do mình làm bài rất chill =))))))
- Nhà vệ sinh: cái này thì mình lại ưng IDP hơn, phòng to hơn, như phòng tắm luôn ấy =))) có móc treo quần áo, nước rửa tay, máy sấy tay và GIẤY VỆ SINH ? ultr ở BC không có, chính xác là hết, giấy vệ sinh (và nước rửa tay nếu mình nhớ không nhầm) làm mình khóc thét luôn á ?
- Máy tính cả 2 chỗ đều ok, mình cũng không gặp các vấn đề kỹ thuật nên không có gì để nói
- Ghế ngồi: ở IDP là ghế cứng, lưng ghế to hơn xíu còn BC là ghế xoay và nâng lên xuống được, cái này tùy cảm nhận mn quen với thích cái nào thui nha
- Bút và tẩy: IDP có cả bút lẫn tẩy như thi giấy, còn BC thì có đúng cái bút như hình, ban đầu vào mình còn tưởng người trước để quên hay nnao cơ =)))) hơi hụt hẫng xíu vì ở BC không có chiếc bút và cục tẩy đỏ huyền thoại ?
- Nút bịt tai chống ồn: ở IDP là nút cao su mềm, kiểu xốp nma dày ấy, khá dễ tụt nên giảm ồn kém hơn nút cao su dẻo ở BC. Nhưng bịt tai ở BC mình đeo cái dây ra trước nên không ít lần đang làm quơ tay vào bị giật ra vừa giật mình vừa đau, ai đi thi nhớ vòng dây ra sau cổ như dây kính cận nha ?
- Thanh toán: ở BC mình dùng thẻ mastercard được nên 3h sáng mà vẫn phút mốt đã xong, còn ở IDP tối hôm trước chuyển mà cứ sợ chuyển nhầm hay như nào cơ, hồi hộp nguyên ngày hôm sau =))))
2. VỀ BÀI THI và 1 số câu chuyện tâm linh ngoài lề
- Trộm vía 2 lần thi mình đều không gặp mấy đề lis read tricky (nma bạn mình cũng bảo thi bc cả giấy lẫn máy hay gặp read dài, nhiều heading), wri hòn đá, móng ngựa các thứ =)))), mn nếu tin nhân phẩm mình hoặc quá chán ôn thì có thể chill chill và mong các cụ phù hộ như mình =))))))))))
- 1 vài sự trùng hợp: mình đều thi máy, 11/2 và 11/4 đều là ngày 11 cả dương lẫn âm lịch, đều đăng ký trước khoảng chưa đầy 1 tháng =))))
- 2 lần trước khi biết điểm mình đều mất đồ và gặp 1 số chuyện tiêu cực và lượng đồ mất + chuyện tiêu cực tỷ lệ nghịch với điểm ?. Lần 1 mình vừa sạc điện thoại thì nó rơi, hỏng màn hình trong (sau đó thay mất gần 2 tịu ?), sau khi nó rơi ma xui quỷ khiến mình mở lap lên check điểm và panic, bạn bè mình ai cũng bảo nên phúc khảo nhưng mình cũng nghĩ mình làm tệ nên phân vân cực luôn ấy (và mình đã quyết định để nguyên điểm nhưng lại mơ thấy 1 giấc mơ mình tăng band, và cảm giác muốn tăng band làm mình nhất quyết phải đăng ký thi lại cho đỡ bứt rứt =))))). Lần 2 trong 2 ngày trước khi biết điểm mình mất 1 thỏi son, 1 cái ô và 1 cái máy tính casio 580 vn x vừa mới mua ?

Cuối cùng thì cảm ơn mn đã đọc bài siêu dài này của mình, mong nó sẽ có ích và chúc tất cả những ai đã hay sắp thi đều đạt aim ạ ?


...