Chạm nóc Band 9 IELTS Reading với 3 bước đơn giản

Super Admin

Reading là nỗi sợ hãi của mình suốt những ngày đầu luyện thi IELTS. Mỗi lần mở đề thi cả chục trang chi chít từ mới ra là mình nản lắm.
 
Giai đoạn trước, lúc nào cũng tầm 6.0 - 6.5, làm mà nản luôn. Từ vựng cũng có kha khá đó, mà đọc không hiểu vẫn là không hiểu, đoán ý là nhiều.
 
Bữa nay vô tình lục lại mấy cuốn sách trong những cuốn giai đoạn tự ôn thi IELTS trước đây của mình. Đọc lại, hiểu hết ý tứ câu từ, chọn đáp án cái một.
 
Vậy làm thế nào để cải thiện kĩ năng đọc?
 
1. Học từ vựng
 
- Để tăng nhiều từ vựng học thuật, mỗi ngày hãy dành 45 phút đọc 01 bài báo bất kỳ từ các nguồn “xịn sò” thường xuất hiện trong đề thi IELTS như sau:
 
  • Báo Anh Quốc The Guardian
  • Báo Anh Quốc The Telegraph
  • Báo Anh Quốc National Geographic Magazine
 
- Khi đọc bài, hãy dành 2 phút skim (đọc lướt) tất cả nội dung, chọn ra 1 đoạn có nhiều từ bạn biết nhất. Copy đoạn đó thả vào GOOGLE DỊCH và highlight chọn ra 5 từ/cụm từ bạn ấn tượng nhất để học. Google dịch không phải luôn đúng, nhưng cũng dịch chính xác tới 90%, chứ ngồi dịch từng từ thì ngốn thời gian lắm. ? Hơn nữa mình không prefer phương án dịch quá thuần Việt như sách báo, văn chương. Vì dịch hơi thô sơ một chút sẽ giúp chúng mình nhớ CỤM từ nhanh hơn đấy.
 
- Mình học qua các bài đọc Cambridge luôn, lúc đầu là vậy: ghi từ mới, chép nghĩa, gặp riết nhớ nghĩa cái đã.
 
- Học theo giáo trình bài bản: dùng 2 cuốn Barron và Cambridge Vocabulary for Ielts, học cách dùng từ, collcation, từ theo chủ đề.
 
2. Học các cấu trúc khó
 
  • Theo mình, để hiểu bài ngoài từ vựng cần hiểu những cấu trúc phức tạp nữa. Mình học theo quyển Essential Grammar for ielts, rất hay và bao khó nha mọi người.
  • Đọc thêm sách, báo
  • Mình hay đọc Brightside trên điện thoại, đọc Vietnamnews và đọc app Microsoft news. Nhưng cũng ít thôi, vẫn hơi lười.
 
3. Luyện đề - hiểu bài
  • Giải đề là đương nhiên, mình làm hết từ cuốn 1-15 của Cambridge luôn, giải đề học từ vựng là quá tốt: highlight, ghi chép, tra từ điển để biết cách phát âm, cách dùng từ, họ từ, đồng nghĩa trái nghĩa,…
  • Dịch bài, hiểu bài tường tận chứ không phải giải xong rồi thôi.
  • Như vậy mà cũng phải mấy năm trời mới lên được thêm 3.0 đó chứ, không phải ngày 1 ngày 2 mà giỏi liền được mọi người ơi.
 
Chúc các bạn may mắn, đạt điểm cao ❤
 
Dựa theo chia sẻ của bạn Natalie Taylor.
 


...