Chỉ 30 phút mỗi ngày thi IELTS được band 8 - Bí quyết đây các bạn ơi

Super Admin

1. Luyện kỹ năng Listening
Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải nghe thật nhiều để tập làm quen với các giọng Anh – Anh, giọng Anh – Mỹ. Nhưng nghe như thế nào để hiệu quả? Hãy xem ngay những cách dưới đây nhé:
  • Nghe và chép lại phụ đề
Đây là cách học phổ biến đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm ở bạn. Và các nguồn nghe hiện nay phổ biến là Youtube với các kênh tin tức, news, khoa học…như BBC, NEWS, VOA, Listen a minute, Breaking news English… Các video thường có bản phụ đề để các bạn tiện theo dõi. Vừa nghe vừa chép lại vừa tập phát âm luôn rất thuận lợi. Khi ghi chép và phát âm nhiều, sau này nghe lại, bạn sẽ dễ nhận ra từ đó và ghi đáp án phù hợp hơn nhiều.
Cách này bạn sẽ mắc nhiều lỗi sai như là sót từ hoặc không nghe được từ. Tuy nhiên, sau khi viết xong thì bạn có thể so sánh lại với phụ đề (transcript) và rút kinh nghiệm dần dần
  • Tập đọc lại và thu âm
Với cách tập đọc lại và thu âm sẽ giúp bạn chỉnh được cách phát âm của mình. Từ đó tránh các trường hợp phát âm sai dẫn đến không nhận diện được từ vựng khi nghe. Dù là sẽ khó khăn nhưng với cách này bạn không chỉ vừa luyện phát âm mà còn có thể cải thiện kỹ năng nghe đáng kể nữa đó.
2 kỹ thuật trên đều áp dụng được cho tất cả mọi người, kể cả những bạn mới bắt đầu với IELTS
2. Luyện kỹ năng Reading
Reading bao gồm 3 phần. Vẫn như Nghe, hãy Đọc nhiều. Có nhiều trang mà các bạn có thể luyện Đọc thường xuyên. Nhưng với ai mới bắt đầu thì chọn những bài dễ đến khó.
Nên nhớ, luôn có từ điển bên cạnh để tra từ, nghĩa và phát âm của bạn ngay khi chưa hiểu. Lúc bắt đầu, bạn đọc các cuốn sách yêu thích, truyện tranh…Nhưng sau đó thì cần “nghiêm túc” đọc những bài khó hơn về các chủ đề khoa học, công nghệ, kỹ thuật…- những topic có thể sẽ xuất hiện trong IELTS.
Một trong những cách khá hay là khi đọc bạn nên đọc to thành tiếng. Cách đọc này không chỉ giúp bạn sửa lỗi phát âm mà còn giúp bạn nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng mới, và đừng quên tóm ý sau mỗi bài đọc nhé.
3. Luyện kỹ năng Speaking
Thường thì kỹ năng này đòi hỏi bạn phải luyện tập mỗi ngày. Có thể luyện tập nói trước gương, qua Youtube hoặc tìm người mentor để luyện cùng sẽ là phương pháp hiệu quả cho bạn. Bạn có thể tham gia một số câu lạc bộ tiếng Anh hoặc kết bạn với người nước ngoài đều được, hoặc có thể sử dụng các app học, trò chuyện trực tiếp với người nước ngoài như Badoo, Azar
Giới thiệu cho bạn một số kênh phát âm Youtube:
* British Council: Đây là kênh của Hội Đồng Anh, cung cấp nhiều bài giảng rất hay và hữu ích.
* BBC Learning English: Đây là kênh học của BBC cực hay, giọng chuẩn Anh – Anh, bạn có thể cân bằng học Nghe và Nói. Có nhiều đề thi IELTS cũng được lấy tại đây đấy.
4. Luyện kỹ năng Writing
Không có một cách nào hiệu quả hơn cho bạn là viết và viết. Hãy luyện viết thật nhiều. Khi chưa có nhiều vốn từ thì bạn viết câu trước. Học cách áp dụng từ vựng và ngữ pháp theo từng câu còn giúp bạn nhớ được nhiều hơn. Sau viết câu bình thường thì tiếp tục viết lại câu theo các thì và sử dụng từ phù hợp. Tiếp đến là viết những bài ngắn theo ý tưởng. Lúc bắt đầu, đừng làm đề vội.
Khi bạn đã nắm rõ được câu, từ thì bắt đầu viết theo đề. Theo mình thấy, để rèn được kỹ năng viết, bạn nên làm đề vài ba lần. Bởi như thế, bạn sẽ thấy sự khác biệt qua mỗi lần viết. Từ việc dùng câu đơn đến câu phức, viết lại câu hay sử dụng từ nối khác nhau sẽ tạo thêm kinh nghiệm cho bạn khi tiếp tục làm đề khác
Trên đây là một số bí quyết để ôn thi IELTS hiệu quả. Mong rằng các bạn sẽ áp dụng được trong quá trình ôn để đạt được band mình muốn nha!
Chúc các bạn ôn thi thật tốt!


...