CHIA SẺ CÁCH HỌC TỪ VỰNG IELTS CỦA MÌNH

Super Admin

 
Tìm hiểu về sách : TIẾNG ANH cho tôi cơ hội nhìn ra thế giới
Hôm nay mình xin chia sẻ 3 cách học từ vựng mà mình hay sử dụng. Mong giúp được các bạn đôi chút về việc học từ vựng cũng như việc học tiếng Anh.
1. Học qua bài hát ?
Trí nhớ của con người được tạo dựng bằng việc thiết lập những mối liên kết mà trong các loại liên kết thì mối liên kết về cảm xúc là mạnh mẽ nhất. Trong khi đó, âm nhạc lại có tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của người nghe. Vì vậy, có những lúc trong đầu mấy bạn cứ văng vẳng giai điệu của một bài hát nào đó dù mấy bạn không hề học thuộc. Đó chính là do những bài hát thường có giai điệu lặp lại, tương ứng với phần lời cũng được nhắc đi nhắc lại. Điều này khiến cho những từ ngữ gắn với giai điệu dễ dàng len lỏi và in sâu vào tâm trí của các bạn một cách thụ động mà không cần phải nỗ lực ghi nhớ.
Và mình thường mở Youtube, Spotify với 1 bài hát yêu thích cùng phần lời bài hát?. Sau đó mình hát to từng chữ trong lời bài hát và ngân nga cùng giai điệu của bản nhạc?. Cứ thế bản nhạc chứ dai dẳng trong đầu mình và mình cứ hát mọi nơi mọi lúc mình thích. Đồng thời nhớ từ vựng rất dai dẳng luôn.
2. Học qua các đồ vật xung quanh
Mình thấy mọi người thường học những từ vựng rất khó nhớ và phức tạp trong những quyển từ điển dày cui và nó cực kỳ buồn chán ? Mình thì không thể học theo cách như vậy được. Đối với mình muốn tìm hiểu cái khó cái phức tạp thì trước tiên phải học những cái dễ cái mà gần gũi với chúng ta trước. Bởi vì trong giao tiếp thường nhật cái ta cần để sử dụng hầu hết là những từ vựng xung quanh cuộc sống. Mình nhớ mãi năm 2018 khi chở thằng bạn nước ngoài đi tham quan ở Sài Gòn. Nó tình cờ thấy 1 vụ tai nạn trên đường thì quay sang hỏi mình “Ê Minh, t thấy m lái xe rành rỏi ghê, vậy có bao giờ m bị té chưa?”. Mình ngập ngừng: “Cũng có”. Nó hỏi tiếp” Sao té dậy?”. Ôi trời ạ lúc đó có nhớ cái thắng đĩa trong tiếng Anh là gì đâu nên cứng họng luôn nhưng may sao lúc đó ngay chỗ dừa tắc, đánh lơ hỏi cu cậu uống dừa tắc không? Chỗ này ngon nhất Sài Gòn. Nó đồng ý ngay liền. Phù, thế là thoát nạn lần đó ?‍? Về nhà là cắm đầu đi học lại liền.
Việc học qua đồ vật như thế này rất giống cách thứ nhất, nó giúp mình thiết lập liên kết giữa từ, hình ảnh và bộ não. Cứ hễ mỗi lần mình thấy vật đó là chữ chạy trong đầu hoặc ngược lại. Cách mình hay sử dụng đó là mình sẽ tìm các đồ vật trong tiếng Anh rồi nhớ trong đầu hoặc note bằng chữ rồi dán lên đồ vật đó. Hoặc trên đường đi học mình thấy thứ gì ko biết là dừng xe note lại ngay về nhà kiếm lại cái đó trong tiếng Anh. Ngày ngày đi học rồi về nhà, mình nhìn những đồ vật, vật thể là cứ thế hiện trong đầu mình 1 cách thụ động nhưng đôi khi sẽ quên 1 vài thứ và mình chỉ cần mở từ điển ra kiểm tra lại là được.
3. Học qua sách song ngữ ?
Mình hiếm khi đọc sách 100% bằng tiếng Anh. Vì mình không tài nào nhớ được ngữ cảnh cũng như từ vựng trong sách cho dù có đọc nhiều lần và note xuống đi chăng nữa ? Bởi vì sách chẳng chịt và toàn tiếng Anh nên bộ não mình từ chối hiểu chăng hay là tại vì mình quá lười? ? Mình cũng không biết nữa..Do vậy mình chọn đọc sách song ngữ (Việt, Anh). Chỉ đọc vài lần là mình nhớ. Ban đầu, mình hơi bỡ ngỡ nhưng dần chiêm nghiệm ra à bởi vì nó là ngôn ngữ mẹ đẻ. Nó giúp mình nhớ dễ dàng hơn bao giờ hết. Với những cụm từ, ngữ cảnh mình hiện liền trong đầu mỗi khi đọc đến đoạn đó. ?
Ngoài ra rất tiện nữa, vì sách có chuyển thế sang tiếng Anh nên mình chỉ việc nhìn qua tiếng Anh khi đã nhớ rõ ở phần tiếng Việt và dùng trí nhớ của bộ não để nhớ lại rồi tự hiểu ngữ cảnh đó ?. Lập đi lập lại như vậy đến khi đã đảm bảo mình đã thuộc gần hết phần tiếng Việt của quyển sách, mình sẽ thử thách bản thân đọc hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhờ vậy mà mình không bị mau nản và chán, giúp mình có động lực hơn để học tiếng Anh.
ĐÓ LÀ 3 CÁCH MÀ MÌNH DÙNG HỌC TỪ VỰNG. CÁC BẠN THAM KHẢO NHA. CHÚC CÁC BẠN HỌC TỐT. ?


...