Chia sẻ cách học vocab của mình trong quá trình ôn thi TOEIC

Lê Hằng

Mình muốn chia sẻ cách học vocab của mình trong quá trình ôn thi, điểm RC của mình là 480/495, dù điểm chưa tuyệt đối, nhưng mình nghĩ rằng vocab đã giúp mình rất nhiều, bên cạnh kỹ năng làm bài và áp lực thời gian.
  1. Học nhiều cũng tốt, nhưng học sâu còn tốt hơn. Mình đã từng học từ mới kiểu massive, tức là học càng nhiều càng tốt, nhồi nhét. Tuy nhiên, mình thấy học như vậy hay bị học trước quên sau. Các bạn khi học một từ, nên học cả word formation của nó nữa (N, adj,V,adv), collocations, phrases thông dụng đi với nó. Như thế, các bạn sẽ nhớ từ lâu hơn và cả cách sử dụng trong ví dụ cụ thể.
  2. Ôn thi căng thẳng, nên mình hay vẽ cả mindmap hoặc sử dụng web như quizlet chẳng hạn để học vocab qua hình ảnh. Mình thấy cách này đặc biệt phù hợp với những bạn học nhanh hơn qua hình ảnh, âm thanh, chứ cứ viết hoài cũng sợ bị chán đó.
  3. Làm lại Test nhiều lần. Có nhiều bạn trong groups cứ hỏi học mãi sao không lên điểm? Vậy các bạn đã tận dụng bài Test như thế nào? Nếu chỉ làm 1 lần, nhanh nhanh chóng chóng để check điểm, thì khó mà lên được. Học từ lỗi sai, tự giải thích được tại sao mình sai, nếu sai nhiều và lặp lại phần ngữ pháp, từ vựng đó thì hãy tự tìm thêm bài tập bên ngoài, làm tốt rồi thì hãy quay lại giải đề tiếp.
  4. Dịch câu, dịch bài. Có thể điều này sẽ gây tranh cãi một chút, vì quan điểm nhiều người không ủng hộ việc dịch khi luyện đề hoặc chữa bài để tránh tư duy word-by-word. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của mình, dịch bài sẽ giúp các bạn học vocab hiệu quả hơn, vì các bạn học vocab trong ngữ cảnh cụ thể, nhớ vocab là nhớ theo ví dụ, nhớ theo câu luôn, tránh học từ rời rạc, rất nặng bộ nhớ.


...