Chia sẻ hành trình học IELTS 7.0

Super Admin

Mình mới có kết quả thi IELTS 1 vài hôm trước (7.5 Lis và Read, 7.0 Writing và 6.5 Speaking). Mình muốn chia sẻ lại hành trình học tập của mình, mặc dù con số 7.0 không phải là cao so với bây giờ, ít nhất thì mình hi vọng là bài viết có thể giúp đỡ các bạn đã hoặc đang hoang mang giống mình ở thời điểm đầu học IELTS, không biết bắt đầu từ đâu, tài liệu như thế nào, có nên đi học trung tâm không…
Mình nghĩ bài viết này của mình sẽ hữu ích nhất với các bạn có background tương đương với mình :< hoặc đã có nền tảng rùi. Xuất phát điểm thì mình cũng đã nắm chắc nền tảng, hồi cấp 2 có học tuyển Anh, 3 năm cấp 3 mình không học tiếng Anh chút nào cho đến khi ôn thi Đại học khối D. Mình làm Cam mấy lần đầu thì Read được tầm 6.5-7.0 và Lis tầm 6.0-6.5 rùi.
Hè năm trước mình có mua IELTS Package của thầy Ngọc Bách ? vì mới bắt đầu nên mình thực sự không biết nên làm như thế nào giữa biển tài liệu IELTS, mua gói như vậy có vẻ ăn sẵn và yên tâm học luôn. Đúng là thời gian đầu mình có học theo bộ tài liệu này, nhưng bây giờ mình nghĩ là tài liệu sẵn có rất nhiều và mình có thể đọc review mọi người đi trước để chọn lọc. Đảm bảo nhất là học theo bạn bè mình đã đạt target và share lại kinh nghiệm và tài liệu học tập. Mình thực sự sợ hãi trước thực trạng dạy học IELTS hiện nay. Dưới đây là cách mình đã học 4 kĩ năng trước khi đi thi.
READING
Nguồn chính: Mình chủ yếu luyện bộ đề Cam huyền thoại. Quả thực là hơi bị phí đề vì nhìn lại thì cả quá trình mình không lên được bao nhiêu điểm. Chủ yếu làm để duy trì điểm số thì đúng hơn.
Điểm test trung bình: 7.0
Nguồn bổ sung:
Đây là cách mình đã học và 1 số điều mình ước là có thể biết sớm ngay từ những ngày đầu học IELTS:
 • HỌC VOCAB (theo bộ Boost Your Vocabulary - search FB là ra đó ạ). Mãi đến sau này trước khi thi tầm 1 tháng gì đó mình mới biết cuốn này thì phải. thời gian đầu mình học Vocab rất ít, vì căn bản tra từ rất mất thời gian. Cuốn này vừa tiết kiệm thời gian cho mình ko phải tra nghĩa, vừa lọc ra những từ academic quan trọng cần học thui. Mấy từ râu ria ko cần lắm thì ko cần học. :<
 • Ghi chú lỗi sai cẩn thận sau mỗi bài (ảnh kèm theo)
 • Chiến thuật cho từng dạng bài mình xem videos của The IELTS Workshop - 1 trong những kênh tủ của mình hiuhiu
LISTENING
Nguồn chính: bộ Cam + https://ieltsonlinetests.com/
Điểm test trung bình: 6.5
Có một số đề mình nghe lại vài lần nhưng chủ yếu là mình chỉ nghe lại 1 lần để xem sai ở đâu và ghi chú lại. Mình nên chăm chỉ ghi lại lỗi sai nhiều hơn. Và đọc lại các lỗi sai đó trước mỗi lần luyện tập. (mình sẽ đính kèm ảnh)
Mỗi ngày mình sẽ nghe ít nhất 1 test. Vì nghe ko liên tục rất dễ bị tụt band.
Hôm đi thi mình cũng mở tiếng Anh nghe một chút từ lúc ngủ dậy đến lúc ra khỏi nhà cho quen tai :))
Trong listening cũng có một số vocab hay gặp, mình thấy có bạn Hương sưu tầm lại trong link này, xin phép bạn Hương cho mình share lại với mọi người nếu bạn có nhìn thấy post này nhé, cảm ơn bạn rất nhiều ❤ : https://docs.google.com/document/d/1iavW1aTLTzDKqWknes8DNlQXZ5uFD5ae0Lss6lVWcco/edit?fbclid=IwAR1NPynoxLY8YkjC6C4krAbFD6KPueRTK0TESrbsF8s__UardZatGIML8W0
Nhưng mình cũng ko có học nhiều vocab cho listening. Mình nghĩ là ít nhất thì chúng ta nên bổ sung vocab cho chủ đề Education trong listening vì Section 3 luôn là hội thoại liên quan đến chủ đề này.
WRITING
Tài liệu:
 1. Ielts band 9 grammar secrets (Cảm ơn anh trai mình vì đây là một trong những tài liệu cực kì hay mà ông ý share cho mình, trước khoảng 2 tuần hay gì đấy thui)
 2. Tài liệu của Zim: https://drive.google.com/file/d/1Gn3H7svbB6-uKbMuPgAB1mBc7NQMqAYi/view?ts=5ee19950 (Cuốn này mình chủ yếu học Task 1 ở đây và xem xu hướng ra đề thi thật)
 3. Tài liệu này chia theo dạng đề + chủ đề cho task 1: FACEBOOK.COM/IEDUCATORVN TỔNG HỢP BÀI MẪU WRITING TASK 1 BAND 9
 4. Essays From Examiners 3.0.pdf - Google Drive (Cảm ơn bạn Thủy Hoàng vì đã share cho mình tài liệu này ạ)
 5. Tập bài viết của thầy Dominic Cole (ảnh hưởng khá nhìu đến lối viết của mình, trang web của thầy mình ko còn tìm thấy, mình có tải được 1 số bài từ trang của IPP share, cảm ơn người chị Kay Thanh Đoàn rất nhìu đã cho em biết tới thầy)
Link mình luyện tập thời gian đầu tiên và gần cuối: https://docs.google.com/document/d/16d1lI3Vp9_26iFDtCrT4IfMyTs16aKOTvB01ZwvxZ00/edit#
Thời gian đầu thì mình muốn tiết kiệm giấy nên viết trên máy luôn. Và mình cũng được chấm bài writing 2 bài/tuần theo package nữa. Tuy nhiên về sau để quen tay và mình cảm thấy viết tay sẽ ghi nhớ tốt hơn, hệ thống hơn nên mình chuyển qua ghi vở (Cách ghi vở mình học từ người chị 8.0 dấu yêu của mình cũng ko có gì phức tạp lắm mình sẽ đính kèm trong ảnh nhé)
Thời gian cuối (khoảng 1 tuần,10 ngày gì đấy) mình có nhờ admin của group Tự Học IELTS Writing 9.0 chấm bài cho. Thực sự rất cảm ơn admin vì đã giúp đỡ mình rất nhiều thời gian gần cuối đó. Các admin của nhóm rất là tâm huyết và giúp đỡ các thành viên rất nhiệt tình luôn ạ. Mỗi một bài chữa cũng mất tầm 1,2 tiếng là nhanh mà admin cũng rất là bận nữa :<
Writing lúc đầu thấy mn bảo là có 5 topic chính: Environment, Government, Education, Health, Technology. Tuy nhiên ngoài Government thì chắc chắn phải học đầu tiên vì hầu như các đề đều lồng ghép các giải pháp của chính phủ thì không nên bó hẹp vào các đề này. Mà nên trải rộng các đề luôn. Theo mình và người chị đáng mến của mình thì chủ đề mn linh hoạt lựa chọn thui. Vì 1 số đề cũng khá liên quan đến nhau ví dụ Food nhiều lúc cũng có liên quan đến Health. Tính ra thì tầm khoảng 15 chủ đề gì đó. Mỗi chủ đề mn viết tầm khoảng 2,3 đề khác nhau.
Nên học topic vocab ngay từ đầu, mỗi ngày lại mở ra lướt qua. Mình chưa làm được điều này nên vocab còn khá là yếu. Đặc biệt chú ý đến Collocations trong Writing (tốt cho cả Speaking nữa). Vì vocab trong writing cần thời gian để chúng ta ngấm, mình ko biết mn thế nào nhưng bản thân mình thì viết 2,3 bài chưa thể nhớ được.
Một từ điển khá là phổ biến và đã được share khá là nhìu giúp ích cho việc học collocations: https://www.freecollocation.com/.
Tóm lại Writing mình đã làm một số thứ sau:
 • Tổng hợp tài liệu, bài mẫu chất lượng
 • Phân tích bài mẫu, highlight cấu trúc mỗi bài + ghi lại idea chính (mình sẽ đính kèm ảnh)
 • Học collocations theo chủ đề
 • Viết: mỗi chủ đề khoảng 2-4 bài.
 • Luyện viết bằng bút chì, trong thời gian như thi thật (brainstorm tối đa 5 phút)
 • Thời gian cuối nên luyện viết cả 2 tasks cùng 1 lúc như thi thật (lúc thi thật mình thấy thời gian nó chạy nhanh gấp vài lần :v choáng thật sự, còn ko kịp brainstorm mà nhảy vào viết luôn)
 • Đoạn cuối mình cũng in giấy thi ra viết một vài bài cho quen.
 • Viết mở bài, kết bài theo một dạng chung
 • Thường thì đề nào mình cũng viết 2 mặt của vấn đề bất kể dạng đề nào => ko bị bí idea, tăng sự phản biện lập luận trong bài.
 • Cách brainstorm: cảm ơn anh trai mình đã share cho mình 1 tip rất hay ông ý học được trên mạng - luôn bám vào 3 vấn đề chính để có idea (Kinh tế - Môi trường - Xã hội) Chính là 3 trụ cột của Sustainable development đó mọi ngừi ^^
Có thể mở rộng dễ dàng vì khi nhắc tới môi trường có thể đề cập cả về sức khỏe hay nhắc tới xã hội có thể đề cập cả văn hóa/ giáo dục...
 • Một bài đảm bảo có đủ các dạng câu: Simple, Compound, Complex, Compound-Complex, If, Passive (mỗi main paragraph của body nên có 1 câu bị động) (Cảm ơn chị Thanh iu quý một lần nữa vì tip này với 5 dạng câu ở trên ạ hihi, dạng số 6 là do mình đọc được ở 1 sách nào đó có khuyên như vậy)
 • Không nên để lặp từ/ lặp cấu trúc
 • Nếu không đủ thời gian,bí idea ⇒ chỉ cần 1 reason cho mỗi đoạn.
SPEAKING
 • Với speaking mình nghĩ là tùy thuộc vào độ chăm chỉ. Vì đề đã có sẵn hết rồi, chỉ là có chịu học hay không mà thôi :))
 • TÌM PARTNER là điều đầu tiên mình muốn nói tới. Mình chia bộ đề ra để học mỗi ngày cho kịp tất cả các đề tầm hơn 1 tháng trước khi thi Tập trung vào Part 2 và 3. Trước đấy là tháng 4 mình có luyện mỗi ngày nữa. Thực sự cảm ơn những partner của mình trong quá trình ôn thi. Thank you so much for your time and support.
 • Đây là 2 link mình luyện tập cùng các partners ở 2 giai đoạn khác nhau:
 • Mình chỉ đạt 6.5 mình nghĩ là do Vocab. Mình cũng học khá nhiều cụm từ hay ho cơ mà vào phòng thi thì ko dùng được mấy. Lí do lớn nhất mình nghĩ là do mình hơi để ý quá đến fluency, nói hơi nhanh nên ko kịp sử dụng các cụm từ này. Lí do thứ hai mình nghĩ là do luyện tập chưa đủ nhuần nhuyễn. Mình nghĩ là nếu thi lại thì mình sẽ nói từ tốn hơn để còn kịp suy nghĩ và sử dụng nhiều vocab ăn điểm hơn.
 • Đề speaking mình dùng bộ đề trên trang này: https://ieltsbro.com/ (Cảm ơn người bạn Duy Anh của mình cũng đã support mình kha khá nè)
 • Một số kênh youtube yêu thích của mình:
English Speaking Success
The IELTS Workshop
IELTS FACE-OFF
Mình khá là yêu thích việc học speaking. Đặc biệt cảm ơn The IELTS Workshop và thầy Tùng rất nhiều vì đã truyền cho mình rất nhiều cảm hứng và niềm say mê học tập ^^
Để học thuộc và sử dụng được 1 từ/cụm từ thì ko phải xem 1,2 lần là thuộc được. Mình đã mở đi mở lại các video ko biết bao nhiêu lần :)) Mình tận dụng thời gian bằng cách tải xuống video để có thể nghe offline khi đi ngoài đường :)) Thời gian cuối mình nghe mọi lúc có thể: ăn uống, tắm giặt,...Giá như mình làm như vậy ngay từ những ngày đầu có lẽ sẽ tốt hơn :v Nhưng khổ cái là cứ phải nước đến chân mới biết sợ mà học :< Có những video mình thuộc cả câu trước câu sau các thầy cô nói gì :)) Thời gian cuối xem IELTS FACE-OFF cũng rất là thích chị Thảo Tâm nữa :< Ấp ủ hi vọng làm vlog bằng tiếng Anh? :))
Mình mê các video này đến nỗi thi xong về mở ko biết coi gì trên youtube lại mở ra coi như thói quen :)) vì xem video còn được biết thêm kiến thức gì đó chứ nghe nhạc ko thôi thì cũng chán? :)) Thời gian gần thi đó mình hứa với bản thân là ko có nghe nhạc gì hết mở youtube là phải mở video tiếng Anh:))
 • Đối với Part 2 có những cụm mình luôn dùng cho mọi bài: It was way back…(kể lại), on cloud nine (diễn tả cảm xúc), I wish (tăng điểm grammar), in the future (tăng điểm grammar hoặc bí idea thì mình nói thêm :v cảm ơn Ánh vì tip này nha),...Các bài part 2 đều có thể đi theo mạch này vì đều là kể câu chuyện gì đó rồi diễn đạt cảm xúc. Nên tủ sẵn các cách diễn đạt cảm xúc cho phong phú.
Vậy thui, điểm speaking của mình hông cao lắm nên mình cũng chỉ chia sẻ đến vậy hoy.
Link này có thêm tips review hôm mình mới đi thi về nha mọi ngừi (đi thi nên chú ý những điều gì): https://docs.google.com/document/d/1YAkfUpTs7cr6F6R2Du-z9T6Z_nJT7fTDeb-RvE3JrME/edit
Mình đã mất gần 3 tiếng để viết lại post này, ôn thi đã nản viết lại quá trình cũng nản ko kém :)) Thực sự ngưỡng mộ những ai có điểm IELTS cao luôn ạ :< Những người giỏi sẵn thì không nói nhưng những ai phải nỗ lực dần dần đi lên thì thực sự IELTS là một hành trình chiến thắng chính mình đấy mọi người ạ ^^ Hi vọng là post này của mình sẽ giúp ích được cho ai đó trong quá trình ôn thi IELTS. ❤


...