Chia sẻ kinh nghiệm học reading của người bận rộn

Super Admin

Hi cả nhà,
 
Không biết có bạn nào giống mình không? ? Mình đang là sinh viên năm cuối, vừa đi học vừa đi làm và còn phải đi thực tập nữa, nên rất bận và ít thời gian, nhưng mình vẫn muốn học IELTS để phục vụ cho công việc sau này. Chính vì vậy, trong quá trình học, mình thường thích những cách học nhanh, không mất thời gian mà vẫn hiệu quả.
 
Sau một thời gian học hỏi và tìm tòi, mình nhận ra Reading là kỹ năng dễ ăn điểm nhất và liên kết với những kỹ năng còn lại nhất. Vì có được nhiều từ vựng sẽ nghe được từ dễ hơn (listening), có thể áp dụng từ vào writing và speaking, rất dễ dàng phát triển. Hiểu như vậy công với việc tìm ra phương pháp học hiệu quả, nên mình thấy kỹ năng Reading của mình tiến bộ khá rõ rệt. Vì thế, nên mình quyết định lên đây chia sẻ với mọi người về phương pháp học Reading của mình, để bạn nào đang siêu bận cũng có thể áp dụng được nhé^^
 
Về tài liệu học thì mình cũng như các bạn, vẫn ôn luyện theo cuốn sách Cambridge IELTS, nhưng để tiết kiệm thời gian thì không thể thiếu sách Boost your Vocabulary 8-16 của thầy Đinh Thắng ? Ngoài ra, mình còn làm đề trên https://ieltsonlinetests.com/ (do mình thấy nhiều bạn bảo đề trên này sát với đề thật lắm ?)
 
Và phương pháp học của mình như sau!
Khi bắt đầu làm 1 bài Reading mình sẽ đọc câu hỏi trước 1 lượt, gạch chân keyword rồi quay lại đọc bài. Mình thường làm các dạng khác trước tiên rồi mới làm Matching heading. Mình luôn làm theo thứ tự câu hỏi trong mỗi dạng vì câu hỏi sẽ luôn được sắp xếp theo thứ tự trong mỗi dạng bài.
 
Sau đó đến với việc đọc hiểu bài đọc thì mình không học theo kiểu cứ thấy từ mới là tra ngay từ điển mà mình học cách đoán từ theo ngữ cảnh. Điều này giúp mình brainstorm nhiều hơn, phản xạ nhanh hơn khi gặp từ mới và cũng giúp mình nhớ tốt hơn nữa. Mỗi lần học như này mình cảm thấy tài liệu Boost your Vocabulary rất hữu ích vì nó giúp mình tiết kiệm được khá thời gian và quan trọng là học được một lượng lớn các từ đồng nghĩa với chúng. Mình còn cẩn thận tổng hợp các từ mới mình gặp ra 1 file word nữa và cứ thỉnh thoảng lướt qua đọc lại. Cứ khi nào có thời gian là mình đọc và cảm thấy cải thiện vocab lắm, dần làm bài đọc sẽ càng thấy ít từ mới đi. Reading của mình bắt đầu cao lên, và nó cũng là động lực khiến mình không còn nản khi học nữa. À sách không có bản cứng nên mình đã in từ file của thầy ra.
 
Sau cùng thì mình sẽ tra lại kết quả theo answer key. Đối với câu nào sai mình sẽ cố gắng nghiên cứu bằng được lý do tại sao sai, từ đó mình sẽ nhớ lỗi sai ấy hơn và tránh mắc phải nữa. Trong quá trình ôn tập thì mình chỉ cần sử dụng sách Boost your Vocab để đọc lại bài đọc cùng các từ. Hôm nào có nhiều thời gian hơn mình sẽ kết hợp học cùng sách Boost your Comprehension nữa để thực sự hiểu rõ nội dung bài đọc. Có bạn từng bảo cuốn Boost Vocab với Boost Comprehension như 2 anh em và mình thấy thế đúng thật ?? Cứ mỗi ngày ôn tập như thế thì tốc độ đọc của mình được cải thiện rất nhiều và giắt túi được thêm nhiều từ mới hơn nữa.
 
Hy vọng chút chia sẻ của mình sẽ có hữu ích cho các bạn! Mong được nhận thêm chia sẻ kinh nghiệm học Reading từ mọi người ạ ?


...