Chia sẻ kinh nghiệm học reading IELTS band 9

Super Admin

Chào các bạn, mình tên là Ngọc. Mình đã thi IELTS hai lần cách nhau một năm, mình rất vui và bất ngờ khi điểm Reading của mình đã tăng từ band 7 lên band 9. Mình xin chia sẻ quá trình học Reading của mình trong thời gian qua.
Lần thi đầu tiên, mình đã làm rất nhiều bài Reading nhưng điểm số cũng không cải thiện được bao nhiêu nên mình rất stress nhất là về vấn đề thời gian. Hôm đi thi, do gần hết thời gian nên mình đã khoanh bừa khá nhiều, nhất là ở passage 3.
Ở lần thi thứ hai, mình dành 3 tháng tập trung vào ôn thi cho IELTS. Nhưng sau 1 khoảng thời gian dài không đụng tới IELTS Reading, khi làm một bài hoàn chỉnh mình rất nản, nhất là đối với passage 2 và passage 3 do số từ mới đối với mình quá nhiều, chưa kể hầu hết các câu trong IELTS Reading đều rất phức tạp khiến cho việc hiểu ý tác giả mất rất nhiều thời gian.
Phải đến 1 tháng rưỡi trước khi thi, mình mới tìm ra cách học Reading hiệu quả. Trong 1 lần tìm đọc phương pháp học Reading trên các group IELTS, mình thấy có bạn recommend cuốn Boost your vocabulary và Boost your comprehension của thầy Đinh Thắng. Mình thấy hai quyển sách này rất hữu ích, nhất là đối với các bạn tự ôn thi IELTS như mình vì nó được viết rất dễ hiểu và rõ ràng, trong sách có kèm những hình ảnh và màu sắc sinh động giúp tiếp thêm động lực học cho mình rất nhiều vì cảm giác giống như đang đọc báo, hơn nữa, hướng dẫn sử dụng sách cũng được viết rất chi tiết nữa. Cả hai cuốn đều được viết dựa trên bộ Cam quen thuộc, chỉ có điều giúp chúng mình hiểu sâu và kỹ các bài Reading trong đó nên các bạn không phải ngại việc học khối kiến thức hoàn toàn mới nhé.
Về cuốn Boost your vocabulary, điểm mình thích nhất là nó cung cấp cho mình nhiều từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa. Mình đã dành rất nhiều thời gian, tận dụng quyển sách này để học từ đồng nghĩa để có thể sử dụng từ ngữ được linh hoạt, điều này rất cần thiết cho việc học IELTS. Một ví dụ cho các bạn dễ hình dung: từ Urban xuất hiện trong đoạn văn sẽ có những từ liên quan như sau:
Urban= city, inner-city, metropolitan, town # rural, suburban (urb=city. i.e. suburb, urbanity)
Nếu như cuốn Boost your vocabulary giúp cho việc hiểu từ vựng thì cuốn Boost your comprehension rất hữu ích cho việc hiểu câu do cuốn sách hướng dẫn cách làm đơn giản các câu phức tạp dựa trên các thành phần cơ bản trong câu là S + V + O.
Hôm đi thi mình cũng cảm thấy gấp về mặt thời gian trong khi làm bài nên không có thời gian soát lại bài, có lẽ là do thời gian học các quyển sách này ít quá. Nếu các bạn dành nhiều thời gian ôn luyện thì sẽ làm nhanh hơn đó.
Chúc các bạn học tốt và đạt nguyện vọng của mình.
Ngọc
Team A&M IELTS


...