Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh

Super Admin

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH (0-6.5 IELTS)
[Phần 3 - WRITING]
 
Xin chào mọi người, em quay lại rồi đây.
Hông biết mọi người đã đọc 2 bài về Listening và Speaking của em chưa taaa, giờ thì em tiếp tục quay lại với chủ đề hôm nay là Writing nha!
Để Writing được tốt thì chắc chắn là cần 2 yếu tố, ngữ pháp và từ vựng.
1. Về ngữ pháp:
Như ở post đầu tiên thì em có chia sẻ thì em có đi học thêm với giáo viên nên ngữ pháp em khá là chắc, nhưng mọi người có thể tự học thêm qua cuốn “GRAMMAR FOR IELTS” nha (em mua sách nhưng mn cũng có thể kiếm pdf trên mạng nè). Mn học kĩ các thì, phân biệt được các loại từ, sử dụng nhuần nhuyễn các động từ khiếm khuyết, mệnh đề quan hệ, các câu điều kiện, câu ghép, câu bị động,... Ngoài ra vì các bài Writing của IELTS chia theo các dạng bài, ví dụ như task 1 có dạng bài xu hướng và không xu hướng, process và map; task 2 thì có opiniom, discuss both views, advantages and disadvantages, problems and solutions, two-part question; do đó em viết sẵn sườn mẫu cho từng dạng, đi thi chỉ cần áp sườn mẫu vào bài là được, em thấy tiết kiệm thời gian suy nghĩ nhiều lắm luôn á. Sườn mẫu thì em tham khảo các bài mẫu của Simon và thầy Quang Thắng nha, kiểu viết khá là đơn giản, dễ áp dụng mà vẫn logic để được điểm cao nè.
Ngữ pháp thì chắc rồi đấy nhưng mà mỗi lần đặt bút xuống viết câu thì câu văn đọc cụt lủn và khá là gượng gạo luôn :((( chắc là do em thường dịch Việt-Anh nên câu văn nghe vẫn cứ máy móc. May sao trong một lần tình cờ em thấy được cuốn “HƯỚNG DẪN VIẾT CÂU CƠ BẢN VÀ N NG CAO” của thầy Đinh Thắng và nó đưa câu văn của em lên 1 chân trời mới lun =)))) Dựa vào cuốn sách em có thể sửa những câu em dịch Việt-Anh sang câu văn mới với phong cách “Tây” hơn nhiều, ví dụ như cụm “when they are young‟ thì có thể sửa thành “from a young age” nghe cho chuẩn bài người nước ngoài.
 
2. Về từ vựng:
Ngữ pháp thì em khá là vững rồi, nhưng em bị vấn đề lớn về từ vựng. Vì em không phải là một đứa có nền tảng tiếng Anh tốt nên là lượng từ vựng em tích lũy được cũng rất là ít hiccc. Thế nhưng 1 lần nữa phải cảm ơn thầy Đinh Thắng và cuốn “HIGHLIGHT ACADEMIC PHRASES IN SIMON’S ESSAYS” (ở post trước em có chia sẻ rồi íii) vì thật sự các cụm từ trong đây rất dễ áp dụng vào bài luôn. Không biết mn sao chứ em học cuốn này thì em dịch nguyên bài ra tiếng Việt, highlight các cụm từ cần học, sau đó dịch lại bằng tiếng Anh rồi đối chiếu lần nữa với bản của Simon và sửa lại theo Simon. Thế là không chỉ học được từ vựng ở trong sách highlight mà em còn nâng cao thêm cấu trúc ngữ pháp nữa. Nếu mọi người lười hơn thì chỉ cần sử dụng cuốn workbook có sẵn những khoảng trống để điền từ vựng là được (hicc nhưng em kiếm lại thì không thấy link cuốn workbook, mn kiếm được thì comment ở đây giúp em nha).
 
3. Viết bài
Sau khi tích góp được vốn từ vựng kha khá thì em bắt đầu viết bài. Tất nhiên là việc viết bài cũng còn nhiều khó khăn tại bí ý tưởng này, cấu trúc chưa hay hoặc cụm từ sử dụng vẫn chưa đúng, và cũng không có giáo viên chữa bài nữa :((( Nên sau khi viết bài xong thì em sẽ lên google tìm đọc các bài mẫu viết về chủ đề đó, xem kĩ các cụm từ người ta sử dụng rồi xem có thể áp dụng vào bài của mình không (tuy nhiên mn nên chọn lọc, dùng những từ “đao to búa lớn” quá sẽ gây gượng gạo mà nhiều khi bị sai ngữ cảnh), check lại các collocation, tìm thêm những từ đồng nghĩa với những từ đơn giản mà mình sử dụng, sau đó thì tự sửa lại bài mình để bài mình trông ổn ổn hơn ?
 
Một tip nhỏ cho mn khi đi thi là nhớ phân bổ thời gian hợp lý mn ơi, tập làm quen trước ở nhà luôn á, vì ở nhà em vẫn viết task 1 30 phút nên thi em viết 30 phút thật mn ạ :))) không có viết nhanh hơn được nên task 2 em viết mém xỉu, nên là hãy luyện và canh giờ thật kĩ nhaaaa. À nhớ dành tầm 5 phút check lại bài trước khi hết giờ tại nhiều khi viết mình vẫn hay sai lỗi ngữ pháp ngốc nghếch í, như vậy mất điểm thì tiếc lắm nè. Em nhớ đợt đi thi em trúng cái đề gì mà việc giảm rác thải do packing thì là nhà sản xuất hay siêu thị phải chịu trách nhiệm :)))) thề luôn não em nó đứng hình luôn nên em ráng viết và dò đúng ngữ pháp và chính tả thôi, chứ em không dùng được cụm từ nào hay cả, nhưng mà trộm vía vẫn được 6.5 á mn.
 
Nếu mn thấy dòng này thì là mn đọc hết bài chia sẻ rùi đó hehe, cảm ơn mn đã dành thời gian đọc đến đây. Vài bữa nữa em lại ra tiếp bài về kĩ năng em điểm cao nhất, reading nhaaa, hi vọng mn sẽ tiếp tục đón xem.
P/s: Tất cả các tài liệu cũng như phương pháp học em đều đã ghi lên đây, mọi người có thể ib em để hỏi sâu hơn nhưng đừng ib em hỏi về tài liệu nữa ạ :(( vì hỏi về tài liệu chứng tỏ mn chưa đọc hết bài của em rồi ? em cảm ơn mn nhiều


...