Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng anh (0-6.5 ielts)

Super Admin

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG ANH (0-6.5 IELTS)
 
Xin chào mọi người,
Thiệc ra thì em không phải là thành viên mới của nhóm đâu, em tàu ngầm trong nhóm khá lâu rồi, mà tại thi xong em lỡ out hết mà thấy có lỗi quá nên vào lại để chia sẻ kinh nghiệm ạ hiccc. Nói qua 1 chút về em thì em đã được 6.5 IELTS, hiện tại em đang học tại trường quốc tế Việt Đức, có trải qua buổi phỏng vấn bằng tiếng Anh và được học bổng DAAD của Đức hihi. Cơ mà ngày xưa em là một đứa cực kì dở tiếng Anh, có lần suýt bị học sinh khá vì tbm Anh có 6.6 :(( rồi chia động từ cứ loạn hết cả lên, cứ “I is” với “you is” vì nghĩ số ít là “is” hết :((((
Vậy thì làm sao để em từ 1 đứa dở như vậy có thể vượt qua kì thi IELTS, sống sót trong môi trường học hoàn toàn bằng tiếng Anh và có được học bổng, mọi người cùng đọc bài chia sẻ của em nha.
 
A. XÂY DỰNG NỀN TẢNG
Như mọi người cũng biết thì việc quan trọng nhất trong việc học là phải xây dựng được một nền tảng về ngữ pháp, phát âm và từ vựng cơ bản.
1. Học ngữ pháp
Thực ra thì cái này em hổng có gì chia sẻ nhiều tại em học dở quá nên bố mẹ lôi em đi học thêm tiếng Anh của cô giáo trên trường rồi, cơ mà lúc đó em có tham khảo cuốn ngữ pháp của cô Mai Lan Hương thấy cũng hay và dễ hiểu. Với người bắt đầu học thì em nghĩ mọi người nên bắt đầu phân biệt: các thành phần trong câu; các loại danh từ, động từ, tính từ, trạng từ; các thì trong tiếng Anh; câu bị động,...
Ngoài ra mọi người có thể đọc Cambridge grammar for IELTS (cuốn màu tím) cũng rất hay đó ạ.
 
2. Học phát âm
Vẫn thú thực tiếp với mọi người là vì ở trường thì làm gì được học nói nhiều, thế nên em phát âm khá tệ và rất tự ti. Cơ mà sau đó em cũng đăng kí khóa giao tiếp ở trung tâm, em được học về bảng IPA cũng như được luyện nói hằng ngày nên em cũng tự tin hơn. Em biết là đang dịch thế này mọi người không đến được trung tâm thì có thể xem các video trên Youtube để nắm vững bảng IPA như:
Mọi người cũng có thể tham khảo bộ 2 cuốn “Tree or Three” và “Ship or Sheep” để phân biệt được các từ có phát âm gần giống nhau nha.
Sau khi nắm được bảng phiên âm rồi thì khi gặp từ mới mọi người cứ lên từ điển tra thôi. Em thường nhìn phiên âm rồi đọc trước, sau đó mới bấm nghe từ điển đọc để so sánh và nhớ bảng phiên âm tốt hơn. Em cũng lưu ý mọi người 1 chút là mình nên dùng từ điển Anh-Anh như của Cambridge hay Oxford í vì nhiều khi từ điểm tiếng Việt như TFlat phiên âm bị sai huhuhu.
 
3. Tạo môi trường để tiếp thu tiếng Anh và học nghe, từ vựng
Phần này thì em làm song song với phần phát âm ở trên. Khi em đã học xong về các phiên âm rồi thì em bắt đầu lên Youtube xem các video bằng tiếng Anh. Lúc đầu vì khó quá nên em bật phụ đề tiếng Việt, vừa đọc phụ đề, vừa nghe, vừa hình dung xem người ta đang nói đến từ gì. Nếu thấy từ gì lạ quá không hiểu thì bật lại phụ đề tiếng anh rồi search ngay trên google và ghi lại luôn. Kênh youtube mọi người có thể tự chọn theo sở thích, cơ mà em vẫn cực recommend BBC 6 minute English vì có nhiều chủ đề, từ vựng và có phần từ vựng tổng hợp cuối mỗi video luôn. Hoặc mọi nguời có thể học trước qua từ vựng qua cuốn sách thần thánh Vocabulary in use để có một vốn từ nhất định trước.
Ngoài việc xem Youtube thì em còn tự nói chuyện với bản thân mình bằng tiếng Anh, kiểu tự phân thân ra rồi lẩm nhẩm nói nhảm như là “Oh, look at this question, it’s so difficult, how can I do this,...”. Trước khi đi ngủ cũng có thể nghĩ lại hoạt động của nguyên ngày và nói bằng tiếng Anh luôn ha.
 
B. BẮT ĐẦU ÔN LUYỆN IELTS
Sau khi nắm vững các phần cơ bản ở trên thì em bắt tay vào luyện thi IELTS. Đầu tiên thì em lên google tìm tất tần tật thông tin về IELTS như nội dung, cấu trúc đề, band điểm, … sau đó em mới mần mò trong các group học IELTS để đọc các bài chia sẻ kinh nghiệm cũng như hiểu hơn về các dạng bài.
Khi đã có 1 chút khái niệm về IELTS thì tiếp theo em bắt đầu chọn phong cách để theo, cũng như tài liệu phù hợp. Em thì khá là lười học từ nên em thường chọn tài liệu đơn giản nhưng logic, cách viết dễ hiểu như tài liệu của Simon, Liz, hiện tại thì em thấy cô Cullen có sách Writing khá nay nữa. Về giáo viên Việt thì em có follow thầy Hồ Kính Đạt (xem Youtube vô tính thấy và được thầy truyền cảm hứng rất nhiều luôn ạ), thầy Đặng Trần Tùng, thầy Quang Thắng và thầy Đinh Thắng. Đa số em xem youtube và đọc tài liệu của các thầy để có thêm động lực cũng như kiến thức ôn thi =))) Còn lại em chỉ trung thành với bộ Cam 5-14 thui, nay hình như có thêm 15, 16 rồi í.
Bài khá dài rồi nên em sẽ chia sẻ thêm 1 kỹ năng nữa thôi, còn lại em để dành ở bài sau nha huhu
 
Listening
Đây có lẽ là kĩ năng em phó mặc cho trời nhất ? và vì thế nên điểm em cũng không cao. Về Lis thì em chỉ xem Youtube bằng tiếng Anh như đã nói ở trên, làm cuốn Listening Strategies for the IELTS để nghe và làm nhuần nhuyễn từng dạng, sau đó mới quay sang làm Cam.
Lúc đầu làm Cam em bị hoang mang tột độ vì rõ ràng nghe Youtube được mà sao làm bài cứ sai hoài. Thế nên thay vì làm và check đáp án như bình thường, em nghĩ ra cách nghe 1 lần xong thì k check đáp án ngay mà nghe lần 2 để kiểm tra lại đáp án lần 1, bổ sung những chỗ còn thiếu. Sau khi nghe lần 2 xong thì em phát hiện lần 1 em bị lỡ và nhầm khá nhiều thông tin, và tất nhiên khi check đáp án thì lần 2 tăng hẳn 1.0 so với lần 1 =)))) sau đó em ghi lại đáp án đúng, tiếp tục nghe lại những chỗ mình chưa nghe được và mở script ra để đối chiếu cũng như chép lại từ mới.
Vậy thui đó ạ, gòi em đi thi, gòi em được 5.5 dù lúc nghe xong phải ngỡ mình được 7.0 hicccc. Nguyên nhân là do em thiếu s ở hẳn 3 câu, sai chính tả 3 câu mn ạ :’), lúc dò đáp án trên mạng mới biết haizzz. Thế nên đi thi mọi người nhớ đọc kĩ đề, nếu là danh từ thì nên dự đoán chỗ nào có s hay không s, check lại kĩ lỗi chính tả, đặc biệt là không nghe được thì cứ đoán đại chứ đừng bỏ trống, đừng để bị mất điểm như em nha huhu :(((
 
Bài dài rồi nên em tạm dừng ở đây, phần sau sẽ là kinh nghiệm xương máu để ôn thi các kĩ năng khác ạ.


...