CHIA SẺ KINH NGHIỆM ÔN THI IELTS CHO HỌC SINH LỚP 12

Super Admin

Em chào các anh chị ạ. Em vừa nhận được kết quả hôm 22/4. Tuy là không như mong đợi của em lắm nhưng em sẽ cố gắng hết sức để review kinh nghiệm của mình.
Em là một hs lớp 12 và bị deadline dí khá nhiều:)) Hai tuần trước khi thi ielts, em phải tham gia kì thi ĐGNL và cả làm bài thi giữa kì ở trường nữa. Nhưng bằng một cách nào đó em đã manage được và đạt 7.0 ielts và 870+ trong kì thi ĐGNL ạ.
Và hôm nay, em xin phép chia sẻ về cách mình ôn tập cho kì thi lần này
?Về listening:
• Đây là kĩ năng em dành thời gian ít nhất nhưng cũng làm em bất ngờ nhất. Vì đề hôm đó part 3 là no more than three words, part 4 là multiple choice và matching nên hơi căng ạ.
• Hầu như 2 tuần trước khi thi em nghe chuyện ma với podcast là chủ yếu (tuy sợ ma nhưng rất thích nghe chuyện ma ạ?). Em còn thường có thói quen vừa nghe chuyện ma vừa học lý ấy:)) Giải đề thì em chỉ làm bài nghe trên Cam và kênh Youtube Crackieltswithrob 2 bài/ tuần thôi. Nhưng em sẽ cố gắng nghe hiểu toàn bộ cuộc trò chuyện chứ không phụ thuộc vào keyword nhiều.
• Em rất recommend mọi người nghe với speed 1.25x và 1.5x. Nghe với tốc độ này khi đi thi sẽ thấy nhẹ nhàng hơn và dường như nghe rõ từng chữ một luôn?
?Về reading:
• Em học read yếu hơn lis nên em sẽ tập tung làm 3 test/ tuần (đó là những tuần trước khi thi thôi ạ còn không mn có thể giãn ra).
• Trước khi làm bài em sẽ đọc qua và gạch chân keyword, cố gắng nhớ và hiểu các keyword này cho thật kĩ rồi bắt đầu đọc bài. Thường thường 1 bài đọc em chỉ hiểu chừng 85%-90% thôi vì có những từ chuyên ngành nhưng em sẽ cố gắng đoán các từ mình không biết, theo nghĩa tương tự và gần giống thôi?
• Sau lần thi đầu tiên, em thấy phân bố thời gian giữa các passage cũng là điều rất quan trọng. Em thường phân theo 13 phút - 17 phút - 20 phút cho lần lượt từng passage. Còn dư 10 phút sẽ dành cho phần kiểm tra lại bài.
• Nguồn reading: em giải cam là chính. Ngoài ra còn làm thêm vài đề phụ ở web ieltsonlinetest (hôm em thi có trúng 1 bài trên đây luôn).
?Về writing:
• Kĩ năng này em không chú trọng lắm vì em chỉ aim 6.5. Em hay đọc bài mẫu trên Zim, Ngọc Bách hoặc tham khảo của thầy Simon vì cách viết khá dễ hiểu và ngắn gọn.
• Giai đoạn bắt đầu làm quen với ielts thì em có học sách Hacker Writing. Phải nói là sách rất bài bản, đầy đủ nhưng mn cân nhắc sách chỉ dành cho người mới bắt đầu thôi. Còn nếu muốn luyện nâng cao thì mn cố gắng tìm một mentor hay giáo viên thì điểm sẽ cao hơn.
?Về speaking:
• Em luyện speak gần như là hàng ngày và luyện gần hết bộ dự đoán speaking. Ngày 1 sẽ là speaking part 1, 2. Ngày 2 sẽ là speaking part 3. Cứ như vậy lặp đi lăp lại nhuần nhuyễn các chủ đề.
• Part 2 em sẽ plan ideas sẵn và sẽ ghép theo chủ đề. Ví dụ describe a famous person sẽ ghép với a creative person/ a person you follow on social media.
• Dù hai lần thi thử trước em được 6.5 và 7.0 speak nhưng lần này vẫn không thể tránh được lời nguyền 6.0 ạ? nên em có lời khuyên là mn nhớ chuẩn bị tâm lí cho thiệt kĩ, kiếm một partner để luyện cho thiệt tốt?
?Dưới đây là link tất cả tài liệu em đã tổng hợp được trong quá trình ôn thi của mình.
Vậy đó là những gì em muốn chia sẻ ạ em cám ơn mn vì đã đọc. Hi vọng những gì em chia sẻ sẽ giúp ích mọi người. Chúc mọi người đạt aim của mình ạ❤❤


...