Chia sẻ kinh nghiệm thi TOEIC lần đầu

Tu The Shirker

Mình mới đi lấy phiếu điểm TOEIC nên cũng muốn chia sẻ một chút với các bạn đang định thi, hay những bạn thi lần đầu bỡ ngỡ như mình.
Mình thi ngày 21/10/2020 ở ĐH Bách Khoa Hà Nội nè.
*Đăng kí:
- Lúc mình định đk thì lịch ở IIG không phù hợp với dự định của mình nên mình chọn đk ở BK. Không phải đk online trước, đến nơi điền phiếu nộp tiền các thứ xong hết tầm đâu có 15p hà. Nhanh gọn lẹ.
- À mình thấy nhiều bạn có thắc mắc về cmnd thì lúc đầu đk mình cũng hơi rén. Nhưng cmnd của mình bị gập, có tách mép nhưng vẫn đk được nhé. Không ép lại, không hở phôi và vẫn rõ dấu dập nổi của CA là được.
- À đk ở BK thì mn sẽ có thể phải thêm 120k hay 210k phí làm hồ sơ í mình nhớ không rõ lắm.
*Ôn thi:
Mình là kiểu procrastinator í nên mình rất chầy. Mình đk trước rồi mới ôn với mục đích mất tiền rồi sẽ có động lực hơn. Nhưng dù đã đk trước 1 tháng nhưng còn 9 ngày cuối trước khi thi mình mới bắt đầu ôn. ?
- Trước đó mình chưa cả biết cấu trúc đề luôn nên mình dành một chút đọc qua, xong là thi thử. Mình đọc review của mn là bộ ETS 2020 sát đề thi nhất nên mình làm bộ đó luôn, với cả mình cũng không còn thời gian nữa. ?
- Mình từng thi thử online rồi nhưng không tập trung được vì dù thi trên điện thoại hay máy tính thì đều có quá nhiều cám dỗ :)) nên mình in đề và in answer sheet ra để tô làm quen luôn. Thi thử mình bị kiểu thiếu thời gian RC, cũng chưa biết link ý giữa các câu hỏi 2-3 đoạn văn nên miss thông tin nhiều. LC điểm tuy ổn nhưng nghe chưa quen chưa hết ý. Lần đầu này mình được 920, có sai do tô nhầm nữa nên khi ôn mọi người rất nên in answer sheet luyện dần cho quen nha.
- Sau đó mình lên đọc lại chia sẻ của mọi người đã thi, mình bắt đầu ép bản thân và set thời gian 60p cho RC, LC đẩy tốc độ lên 1.2 (mình lên youtube search ets 2020 test 1 2 3 v.v xong tăng speed lên thôi). Kết quả khá hơn lần đầu tầm 60 điểm.
- Sau đó mỗi ngày mình làm dần 1 đề ETS 2020. Luôn đẩy nhanh LC và set thời gian RC 60p. Part 5 mình cho dao động từ 6-8p, part 6 từ 6-8p part 7 còn lại, cũng có hôm không kịp part 7 thì mình ăn gian thêm 5p là 65p ?nhưng mn đừng như mình không thi lại quên :)). Mình ghi chép lại từ mới theo ngữ cảnh, ghi gốc từ và từ đồng trái nghĩa thường gặp, chứ không chỉ ghi từ í nghĩa là gì. Mình ghi ngay ở answer sheet luôn để khi nào ôn lại thì nhớ. Trước khi làm đề mới mình dành 15p-20p ôn lại đề cũ xem lại những câu sai và từ vựng đề trước. Và mình ôn kiểu xây dần lên cho không bị quên từ từ những đề đầu (VD làm đề 2 mình ôn đề 1, làm đề 3 ôn đề 1+2, làm đề 4 ôn đề 1+2+3, v.v).
- Ngày cuối cùng mình nhồi nốt 2 đề, xem qua thật chắc những câu sai xong sáng hôm sau đi thi.
*Thi:
- Lịch thi của mình là 8h30. Nhưng 8h kém 10 các cô ở BK đã gọi vào gửi đồ. Cơ mà đến tầm 8h15 8h20 nhân viên IIG mới bắt đầu làm thủ tục thi. Chỉ được đem cmnd, thẻ sinh viên (nếu có dùng khi đk) và liên 2 phiếu đk vào phòng thi. Có quét đồ kim loại/thiết bị điện tử và kiểm tra giày dép nha. Có thí sinh còn được kiểm tra túi quần/áo nữa.
- Làm thủ tục và nghe hướng dẫn các thứ (mn yên tâm hướng dẫn tiếng Việt và rất đầy đủ nên phần này không phải tham khảo trước nhiều đâu), test loa ? đến 9h1p thì bắt đầu thi. À phòng thi cũng không lạnh lắm đâu mình mặc chiếc áo khoác to sụ để phòng, sau thấy nóng cũng không dám cởi sợ ảnh hưởng mọi người. :))
- Đề hôm 21/10 LC mình thấy tốc độ nhanh hơn ETS 2020 một chút, nhưng ai nghe quen 1.2 rồi sẽ thấy bình thường. Nhưng loa phòng rộng mới đầu mình chưa quen thấy hơi ngợp dù lúc luyện đề mình vẫn nghe loa. Các câu hình ảnh có 1 câu nghe được hết nhưng băn khoăn không biết chọn đáp án gì (VD hôm mình thi có câu 5 là 2 người đàn ông ngồi đối diện nhau đang thử giày thì DA A là 2 người ngồi đối nhau, DA C là 2 người đang thử giày cuối cùng mình chọn 2 người đang ngồi đối nhau mà chắc sai :))))
- RC thì không hiểu đề hôm đó dễ hay sao í nhưng mình làm với tốc độ như ở nhà thì dư 15p, ngồi check xem tô có lệch không với tô tròn tô kín lại những câu RC trước (mình không dám mó lại LC sợ sai quy chế ăn thẻ hoặc hủy kết quả ?). Mình chỉ nhớ là part 7 phần 3 đoạn có kha khá bài báo với bảng thôi. Part 5 mình làm bon không vấn đề gì. Part 6 cũng có tình trạng có câu thấy cả 2 câu điền vào đều thấy hợp lý. À với cả hôm đấy đề không có mấy chủ đề khó kiểu chính trị nhưng có bất động sản thì phải. Những từ mới mình đã ghi lúc ôn ETS 2020 không gặp mấy. Nhưng độ khó thì ngang ngang ETS 2020.
*Cuối giờ ai tô sai thông tin kiểu tên này nọ sẽ được gọi lại tô lại :v. Lúc lấy đồ về hơi lâu thế thui.
Thi ở BK thì mn có thể check kết quả online trước tầm 6-7 ngày sau thi (không tính T7 CN ngày lễ).


...