Chia sẻ tí kinh nghiệm đúc kết trong thời gian ôn thi TOEIC

Hàn Nhược Hy

Chuyện là cách đây vài ngày mình nhận được phiếu điểm qua đường bưu điện. Quá vui mừng vì đạt được target đề ra nên hôm nay mình xin chia sẻ tí kinh nghiệm mà mình đúc kết được trong thời gian ôn thi của mình, mong là sẽ giúp ích cho mọi người ạ.
Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, và vì mình viết cũng là lúc đêm rồi, mắt díp cả lại, nên câu từ có lủng củng hay lan man khó hiểu thì mọi người bỏ qua cho mình nha.
Trước khi bắt tay vào giải đề thì mình có làm qua 1 test ETS 2020 để xác định trình độ. Vì cũng khá lâu rồi nên mình không nhớ rõ số điểm nhưng mình nhớ mang máng là dao động tầm gần 800. Sau khi xác định được trình độ hiện tại thì mình bắt đầu hành trình giải đề, nản có, thất vọng có, và lạc lối cũng có.
Tài liệu mình sử dụng: 600 essential words for the TOEIC (highly recommend mọi người tham khảo qua quyển này vì mình thấy rất hay), ETS 2020, 2021, 2019 và Hacker 2.
LISTENING
Do mình đọc bài mọi người chia sẻ trên group thì thấy là giọng đọc đi thi giống với ETS nên phần nghe mình chỉ ôn duy nhất ETS. Còn về tốc độ thì có bạn review bảo là ngang ETS, có bạn lại bảo nhanh hơn, nên khi giải đề mình chỉnh tốc độ lên 1.25 để khi thi có nhanh hơn cũng đỡ bỡ ngỡ.
Thời gian đầu giải đề thì mình thường sai rất nhiều vì cái tội chỉ bắt keyword chứ không nghe hiểu hết bài nghe. Về sau mình cố gắng tập trung hơn vào bài nghe để hiểu ý thì tỉ lệ câu đúng tăng đáng kể. Mọi người nên tập nghe loa ngoài vì khi thi chúng ta chỉ được nghe loa ngoài thôi. Ban đầu do đã quen với việc dùng tai nghe nên khi chuyển qua loa ngoài mình lại làm sai kha khá, làm mình cũng nản chí, nhưng cứ tập nghe loa ngoài dần dần là quen.
Song song với việc giải đề thì mình còn chép chính tả bài nghe nữa. Mình phân bổ thời gian xen kẽ, 1 ngày giải đề và 1 ngày chép chính tả. Cách này giúp mình luyện được khả năng tập trung và tai quen với những từ mới hơn. Tuy nhiên mình thấy cách này phù hợp nhất với những bạn phần nghe còn yếu, còn đối với những bạn phần nghe làm không sai nhiều câu thì không cần theo cách này vì khá tốn thời gian.
Và điều quan trọng không phải là bạn giải được bao nhiêu đề, mà là bạn học được gì từ những đề bạn giải, đặc biệt là những câu sai, bạn cần biết lý do tại sao để rút kinh nghiệm cho những lần sau. Khi giải xong 1 đề mình sẽ dò đáp án và ghi lại lý do sai vào vở, kèm theo đó là kinh nghiệm mình rút ra sau những lần sai.
READING
Đây là phần khiến mình nản nhất vì không những giải đề đã lâu mà sửa bài lại còn lâu hơn. Do mình cũng tự ôn tự học thôi nên cũng không hỏi bài ai được. Thay vào đó mình chọn lên Youtube tìm các bài giải của các thầy cô trên đó để sửa, và thật sự các video của các thầy cô giúp ích cho mình rất nhiều, đặc biệt là loạt video sửa part 5 Hacker 2 của kênh Anh ngữ Ms Thanh, cô giảng rất hay và dễ hiểu, mình ghi lại hàng đống công thức và từ vựng sau khi xem để khi thi còn lôi ra áp dụng.
Trước khi thi 2 tuần thì mình có tập trung giải nhiều nhất part 5 vì mình cũng còn sai kha khá các câu ở phần này. Và cũng do mình nhận định part 5 là dễ nhất so với part 6 và 7 nên mình giải nhiều nhất part này để có gì còn lấy trọn điểm phần này khi đi thi. Theo kinh nghiệm của mình thì bạn hãy xem bạn sai nhiều nhất phần nào thì tập trung giải nhiều nhất phần đó. Thế nên sau khi giải part 5 của vài đề thì mình chuyển sang giải part 7.
Điều mà mình rút ra được khi làm reading đó là cần hiểu ý bài đọc và có vốn từ vựng nhất định, tiếp theo đó là kĩ năng đọc nhanh vì bài đọc khá dài và có đến 100 câu, nếu không nhanh thì chắc chắn sẽ không kịp giờ và phải đánh lụi. Để rèn kĩ năng đọc nhanh thì mình học từ vựng và năng giải đề. Và đương nhiên, vạn sự khởi đầu nan, trong giai đoạn đầu làm bài đọc thì mình luôn lố giờ vì đọc chậm, nhưng dần dần, kiên trì giải đề, học từ vựng và rút kinh nghiệm thì mình đã cải thiện khá nhiều, làm bài đọc xong cũng dư tầm 10 phút.
Review đề thi 13/1/2022
Ca mình thi là 10h30 sáng ở IIG chi nhánh HCM. Tốc độ bài nghe mình thấy nhanh hơn ETS một chút, còn bài đọc thì ngang với ETS nhưng các đoạn văn sẽ dài hơn nha. Khi ôn ở nhà mình có in phiếu trả lời để tô nhưng thi thì khổ giấy lớn hơn nên khi tô đáp án mình mất kha khá thời gian. Mọi người có phân vân đáp án nào thì cũng nên mặc kệ không nghĩ đến nó nữa nếu làm không kịp nhé vì nếu vậy thì sẽ bỏ lỡ các câu sau vì không tập trung đó. Khi giải đề ở nhà thì mình khá tự tin phần nghe nhưng khi đi thi do khớp hay run quá hay sao mà có những đoạn mình nghe không kịp và còn mém khóc vì lo điểm phần nghe thấp quá, may là có điểm phần đọc gánh còng lưng =))))).
Trên đây là những chia sẻ của mình sau khi thi TOEIC lần đầu, vì là lần đầu nên cũng có nhiều sai sót và bỡ ngỡ khi đi thi. Mình khuyên mọi người nên ngủ sớm và ngủ một giấc thật ngon trước ngày thi nha để tinh thần còn tỉnh táo khi làm bài. Chúc mọi người thi tốt


...