ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH LISTENING & READING 9.0

Super Admin

Chào các bạn,
“Tàu ngầm” ở nhóm đã lâu, mình đọc được nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm, chiến lược học tập của các bạn đã từng thi. Những câu chuyện, những lời chia sẻ tâm huyết ấy đã giúp ích mình rất nhiều trong quá trình ôn luyện IELTS. Vậy nên hôm nay, sau khi đã đạt được điểm số mong muốn, mình cũng muốn viết một bài chia sẻ nho nhỏ, vì biết đâu đấy nó lại có thể là một nguồn động lực cho những ai giống mình ngày trước.
 
Mình xin chia sẻ một chút về background, mình từng đạt IELTS overall 7.5 với Listening 7.5 và Reading 8.5. Mình vẫn luôn muốn chinh phục điểm số tuyệt đối ở 2 kỹ năng này, nên đấy là mục tiêu mình đặt ra cho kì thi vào tháng 3/2022 vừa rồi của mình.
 
Mục tiêu có rồi, cùng bắt tay vào hành động nhé!
LISTENING
Ở kĩ năng này mình kết hợp luyện nghe từ Youtube (để tăng khả năng nghe tổng quát) và luyện giải đề (để rèn kĩ năng làm bài thi).
 
Bên dưới là các kênh mình luyện nghe trên Youtube. Mình thích xem các kênh này không chỉ đơn thuần vì mục đích học tiếng Anh, mà chúng còn giúp mình biết thêm ti tỉ thứ hay ho khác.
 
- Be Smart: kênh này về lĩnh vực khoa học, của Tiến sĩ Joe Hanson. Bạn sẽ bắt gặp những video với tiêu đề như “Are humans still evolving?” hay “Why is blue so rare in nature?”. Ở kênh này mình thường gặp những từ vựng có thể xuất hiện trong Part 4 Listening và kể cả Reading.
- Braincraft: kênh này của một nhà tâm lý học hành vi, tập trung khám phá về psychology, neuroscienceself-development. Vì cách truyền tải thông tin thú vị và dễ hiểu, nên mình đã xem gần như hết những video trên kênh.
- Crashcourse: đúng như tên gọi, kênh này tập hợp những khóa học “siêu tốc” về mọi chủ đề từ Zoology, Geography đến Linguistics hay Sociology.
- Lavendaire: một kênh về personal developmentlifestyle design, với chất giọng tâm tình nhẹ nhàng mà mình rất thích nghe.
- Một số kênh khác mà mình cũng rất thích: Liah Yoo (về skincare), Lindie Botes (về việc học đa ngôn ngữ), Marie Forleo (về life & business), SciShowSciShow Psych(nghe tên chắc các bạn cũng đoán được chủ đề rồi nhỉ :v). Thỉnh thoảng mình có nghe TED Talks nữa nhưng lựa được chủ đề mình thích và giọng mình thích cũng hơi lâu nên mình ít nghe hơn.
 
Tiêu chí khi mình luyện nghe trên Youtube là chọn những video với độ dài vừa phải (mình thường chọn video dài không quá 12 phút) và chọn những nội dung khơi gợi sự hứng thú của mình, khiến mình tò mò xem đến hết video. Như vậy việc luyện nghe sẽ không bị nhàm chán, mình vừa “luyện tai” mà còn vừa biết được thêm nhiều thông tin bổ ích. Khi xem video mình vẫn bật phần sub tiếng Anh, để từ vựng và âm thanh của từ “đi vào não”. Mình cũng chú ý đến những đặc điểm phát âm của từ, của câu, và mình nhận thấy rằng khi mình luyện nghe nhiều hơn, phát âm của mình cũng thay đổi theo đáng kể.
 
Tiếp theo là luyện giải đề, đợt ôn thi vừa rồi mình đã làm trong các cuốn sau:
- Bộ Cambridge IELTS 10-16 (tổng 28 tests)
- The Official Cambridge Guide to IELTS (8 tests)
- IELTS Practice Tests Plus 3 (7 tests)
- IELTS Trainer 2 (6 tests)
 
Vì đã khá quen với nhiều video tốc độ “tên lửa” mình đã nghe trên Youtube, nên khi làm đề mình thường bật tốc độ 1.25 để nghe cho “sướng tai” và để bắt bản thân phải tập trung vào đề. Nhiều năm trước đây khi mới bắt đầu làm những bài IELTS Listening, mình cảm thấy 4 parts sao thật dài và nản, đến part cuối còn bị “tung hỏa mù” bằng mớ lectures nào là về Spirit Bear, Sleepy Lizard, nào là Nanotechnology rồi Industrial Revolution làm mình chẳng thể hiểu được. Dần dần khi mình luyện nghe trên Youtube nhiều, quen với việc cứ xem hết video này lại chuyển sang video khác, mình thấy độ dài của bài IELTS Listening không còn là một vấn đề nữa, và không còn quá bỡ ngỡ với những chủ đề trên trời dưới đất xuất hiện trong bài nghe.
 
READING
Với mình để làm tốt Reading thì 2 yếu tố quan trọng là từ vựngkĩ năng làm các dạng bài.
 
Các sách mình làm Reading cũng giống như phần Listening mình đã chia sẻ ở trên. Passage 1 mình thường hoàn thành trong khoảng 10-15’, passage 2 trong 15-20’ và passage 3 trong 20-25’. Mình thường cố gắng dư thời gian khoảng 10-15’ để kiểm tra lại toàn bộ bài.
 
Về kĩ năng làm bài thì trước đây mình học chiến lược làm cho từng dạng, sau đấy là từng passage. Khi làm nhiều đề mình sẽ dần hình thành nên một skill set để áp dụng cho chính bản thân. Mình thấy ở dạng bài nào mà cách thức làm của mình đã tối ưu rồi thì sẽ thực hiện tương tự trong những lần tiếp theo, dạng nào mình thấy còn chiếm nhiều thời gian thì sẽ thử thay đổi chiến lược khi làm những đề khác. Có những phương thức sẽ không thể one-size-fits-all, có bạn làm lần lượt từng câu trong đề, có bạn đọc hết một lượt thông tin rồi làm nhiều câu cùng lúc, tất cả đều vẫn có thể đem đến kết quả cao. Vậy nên theo mình, dựa trên những chiến lược chung, các bạn có thể tự hình thành riêng cho bản thân những chiến lược mà nó work best với bạn, và bạn cũng hoàn toàn thoái mái khi áp dụng.
 
Mình nhận thấy rằng qua các năm, mình không còn cảm giác choáng ngợp bởi đề, không còn cảm giác muốn nổ tung não mỗi khi làm bài xong, mọi thứ trở nên easy-breezy khi “nội công” từ vựng của mình tăng lên. Để có được vốn từ vựng ấy, mình rất say mê học từ mới, rồi luyện nghe, luyện đọc, luyện nói, luyện viết. Khi nghe và đọc nhiều mình sẽ thường xuyên gặp lại những từ vựng đã học, khiến chúng có thể “khắc sâu vào trí nhớ”, rồi đến khi nói và viết, não sẽ “tuôn ra” cho mình áp dụng =)))
 
Về từ vựng thì mình đã tích lũy từ nhiều năm, mình không nhớ hết những cuốn đã học nên chỉ xin chia sẻ một số ở đây:
- Cambridge Vocabulary for IELTS
- Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced
- Achieve IELTS: Grammar and Vocabulary
- Check your vocabulary for IELTS
 
Và những cuốn hiện tại mình vẫn còn đang học, mặc dù không liên quan trực tiếp đến IELTS
- Active Vocabulary: General & Academic Words
- English Advanced Vocabulary & Structure Practice
- Barron’s Essential Words for The TOEFL
- Master TOEFL Vocabulary
- Cambridge Objective Proficiency
 
Bài cũng đã dài nên mình xin dừng ở đây, chỉ có một vài lời nhắn nhủ đến các bạn. Việc học tiếng Anh nói chung và luyện thi IELTS nói riêng, là một chặng đường dài. Mình mong các bạn kiên trì, giữ niềm say mê với ngôn ngữ, và từng bước đến gần mục tiêu mong muốn. Hãy luôn cố gắng và chăm chỉ, rồi sẽ đến lúc các bạn có thể cảm ơn chính bản thân vì những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy.
 
Và dĩ nhiên khi đi thi cũng cần một chút may mắn nữa, phải nói rằng mình đã gặp may mắn trong kì thi vừa rồi, nên mình xin nhả vía cho những bạn có lịch thi sắp tới nhé! Chúc các bạn vượt cả band điểm kì vọng ??


...