Giá như mình biết được những điều này trước khi thi IELTS

Super Admin

Review trải nghiệm lần đầu tiên đi thi của mình
Nhìn chung, mình cảm thấy thì các anh chị ở BC Thuỵ Khuê support cực tốt, nhiệt tình, còn hỏi han cho đỡ căng thẳng nhưng vào phòng thi thì mình cũng tự dưng bay mất não.
Trước khi review đề, mình điểm qua một vài chi tiết cho những bạn chưa thi Ielts lần nào như mình bớt bỡ ngỡ ?
1️⃣ Nên mang áo khoác: mình là con dặt dẹo nên hay bị đau bụng linh tinh. Điều hoà ở BC lạnh quá nên mình bị hơi đau bụng 1 chút. Nhưng may là trước khi ngồi vào ghế thi, mình có xin ra lấy áo khoác được.
2️⃣ Luôn nhắc bản thân phải thật bình tĩnh, đừng để cuống như mình, đề không khó lắm nhưng mình bị căng thẳng nên cảm thấy không làm được bài mấy.
3️⃣ Phải đến trước 1 tiếng trước khi bắt đầu thi: thủ tục check in, cất đồ mất tầm 10 phút. Mình ở trong phòng thi, ngồi chờ tầm 20-30 phút thì các anh/chị BC mới bắt đầu hướng dẫn trước khi làm bài. Lúc này mình buồn ngủ gần chết, may mà mang chai nước bên cạnh để nhấp ít một cho đỡ buồn ngủ. Nhưng uống ít thôi nhé vì không được ra ngoài trong khi thi đâu.
? LISTENING
Trước khi bắt đầu thi nghe, mình được nghe thử tai nghe xem có vấn đề gì không, chỉnh to nhỏ để phù hợp với tai mình. Headphone này không trùm hết tai như ở nhà mình vẫn hay luyện nên vẫn có thể nghe thấy tiếng bên ngoài, nhưng cũng không ảnh hưởng lắm.
Bên cạnh đó, đề thi có kết cấu như 1 cuốn sổ, là giấy A3 gấp đôi lại (lúc chưa thi mình nghĩ đề dập ghim ở đầu, mình lật qua lại dễ dàng hơn, do thói quen của mình thui).
Mình sẽ có vài phút để đọc hướng dẫn ở trang đầu tiên, và KHÔNG được mở đề cho đến khi có hiệu lệnh (OMG lại thói quen tai hại của tui là ở nhà khi ôn, trong lúc người ta hướng dẫn, mình cắm đầu vào gạch keyword trước và đọc hiểu trước các part khác luôn, lúc thi thì không tận dụng được thời gian đó). Còn các thời gian nghỉ giữa các phần thì như bình thường trong Cam.
Mình đánh giá độ khó của bài ngang Cam 16
 • Part 1: điền 1 từ khá là dễ, không có bẫy.
Chủ đề về điền form apply vị trí giúp việc thì phải (mình không nhớ rõ cái này)
 • Part 2: multiple choice và chọn 2 trong 5 đáp án.
Phần này cũng không khó khăn lắm, mỗi tội speed của part 2 nhanh x1.25 x1.5
 • Part 3: multiple choice và matching.
Phần này khó nhất trong 4 bài, nhiều bẫy, bài matching thì phần cho sẵn hơi dài nên mình k kịp nắm rõ hết ý nên miss gần hết.
 • Part 4: điền 1 từ
Phần này cũng khá dễ, từ cần điền quen thuộc nên không khó lắm, mình bị miss 1 câu vì 2 câu sát nhau quá.
? READING
Ở bài reading, mình sẽ không có thời gian 10 phút cuối giờ để viết đáp án vào answer sheet, vậy nên làm đến đâu, mình viết luôn đáp án đến đó.
 • Part 1: nối tên được trích trong bài, TFNG, điền 2 từ
Độ khó medium chủ đề family-work, là một bài research học ở đại học, gồm mở đầu (background), methodology, conclusion (mình mất 20p làm bài này)
 • Part 2: tìm đoạn có chứa thông tin, multiple choice, mình k nhớ bài cuối lắm (điền từ thì phải)
Độ khó: khá dễ, tìm thông tin nhanh, chủ đề là Sự ra đời của Writing (mình mất tầm 12-15p làm)
 • Part 3: multiple choice, matching, YNNG
Đây là bài siêu khó, khó tìm thông tin, về chủ đề Sherlock Holmes (có thể là mình ít đọc về những dạng chủ đề này nên cảm thấy có nhiều từ mới)
Đọc bài này hơi hoảng loạn vì mình dành tận 10-12 phút cho multiple choice ? phần matching phải làm bừa hơi nhiều
✏️ WRITING
 • Part 1: 2 pie chart, cho tầm 7-8 khu vực trong 1 chart
World distribution of population in 2020
World Spending on education in 2020
 • Part 2: Some people believe one of the best ways to solve environmental problems is increasing the cost of fuel for cars and other vehicles.
Agree or disagree.
=> Nhìn chung đề viết không khó lắm, nhưng mình phân chia thời gian không hợp lý nên chưa viết kịp part 2, phút cuối đủ để viết mỗi kết
? SPEAKING:
Mình thi Speaking trước 1 ngày thi 3 kĩ năng còn lại, nên mình cảm thấy dễ thở hơn so với việc thi 4 kỹ năng cùng 1 ngày.
Gần như đề có hết trong forecast nhưng part 2 part 3 mình chưa ôn nên ít sử dụng đc idiom và từ tốt. Bạn nào cần forecast Speaking có thể inbox mình.
 • Task 1: đề của mình là một số câu hỏi về bản thân, về topic concentrate và headphone
 • Task 2: kể về chuyến đi bạn đi bằng Bike/Motorbike/car
Phần này mình không kịp kết nên hơi tiếc. Thầy skip giữa chừng nên cũng bị mất tinh thần luôn ?
 • Task 3: một mớ câu hỏi về transportation
Thầy hỏi nhanh, dồn dập nên cũng không nhớ lắm (số câu hỏi rơi vào khoảng 5-6 câu)
? Kết quả là mình đạt 6.5 Ielts trong lần thi đầu tiên, mình cũng không cảm thấy đây là một số điểm tệ. Phải xin gửi lời cảm ơn tới cô giáo mình, người đã kèm cặp mình từ khi chưa biết gì đến lúc thi (chỉ vỏn vẹn 7 tháng). Cô support mình rất nhiệt tình, thường xuyên tâm sự để giúp mình bớt căng thẳng vs hồi hộp trước khi thi. Bạn nào muốn xin in4 của cô cứ ib cho mình nhá.
Mong mọi người cũng sẽ đạt được target!


...