Giới thiệu về bài thi IELTS

Super Admin

Xin chào các bạn, mình là Anh Lê, chắc các bạn thường biết mình qua các lớp TOEIC, các bài giảng TOEIC của mình nhiều hơn. Tuy nhiên, trong năm 2020 này mình đã nghiên cứu và tham gia vào một bài thi hoàn toàn mới, đó là bài thi IELTS.
Nói chung mình là người rất thích đi thi, và trong năm 2020 này minh cũng đã tham gia thi IELTS vài lần và cán mốc 8.0 Overall được 3 lần. Với điểm số các kỹ năng cao nhất của mình là Listening: 8.5 – Reading 9.0 – Writing 7.5 - Speaking 7.5.
Qua các lần thi, và đặc biệt là trong thời gian ôn thi, mình tự cảm thấy bản thân đã có một số hiểu biết nhất định về kỳ thi IELTS này, vì vậy mình quyết định tạo ra Group IELTS SHARING này với mục đích duy nhất đó là xây dựng một cộng đồng chia sẻ và hỗ trợ nhau trong quá trình ôn thi IELTS.
Và trong bài viết này, mình cũng muốn chia sẻ đến các bạn những điều cần phải biết về bài thi IELTS, một trong những bài kiểm tra Anh Ngữ phổ biến nhất hiện nay.
IELTS là một kỳ thi nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của đối tượng có nhu cầu đi du học, định cư hay làm việc tại các Quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn nhữ chính. Khác với TOEIC, tất cả bài thi IELTS đều đánh giá cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết và chỉ có giá trị trong vòng 2 năm.
Tại Việt Nam, Hội đồng AnhTổ chức giáo dục đào tạo IDP là 2 trung tâm chịu trách nhiệm chính cho cuộc thi, thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 để đăng kí dự thi. Và bản thân mình thì thi ở BC nhiều nhất. (vì sở thích cá nhân thôi nhé ^^)
Những ai nên tham gia cuộc thi này?
IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các học viện ở Australia, Anh, Canada, Ireland,New Zealand, Nam Phi, Mỹ và các tổ chức nghề nghiệp. Nó cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia và Canada.
Và bài thi IELTS có 2 loại chính đó là ACADEMIC (dành cho các bạn có ý định du học), và GENERAL (dành cho các bạn có ý định qua định cư)
CẤU TRÚC BÀI THI IELTS
Bài thi IELTS đánh giá toàn diện cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tất cả các thi sinh sẽ phải thi giống nhau ở cả 2 kỹ năng Nghe và Nói. Riêng kỹ năng VIẾT – ĐỌC thì sẽ có sự khác biệt giữa bài thi ACADEMIC và GENERAL.
Bài thi Nghe
Thí sinh sẽ làm lần lượt hết 40 câu hỏi trong vòng 40 phút (bao gồm 10 phút cuối bài để đánh đáp án). Và bài thi sẽ có 4 BÀI NGHE mỗi bài tương ứng với 10 câu hỏi về các chủ đề đa dạng như văn phòng, thuê nhà, du lịch…. Cụ thể như sau:
- Phần 1: Một đoạn đàm thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hàng ngày.
- Phần 2: Một đoạn độc thoại giới thiệu về một chủ đề quen thuộc như về du lịch, văn hóa…
- Phần 3: Một mẫu đàm thoại giữa tối đa bốn người trong môi trường giáo dục học thuật, ví dụ như học viên bàn bạc với giáo viên về bài luận văn….
- Phần 4: Một đoạn độc thoại về chủ đề học tập mang tính học thuật về lịch sử, địa lý, kinh tế …
Bài thi Đọc
- Dành cho dạng học Thuật (Academic)
Thí sinh thực hiện 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Bài thi gồm 3 bài đọc là 3 đoạn văn (có độ dài khoảng 1500 từ) nội dung từ mô tả thực đến phân tích, thảo luận một vấn đề trong cuộc sống. Các đoạn văn có thực và được trích từ sách, tập san, tạp chí, tuy không mang tính chất chuyên môn cao.
- Dành cho dạng không học Thuật (General Training)
Thí sinh cũng thực hiện 40 câu hỏi trong vòng 60 phút. Hình thức này yêu cầu người thi đọc các đoạn trích từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty và các hướng dẫn. Có các tài liệu mà bạn có thể bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói Tiếng Anh.
Bài thi Viết
Bài thi được chia làm 2 phần trong thời gian tổng cộng là 60 phút, bạn phải hoàn thành cả hai phần thi này với phong cách văn viết (formal) chứ không được viết theo kiểu văn nói (informal) đâu nhé.
- Dành cho dạng học Thuật (Academic)
Phần 1: Thí sinh được yêu cầu biết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả, giải thích hay phân tích dữ liệu dựa trên các biểu đồ, đồ thị, bảng của một quá trình hay hiện tượng nào đó.
Phần 2: Thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra những quan điểm, lập luận cho một ý kiến hoặc vấn đề.
- Dành cho dạng không học Thuật (General Training)
Phần 1: Thí sinh thường được yêu cầu viết bức thư khoảng 150 từ với mục đích là yêu cầu xin thông tin hay giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.
Phần 2: Thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ để đưa ra ý kiến, quan điểm về 1 sự việc hay vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong Phần 2 của hình thức thi Học thuật.
Bài thi Nói
Phần thi này thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo trong vòng 11 – 14 phút. Giám khảo sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh dựa vào 4 yếu tố: Từ vựng, Ngữ pháp, Lưu loát và Phát âm. Có thể tạm chia bài thi nói ra 3 phần:
Phần 1: Trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung về nơi làm việc, gia đình, sở thích,...
Phần 2: Giám khảo sẽ đưa là 1 câu hỏi về một sự việc có liên quan đến bạn kèm 4 gợi ý cho bạn phát triển ý. Bạn có 1 phút để suy nghĩ và 2 phút để trả lời. Sau đó người học có thể hỏi thêm 1 đến 2 câu hỏi có liên quan. (lưu ý là phần này giám khảo sẽ cho các bạn 1 cái bảng + Bút để note lại thông tin trong 1 phút suy nghĩ).
Phần 3: Người hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày ở phần 2. Đây là những câu hỏi chi tiết và có độ khó rất cao.
ĐĂNG KÝ THI IELTS:
Hiện tại các bạn có thể đăng ký thi tại BC và IDP, và cả 2 đơn vị này đều có hình thức đăng ký thi ONLINE nên rất tiện.
Lệ phí thi IELTS: 4.750.000
Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về bài thi IELTS.
Nếu có bất cứ thắc mắc nào, các bạn có thể COMMENT bên dưới, mình sẽ giải đáp sớm nhé ^^


...