[Grammar] Học Bao Nhiêu Là Đủ? Học Như Thế Nào Và Dùng Như Thế Nào?

Lê Hằng

Bài viết này mình xin review về một số cuốn sách học ngữ pháp của một số tác giả Việt Nam và nước ngoài, bao gồm cấu trúc sách, điểm lợi ích, một số lưu ý và cách áp dụng trong các dạng đề thi.
1. Tác giả Việt Nam:
- Cô Mai Lan Hương - Hà Thanh Uyên: Giải thích ngữ pháp Tiếng Anh. Đây là cuốn mình rất rất thích, như sách gối đầu giường những năm THPT. Sách bao gồm những chủ đề ngữ pháp thường gặp nhất, trình bày rất chi tiết, kiểu đúng như người Việt dạy ngữ pháp cho nhau ấy, bài tập rất đa dạng, đáp ứng nhiều mức độ người học. Điều mình ấn tượng với các đầu sách của cô Mai Lan Hương luôn là sự bài bản, diễn giải đi tới bản chất vấn đề.
Link download:
- Thầy Lưu Hoằng Trí: Tổng ôn tập các chuyên đề Tiếng Anh. Cuốn này khá dày, hơn 500 trang, theo mình là rất đầy đủ và có tính cập nhật cao với chương trình ôn thi THPTQG, ôn vào chuyên hiện nay. Các bạn khi học có thể đi lần lượt từng chuyên đề, nhưng tầm sắp thi rồi thì nên chọn những chuyên đề mà mình chưa chắc để ôn tập và làm bài tập, check key, đọc -hiểu phần giải thích. Ngoài ra, sách ghi chú và giải thích rất chi tiết phrasal verbs, collocations, vocab Reading từ các bài Reading. Nói chung là như Thầy giảng cho mình, nhưng không đến lớp của Thầy trong Sài gòn, mà học luôn ở nhà:))))
Link download:
2. Tác giả nước ngoài:
- John Eastwood - Oxford Practice Grammar: https://drive.google.com/.../15NDRpEI8Y.../view...
- L.G.Alexander - Longman English Grammar Practice: https://drive.google.com/.../1wH9uOUmSIAnI-KThSQ.../view...
- Raymond Murphy - Essential Grammar in Use: https://drive.google.com/.../1730inqvmwiiQjmj9D.../view...
3 cuốn này chia rất nhỏ các chuyên đề ngữ pháp, chi tiết đến mức đặt tên bài dưới dạng các ví dụ ngữ pháp luôn, như câu cửa miệng nên rất dễ nhớ, cung cấp đa dạng các loại bài tập, và có các bài tổng kết sau các chuyên đề chung để người học tổng hợp kiến thức, tự check lại quá trình của mình. Bên cạnh đó, các chuyên đề cũng có tính độc lập với nhau, nên bạn có thể chuyển trực tiếp đến chuyên đề muốn đọc và bỏ qua những phần đã biết (bỏ qua lý thuyết, làm bài tập luôn, hoặc bỏ qua luôn nếu tự tin đã chắc mảng lý thuyết đó rồi). Sách phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt từ A2-B1, học sinh THCS, THPT, để các bạn nghe giảng ngữ pháp bằng tiếng Việt quen rồi, thì học bằng tiếng Anh luôn xem tình hình như nào
Một số bài tập hơi hàn lâm, cần viết nhiều, các bạn vẫn nên thực hành để chuẩn bị cho bài thi Toeic 4 kỹ năng và Writing ielts để khi viết câu cú linh hoạt hơn, và quan trọng là: TRƯỚC KHI VIẾT HAY CẦN VIẾT ĐÚNG.
- Bộ Destination B1,B2,C1&C2 - Malcolm Mann, Steve Taylore-Knowles - Macmillan.
Link B1:
Link C1 &C2
Đúng như tên của bộ sách, sách trang bị kiến thức từ vựng và ngữ pháp theo các chủ đề khác nhau theo level tăng dần của người học. Tên gọi chuyên đề từ B1-C2 không thay đổi, nhưng thay đổi về độ khó. Ví dụ, bài tập Tenses ở sách B1 sẽ khác với bài tập cũng về Tenses C2. Ngoài ra, vocab được trình bày cùng với Phrasal verbs, Collocations, Word Patterns, Word formations. Các bạn dùng sách này chuẩn bị cho bài thi Toeic 4 kỹ năng và Writing ielts cực kỳ tốt luôn đó.
Tập cuối: Cambridge Grammar for Ielts - Diana Hopkins & Pauline Cullen
Cuốn này tổng hợp những chuyên đề chính các bạn cần tập trung cho Ielts, đặc biệt trọng tâm cho Task 1, vừa học grammar, vừa làm bài tập để thực hành vào bài thi luôn. Khi bạn đã nắm tương đối chắc các phần ngữ pháp rồi, chuẩn bị học ielts thì nên và rất nên học cuốn này, rất trọng tâm và độ khó phù hợp với pre-ielts.
Trên đây là những chia sẻ của mình dưa trên trải nghiệm bản thân, có cuốn đọc 2-3 lần, có cuốn đọc 5-7 lần, có cuốn đọc mấy chục lần, vì thích và thấy nó ngấm. Học Ngôn ngữ hay bất kỳ kỹ năng gì mà tự học, đều rất cần sự kiên trì và quyết tâm, và sự hướng dẫn rõ ràng.
Dù bài review mình đã cố gắng chi tiết, nhưng chắc chắn sẽ có những phần chưa tường minh, các bạn có thể cmt hoặc nếu hỏi dài quá thì ib mình cũng được. Em cũng rất mong nhận được góp ý của quý Thầy/ Cô, Đồng nghiệp ạ!


...