HẠ CÁNH NƠI ANH CHO GIÁM KHẢO - ĐẠT BAND 8 CHO IELTS SPEAKING

Super Admin

Hi các bạn, Mình xin chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS ngày 13/5 tại IDP Đà Nẵng vừa qua. Trong bài review này mình sẽ nói riêng về phần thi Speaking vì đây là kĩ năng mình tập trung nâng band trong đợt thi này, các kĩ năng còn lại mình sẽ chia sẻ sau nha.
Giám khảo chấm thi đợt này của mình là thầy Richard Murphy, chiều hôm đó mình đi thi tâm trạng khá thoải mái nên nghe rõ được tên thầy. Nhận xét chung thì thầy khá nice, không cười nhưng cũng không cau có, nhìn rất chuyên nghiệp và đọc câu hỏi tốc độ giao tiếp bình thường, không nhanh không chậm, thầy nói giọng Mỹ nên mình nghe khá rõ J
Giờ là từng Part nha:
Part 1: Gồm 3 topics: Work-Study/ Arts/ Lost items
- Phần Work thầy hỏi mình 3 câu “Do you work or are you a student?” – “Is it easy for you to manage your work?” – “Who helps you most in your work?”. Câu 1 thì ai cũng trúng tủ rồi nha, và mình khuyên các bạn là nên luôn ở tư thế sẵn sàng cho câu hỏi này, đây là câu hỏi mà chắc chắn bạn sẽ đc hỏi (or Tell me about where you are living now), nên chuẩn bị kĩ càng thì vào sẽ trả lời được ngay, từ đó sẽ tự tin lên nè!.Hai câu hỏi sau thì có phần lạ lẫm hơn với những bộ đề dự đoán mình thu thập được, nhưng mình xác định từ đầu thi Speaking là ở tâm thế trao đổi thông tin với giám khảo, nên mình cứ thế tâm sự từ trải nghiệm thực tế của mình luôn. Ví dụ như câu có khó để manage ko thì mình than thở mình là a mom of 3 little kids nên I have kind of really busy schedule during the day. Và mình thêm vào tuy nhiên mình cố gắng “arrange my timetable and finish my work during the daytime so that I can spend the rest of the day taking care of my family”. Mình thấy cứ lấy thực tế từ cuộc sống mà nói thì độ lưu loát – Fluency sẽ đạt được, từ vựng cũng dễ tìm hơn J.
Vẫn áp dụng lối diễn đạt bằng cách giải thích cụ thể những ý mình trình bày, mình khá hài lòng với cách mình trả lời 2 topics còn lại.
- Phần Arts gồm 3 câu :
o “Did you study art when you were young?” – Yes I did. When I was at primary school, I joined an art class as a mandatory subject; however I soon found myself not brilliant at arts at all and I have to say that I just gave up on it.
o “Have you ever visited art gallery?” – Mình nói về lần gần nhất là đi thăm bảo tàng nghệ thuật đương đại ở Washington DC trong một roadtrip tới đó. Và “I was totally impressed with the creativity of the artists when admiring the masterpieces exhibited there”.
o “Would you like to join an art class in the future?” – Mình sử dụng cấu trúc Although để tạo sự khác biệt trong câu trả lời. Mình luôn sẵn sàng là ít nhất trong các câu trả lời của mình phải có 1 câu thể hiện sự đối lập của 2 ý, và ơn trời tới câu này mình nhớ đc chiến lược này: Although I told you that I was not good at arts at all, I think I WOULD definitely join one if I have a chance. (trả lời cho đúng ngữ pháp câu hỏi nè). I think I would love to challenge myself once again whether I could create my own artworks and Moreover, I believe that dealing with art issues support my critical thinking greatly as well as my cognitive development. Ý critical thinking là ý mình trúng tủ cho topic này đó, nên tủ đúng cách thì rất hiệu quả nha các bạn.
- Phần Lost items gồm 2 câu “What things do people often lose?” – “What do you do when you find something valuable?” – Đây là topic mới của quý này. Mình ko hề có sự chuẩn bị trước như topic Arts, tuy nhiên mình vẫn trả lời theo những gì mình biết. Phần vật gì mọi người hay quên thì mình nói mình là giáo viên nên mình thấy học sinh mình ngày nào cũng đi tìm stationery items của nó như là bút, vở, gôm. Câu thứ 2 thì mình nói mình dùng SNS để thông báo tìm người owner of the lost items vì sẽ nhanh hơn, và mình cũng đã thử 1 lần làm vậy rồi. Mình nói đến đây thầy ngắt và qua Part 2 liền, chắc do mình tâm sự nhiều quá nên hết giờ Part 1.
Part 2 : Describe a story someone told you that you remember well. – Topic này cũng ko nằm trong list forecast mình ôn và mình rất nhanh nhẩu, nhớ đến bộ film Crash landing on you yêu thích của mình, mình chỉ việc đổi từ movie thành romantic love story là xong, hêhe. Nhờ vậy mà mình có cơ hội dùng những từ vựng thủ sẵn “an unusual storyline”, “I felt nostalgic when listening to the story because the context resembles my country Vietnam in the 1990s, and it reminds me of my sweet childhood.” Đại loại mình nói như vậy á, nếu có dịp mình sẽ share full bài nha.
Quan điểm của mình thi P2 là mình sẽ ngồi kể cho giám khảo 1 câu chuyện, nên mình không quan tâm mấy đến các câu hỏi cho sẵn trong đề. Các bạn nhớ nha, các câu hỏi trong đề ở Part 2 chỉ là Cue thôi, không cần phải nhất nhất trả lời theo đâu. Mình dùng lần thi này để test điều này và mình thấy là đúng nha. Tuy nhiên, việc nói tự do như thế này cần sự linh hoạt trong kĩ năng Nói, nên mình chỉ recommend cho những bạn band cao thôi, còn band thấp thì cứ bám câu hỏi cho dễ mạch lạc bài nói nha.
Part 3: Giám khảo tập trung hỏi mình 2 mảng lớn liên quan đến Story telling “Storytelling and Technology” và “Storytelling and Children development”. Với phần thi này, mình thấy kĩ năng trình bày theo hướng essay - nhìn nhận được pros and cons của 1 vấn đề là quan trọng nhất, vì nó thể hiện cho giám khảo kĩ năng bàn luận vấn đề của mình. Bài viết của mình khá dài rồi nên xin phép mình sẽ share kinh nghiệm trả lời Part 3 sau nha. Mình chỉ nhấn mạnh là Part 3 muốn tốt thì các bạn học Writing task 2 cho kĩ, 2 phần này khá giống nhau đấy!
Nói tóm lại, qua đợt thi này mình thấy được sức mạnh của tiêu chí Fluency và Pronunciation, vì đây là 2 tiêu chí mình tập trung cải thiện nhiều nhất, từ việc chỉnh lại intonnation, dấu nhấn trong từng từ từng câu, điều chỉnh tốc độ nói và để ý tới việc điều mình nói giám khảo đã hiểu kịp chưa, vì nếu mình thao thao bất tuyệt mà giám khảo không nghe kịp là mất điểm đấy J. Nói ở đây để góp ý tí là có nhiều bạn chỉ chăm chăm học nhiều từ vựng nhưng không dùng hiệu quả và không phát âm đúng thì cũng đổ sông đổ biển công sức học í.
Hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp được các bạn! Good luck all ?


...