Hành trình từ 3 điểm tiếng anh đến 7.5 ielts ngay lần thi đầu tiên

Super Admin

Chào mọi người, mình tên là Phúc và sáng hôm qua, mình đã vui mừng khôn xiết khi nhận được số điểm 7.5 overall trong lần đầu tiên thi, đến nỗi hôm nay mới đủ bình tĩnh để viết đôi dòng chia sẻ hành trình ôn luyện của mình =)))
 
Thực sự trong quá trình ôn luyện, mình đã rất may mắn nhận được sự trợ giúp từ rất rất nhiều anh chị em người quen, thậm chí cả những người không quen - những người đã cho mình rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Vì vậy, mình nghĩ đã đến lúc mình nên làm điều gì đó để đóng góp cho cộng đồng ôn thi IELTS ở Việt Nam. Hi vọng các bạn có thể nhặt nhạnh được một chút kiến thức trong bài viết của mình để rút ngắn thời gian học tiếng Anh và khiến việc học trở nên hiệu quả hơn!
 
Trước hết, về lí do mình ủng hộ việc ôn thi cấp tốc: có một điều không chối cãi, đó chính là trong thực tế, sẽ có rất nhiều trường hợp khi mọi người cần xoay sở để sở hữu tấm bằng IELTS trong một thời gian ngắn: xét tuyển đại học, đi du học, ra trường... Còn đối với mình, đơn giản là vì mình rất BẬN và còn nhiều việc khác phải phải lo: các mối quan hệ bạn bè, sở thích, sự nghiệp, các bữa tiệc tùng và nâng li, chứ làm gì có thời gian để dành cả thanh xuân học IELTS =))) Bởi thế, mình tin rằng việc nắm bắt được phương pháp học IELTS trong một thời gian ngắn là một điều cần thiết!
 
1. Mở đầu bài viết tâm huyết này mình sẽ giới thiệu qua cho mọi người về background ê chề của mình trong việc học tiếng Anh, để những ai đang cảm thấy chông chênh trong việc ôn luyện IELTS có thêm động lực học tập nha :))
 
Cấp 2, tiếng Anh của mình gần như là con số 0, và sự thật thì mình chỉ đạt 3.25 điểm tiếng Anh trong kì thi chuyển cấp vào 10.
 
Lên cấp 3, mình cũng có ôn luyện IELTS, nhưng vì là học sinh đội tuyển Văn ở trường nên tiếng Anh lúc ấy không phải top priority của mình. Bởi vậy sau quãng thời gian ôn thi Đại học năm ngoái, mình gần như đã quên hết kiến thức về IELTS và vài tháng trước, điểm IELTS thi thử của mình cũng chỉ đạt xấp xỉ 4.0 overall.
 
2. Hai kinh nghiệm xương máu nhất đã giúp mình giúp mình nâng 3.5 band (từ 4.0 đến 7.5) trong chỉ hơn 6 tháng
 
✅ Định hướng tư duy - cũng là điều quan trọng nhất đã giúp mình đạt được aim trong thời gian ngắn: Hãy coi IELTS là một KÌ THI chứ không phải là một NGÔN NGỮ. Mình biết đọc tới đây, nhiều bạn sẽ cảm thấy khó hiểu, thậm chí bất đồng với quan điểm của mình, bởi vì hầu như ở trên các diễn đàn học tiếng Anh, mọi người thường chia sẻ những phương pháp ôn thi IELTS rất “nên thơ” như là nghe nhạc, xem phim, lướt TikTok,... Mình không phủ nhận tính hiệu quả của các phương pháp như vậy, nhưng mình không cho rằng đó là cách tốt nhất để đạt aim trong một khoảng thời gian ngắn (nhất là đối với những bạn có xuất phát điểm thấp như mình).
 
Sự thật là những cá nhân đã học tiếng Anh thành công nhờ các phương pháp này đã phải duy trì các thói quen ấy trong một thời gian rất dài thì chúng mới phát huy công dụng. Ngày xưa, cái hồi Listening đối với mình còn là 1 con số 0 tròn trĩnh, mình đã hỏi rất nhiều bạn giỏi tiếng Anh cùng lớp làm cách nào để nghe được tiếng Anh, thì hầu như ai cũng trả lời rằng họ không biết phải khuyên mình như thế nào, bởi vì đơn giản từ bé họ đã thích xem Disney, đã hâm mộ các nghệ sĩ US UK đình đám, bởi thế khả năng nghe của họ là một điều hiển nhiên mà chẳng cần đầu tư nhiều. Và dĩ nhiên mình không muốn dùng các phương pháp như thế, vì mình đã quá già để bỏ ra 10 hay thậm chí gần 20 năm chỉ để học tiếng Anh =))) (giống như chả có ai ôn thi môn Văn để thi Đại học bằng cách đọc nhiều tiểu thuyết ngôn tình hay xem nhiều phim cảm động để viết văn dạt dào cảm xúc cả =))) có mà ôn lòi mắt ra ấyy)
 
? Tóm lại, nếu bạn chỉ muốn học tiếng Anh để áp dụng nó một cách tự nhiên trong cuộc sống và sinh hoạt, hãy đắm mình mỗi ngày trong ngôn ngữ ấy với các nội dung giải trí sử dụng tiếng Anh. Ngược lại, nếu bạn muốn học tiếng Anh để lấy một chiếc chứng chỉ quốc tế như IELTS, mình tin rằng không có cách nào hiệu quả hơn ngoài việc nghiêm túc ngồi ở bàn học, đầu tư thời gian + công sức để đạt được mục tiêu của mình!
 
✅ Học IELTS rất tốn TIỀN và THỜI GIAN: Đây là một điều mà rất nhiều người đã nói và mình ở đây để confirm rằng đó là 1 sự thật không thể chối cãi ?
 
Tốn thời gian: Đối với IELTS nói riêng và tiếng Anh nói chung, như các bạn cũng biết thì không có giới hạn cho ngôn từ và ý tưởng =))) Sự thật là tất cả các từ vựng A1 như garden, car và các cấu trúc tiếng Anh mình học từ hồi cấp 1, đến những mảng kiến thức mang tầm vĩ mô như Y khoa, Vũ trụ, Khảo cổ học đều được đề cập và yêu cầu mình nhớ chính xác trong kì thi IELTS. Vì thế, người học ngôn ngữ cần dành rất nhiều thời gian để ôn luyện + trau dồi để biến những kiến thức mình đã học trở thành năng lực tiềm thức trong não, chứ không chỉ dừng lại ở bộ nhớ ngắn hạn tạm thời (trong khi ấy, đối với bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, bạn chỉ cần nhớ đến ngày thi Tốt nghiệp là đủ rồi, sau đó thi xong bạn có quyền quên :)))
 
Tốn tiền: 2 kỹ năng khiến IELTS trở thành môn học cho nhà giàu chính là Writing và Speaking (chứ không phải do đây là tài liệu nhập ngoại nên đắt nhé :))). Khi dạy Toán, một người thầy giáo có thể giảng một lúc cho hàng trăm học sinh, vì môn học này chỉ có đáp án đúng hoặc sai, và tất cả đều phải tuân thủ theo những quy tắc, công thức cố định. Trong khi ấy, Speaking và Writing không có đáp án rành rọt đúng sai như Toán, và chúng đòi hỏi người thầy/cô giáo của bạn sẽ phải dành RẤT NHIỀU thời gian để sửa bài cho TỪNG CÁ NHÂN (vì mỗi bạn sẽ có những lỗi sai, ý tưởng + năng lực sáng tạo khác nhau). Vì vậy, đương nhiên học phí sẽ phải cao hơn rồi!
 
? Vì thế, sợi dây kinh nghiệm mà mình rút ra được trong quá trình ôn thi IELTS, chính là chúng ta cần chọn thời điểm VÀNG (khi có nhiều nhất thời gian + nguồn lực tài chính) để maximize số điểm của mình!
 
Bài viết đã khá-là-dài nên cho mình xin phép tạm dừng tại đây :)) Cảm ơn mng đã đọc và chúc mọi người đều đạt được aim ạaa ^^
 


...