Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân để mình đạt được 8.0 IELTS

null

⚠ Bài dài. Nếu muốn mọi người có thể lướt thẳng tới cuối để xem link tài liệu.
___________________________________________
.
Xin chào mọi người, sau bài viết review đề thì bây giờ em đã trở lại với một bài viết mới toanh, vừa mang mục đích show điểm và cũng là để kể về hành trình học IELTS của một đứa là chúa tể procastinating =))))))) Em tự học hoàn toàn tại nhà, không theo trung tâm hay thuê người chữa bài, luyện speaking cùng gì cả (dù thú thực thì nếu có cơ hội thứ 2 em sẽ tìm người chữa bài viết hộ TvT). Dưới cuối bài em sẽ đính kèm link của các (*) nhé!
Em hiện đang là học sinh lớp 9 tại một trường cấp hai bình thường, không chuyên (thành phố nơi em sống cũng không có trường cấp hai chuyên haha =)))). Đây là lần đầu tiên em thi IELTS, thế nên những trải nghiệm và ý kiến của em tất nhiên sẽ vẫn còn chủ quan và thiếu sót. Mong được mọi người góp ý thêm cho lần sau ạ ❤
.
I/ BACKGROUND
Để nói về background, em tự nhận thấy bản thân rất may mắn vì đã có môi trường tuyệt vời để học tiếng Anh. Mẹ em là giáo viên tiếng Anh, thế nên từ khi còn bé tẹo, em đã được tiếp xúc với tiếng Anh rồi. Sau đó dưới sự dẫn dắt của mẹ, em cứ thế học tiếng Anh lên cao hơn, và nhờ đó em đã có xuất phát điểm khá sớm và vững vàng so với các bạn đồng lứa. Bản thân em cũng đã tham gia vài cuộc thi về tiếng Anh, thành tích cao nhất chắc là năm lớp 4 thi vượt cấp lớp 5 được huy chương Đồng quốc gia =))))) Không cao mấy nhưng cũng vui hihi.
.
II/ HỌC TIẾNG ANH VÀ KHỞI ĐẦU VỚI IELTS
Em được nghe về IELTS lần đầu tiên vào năm lớp 5, và kể từ đó em đã chậm rãi tiếp xúc dần với khái niệm này. Em học theo giáo trình Destination, bắt đầu với B1 từ năm lớp 6, sau đó học cao dần lên và đã hoàn thành C2 vào năm lớp 8. Nhưng mà sợ bị rơi rụng nên cứ cách 3 tháng em lại làm lại cả cuốn sách từ đầu tới cuối =)))))) Đây cũng là một trong những điều em muốn chia sẻ: Học đi đôi với ôn tập. Không ôn tập thường xuyên thì quên sạch ngay.
Em đã luôn thường xuyên nghe và đọc các tài liệu trong tiếng Anh từ khi bắt đầu học ngôn ngữ này, nên có thể nói kĩ năng nghe và đọc của em khá tốt. Em nghe từ BBC đến VOA, lớn hơn tí xíu thì nghe TED TALKS, nghe xong lại đứng giữa nhà tập nói cho bố mẹ nghe như diễn giả thực thụ =))))))) Em đọc sách, báo, và ti tỉ thứ khác bằng tiếng Anh. Thực sự rất cảm ơn mẹ em vì đã mua cho em nguyên bộ Harry Potter bản tiếng Anh năm em lớp 4. Trời ơi nhờ bộ truyện đó mà niềm đam mê với việc đọc sách của em tăng vọt.
.
III/ QUYẾT ĐỊNH “CHIẾN”
Lần đầu em dự định thi IELTS là năm lớp 7 nhằm test xem trình độ em ở đâu (hồi đấy chưa biết đến thứ gọi là “mock test” mọi người ạ, suýt tí :>) nhưng vì cấn lượng việc lớn trên trường cũng như vài việc vặt khác nên em quyết định dời lại. Đến năm lớp 8, mẹ em cũng nóng lòng giục em đi thi, nhưng mà lại một lần nữa, vì dịch bệnh và vài lý do khác nên lại phải dời. Tháng 11 năm lớp 9 (tức 2021), mẹ em nhất quyết kiểu gì cũng phải thi trong năm học này. Từ 25/11, 4/12 cho đến 28/12, lịch thi của em được thay đổi liên tục vì trường em cấn tùm lum việc. Cuối cùng, sau khi đã coi ngày lành tháng tốt, mẹ em chốt ngày 21/1/2022 sẽ đưa em lên thớt bất kể hôm đó có việc gì xảy ra đi chăng nữa =))))))))
.
IV/ HÀNH TRÌNH ÔN IELTS
Thú thật với mọi người thì kể từ cái lần hoãn thi vào ngày 28/12, em đã bắt đầu buông lơi việc ôn luyện gắt gao và dần hình thành suy nghĩ “Thôi, từ từ cũng được.” Đây là một cái hại vô cùng lớn mà em đã phạm phải, mong mọi người sẽ không lâm vào lối nghĩ này giống em nhé TvT Cách học tốt nhất là bắt đầu từ sớm và phân chia thời gian học sao cho không bị dồn ép. Chính vì là chúa trì hoãn mà em đã phải sa vào con đường học nước rút đầy khổ sở trong 1 tháng trước ngày thi. Đến bây giờ sau khi đã “chiến” xong, nhìn lại chặng đường ngày ngủ 4 tiếng của em mà em vẫn còn hãi ?

1) LISTENING & READING

Listening và Reading là hai kĩ năng mà em tự tin nhất, thế nên em gần như không ôn gì nhiều. Em cắm đầu làm hết CAM 13-16 trong 1 tuần, sau đó vì hơi ngại Reading hơn Listening một chút xíu nên em có làm thêm 3 đề Reading khác trong bộ forecast 2022 tầm 3 ngày trước khi thi (*). Và thế thôi, hết. Sau 1 tuần đó, em không giải thêm đề nữa, chỉ nghe TED TALKS mỗi sáng và đọc lại cuốn “Little Women” thôi =))))

2) WRITING & SPEAKING

Writing là kĩ năng em “rén” nhất, cộng thêm với việc năm lớp 8 đi làm mock test bên trung tâm R (giấu tên =)))))), em bị thả cho con 4.0 Writing đầy hãi hùng, thế nên em dành phần lớn thời gian cho kĩ năng này. Ngay từ đầu em đã xác định được điểm yếu của mình là gì và tập trung cải thiện nó, đây là một hướng đi (theo em) là hiệu quả hơn so với việc cứ vớ được gì là học cái nấy, học không chọn lọc.
Suốt khoảng thời gian từ cuối tháng 11 đến giữa tháng cuối tháng 12, em chăm chăm đi kiếm các tài liệu vocabs hay của Writing, sau đó ngồi viết vào vở và… để đấy ? Em dự định cứ viết xong hết, khi nào đầy đủ topics hết rồi thì ngồi học thuộc luôn một lần. Và búm bà la bum, đấy là cái sai lớn nhất mà em đã vấp phải. Vì sao? Vì em là một đứa chúa lười :0 Em cứ trì hoãn, rồi lại trì hoãn, kết cục là đến tận khi còn mỗi 3 tuần nữa là thi em mới cắm đầu vào học thuộc mớ từ vựng mình đã viết và cố (nhưng có lẽ là không thành lắm) tập luyện cách vận dụng chúng mượt mà.
Ngay lúc đó, cứu tinh xuất hiện! Em đã quyết định mình sẽ list ra một danh sách từ vựng xịn xò mà có thể dùng được trong 99% các đề task 2, cũng như dàn ý chung và các vocabs cho task 2. Em cắm đầu “nhai” hết đống từ đấy trong 4-5 ngày, và có lẽ là nó đã cứu em một bàn trông thấy. Link Notion do em tổng hợp danh sách này sẽ được để ở cuối bài nhé! (**)
Hầu như em chỉ nhồi thêm từ vựng, đọc bài mẫu và cố gắng học theo các mẫu hay chứ không viết hết forecast. Suốt quá trình ôn thi em viết tổng cộng 6 bài task 2 và 10 bài task 1. Em tập trung vào việc soi kĩ lỗi sai của mình để khắc phục.
Về Speaking, nói thẳng ra là em gần như tay không đi thi. Trước khi thi 2 ngày em mới bắt đầu xem qua trọn bộ task 2 trong forecast của thầy Bách (***), xem lại các collocations và idioms (****). Và đấy, thế là em chiến thôi =))))) Speaking chắc có lẽ là skills mà em ít chuẩn bị nhất.
.
V/ ĐI THI & TRẢI NGHIỆM
Review đề thi và chi tiết về buổi thi thì mọi người có thể ghé đọc bài viết trước của em nhé ạ!
Em thi computer-based ở IDP Đà Nẵng. Staff siêuuuu nice luôn, từ giám thị tới exminer cũng nice huheol.
 • Listening & Reading: Gộp hai đứa này lại vì nhìn chung em thi tốt, hổng có gì để nói cả :>
 • Writing: Chao ôi lúc ôn chừa mỗi Map, hên quá trời không trúng Map :> Em nghĩ là Task 2 đã vớt điểm em lên kha khá vì Task 1 em viết (tạm) ổn về mọi mặt trừ việc phân tích số liệu hãy còn hơi ngu và lập chập ;;-;; Sau đợt này phải về học Địa cho đàng hoàng lại huhu.
 • Speaking: =))))))) Ôi bước ra khỏi phòng thi mà em nghe AK47 nã “tạch, tạch” bên đầu. Task 2 của em bị dư giờ tới 2 lần, task 3 gánh còng lưng. Examnier cực kì nice, nói hơi nhau xíu thôi.
=> Nhìn chung thì lúc thi em không run tẹo nào, tâm lý vững chắc là được rèn sau khi chinh chiến qua vô số các cuộc thi lớn nhỏ. Nhưng mà lúc chờ điểm thì em meltdown thực sự mọi người ạ, tới mức bạn bè chị em bị em tra tấn qua tin nhắn mà phải phát khùng =)))))))))
.
VI/ TIPS & KINH NGHIỆM
 1. Giữ cho cái bụng được ổn định! Lúc thi Listening em bị đau bụng, thế là missed mất 1 câu multiple choice, may mà đoán trúng. Cố gắng dù ôn luyện vất vả như nào thì cũng giữ sức khỏe và nhất là cái bụng cho nó heo thì nha mọi người TvT
 2. Lúc thi Speaking ĐỪNG nhìn notes của examiner. Đấy không phải điểm, đừng để bị tâm lý.
 3. Nên xác định rõ điểm mạnh và điểm yếu để có thể phân phối thời gian ôn luyện hợp lý.
 4. Đừng trì hoãn (như em TvT) để rồi phải học nước rút. Vì cái bệnh trì hoãn đó mà em đã phải học như điên trong 2 tuần để bù lại, ngày ngủ 4 tiếng, 3 cữ cà phê, to-do list dài như cái sớ, cách ly bản thân khỏi tất cả những mối quan hệ và sự việc khác. Eo ơi =(((((
 5. NÊN tìm người chữa writing hộ. Em không có làm vậy, thành ra nhiều lúc đọc lại bài vẫn không biết rõ mình sai chỗ nào.
 6. Nếu được thì nên có partner để luyện Speaking chung nhé! Không chỉ có thể giúp nhau tìm và sửa các lỗi về grammar hay vocabs mà còn giúp mình tăng sự tự tin và rèn tâm lý vững hơn cho lúc thi thật đấy.
 7. Chuẩn bị kĩ càng giấy tờ tùy thân và các thủ tục khác. Mình đã mất một lúc để lục tìm cái hộ chiếu và quýnh cả lên vì quên chưa khai báo y tế trước khi đến địa điểm thi.
 8. Trong quá trình ôn thi, hãy tự nghiêm khắc với chính bản thân mình. To-do list, planner, Notion hay Google Calender gì đó cứ xài hết đi, miễn là giữ cho bản thân luôn trong trạng thái productive. Ôn thi IELTS nó là một thứ gì đó cực kì mệt mỏi, áp lực và cần độ tập trung cũng như ý chí cao.
 9. Cũng không phải tips gì nhưng mà tâm linh tí không thiệt gì đâu mọi người ạ… Trước khi thi nhớ đi xin vía, cầu ông bà đầy đủ. Nhỡ không có tác dụng gì thì cũng xem như là có chỗ dựa về mặt tinh thần ;;-;; Mẹ mình khấn ông bà, còn mình xin vía idol mình vì ảnh 8.5 xịn xò kkk :> @phuwintang, mọi người có thể ghé Instagram ảnh để xin vía nè =)))))))))))
.
VII/ TỔNG KẾT
Nói chung là kết quả rất vừa ý, đã góp phần làm cái Tết của em ấm áp vô cùng kiki :> Em dự định sẽ thi lại 1 lần nữa trong năm tới. Lần thứ hai nhất định sẽ chăm chỉ hơn, không trì hoãn nữa (để đỡ phải nốc cà phê lại huhu), mong là sẽ nâng được lên band 8.5. Cảm ơn mọi người vì đã đọc hết bài viết dài ngoằng có hơi lan man này của em. Chúc mọi người ôn luyện và thi tốt, đạt kết quả cao. Nớp diu muahhhh ??
___________________________________________________
.
TỔNG HỢP TÀI LIỆU:


...