IELTS - CÁCH LÊN 1 BAND OVERALL TRONG 1 THÁNG

Super Admin

Trước hết, bài viết này em xin phép được xưng tớ cho gần gũi ạ.
Tớ thi ngày 30/12 tại BC Thụy Khuê, và mới nhận được bảng điểm vô cùng ảo ma canada mafia Argentina Malaysia California Australia Austria Venezuela Romania Lazada Sri Lanka Sakura Haibara Edogawa Conan Naruto Nami Roronoa Zoro Sanji Kaido Shanks nhảy chachacha Chaien đấm Nobita và Shizuka nhòe đi Mascara ?‍♀️?‍♀️
Đây là lần thứ 2 tớ thi IELTS. Lần đầu tớ thi ở IDP Triệu Việt Vương, và đạt điểm không như kỳ vọng ( tớ aim 7 ). Tớ thiếu đúng 0.5 Speaking là lên band overall, mặc dù 4 skills mình tự tin mỗi Speaking ? xong phát ra con điểm làm tớ muốn khóc ?
Không cam chịu và nhẫn nhục như Mị, tớ chuyển khoản 2 củ 3 cho IDP với hy vọng chỉ cần lên 0.5 là mình đã giãy đành đạch vì sung sướng rồi. Nhưng hiện thực thì không màu hồng, tớ mất toi 7 củ vào tay tư bản ?
Với biệt danh Vua Lì Đòn, tớ lại tiếp tục năn nỉ ỉ ôi xin mẹ thêm 5 củ để thi lại và được tặng kèm 1 bát cháo chửi ? Tớ đi thi với tinh thần bất khuất lắm cơ. Nhưng mà thi xong, tớ như cô Mị lúc biết mình bị lừa về làm dâu nhà thống lí Pá Tra. Tớ missed quá nhiều câu listening, trong khi đây là kĩ năng tớ tiến bộ nhất? Lúc ấy, nếu có nắm lá ngón trong tay, tớ sẽ ăn cho chết ngay chứ không còn thiết sống nữa.
Nhưng hôm nhận điểm, tớ hét như điên như dại vì điểm quá sức mong đợi. Tớ bảo với mẹ, mẹ tớ cười như bố đẻ em bé vì nghĩ tớ xạo ke ? Thú thực, thi về tớ còn sợ ko đc 7.0 thì cái Tết này tớ sẽ bị tống khỏi nhà mất. Nhưng kết quả vượt cả mong đợi, nên tớ muốn chia sẻ tới mọi người những bài học tớ đã rút ra sau khi dâng gần 13 củ vào tay tư bản, để mọi người không mắc những sai lầm như tớ và một số tips để mọi người có thể vượt aim nhé.
LISTENING: Skill này tớ không lên band, nên cũng không dám chia sẻ với mọi người tips ạ. Nhưng mà trước hôm thi khoảng 2 hôm thì trời bắt đầu rét. Không hiểu sao tớ lại quyết định gội đầu đêm ? ( mọi người hay bảo trước khi thi 1 ngày không được gội đầu vì trôi kiến thức) Và thế là tớ bị cảm nhẹ, dẫn đến hậu quả là thi LISTENING tớ không tập trung được vì hơi đau đầu ? Kinh nghiệm xương máu. Mọi người đừng như tớ
READING: Trộm vía đề hôm 30/12 Reading khá dễ thở nên tớ được điểm ngoài mong đợi luôn. Ở nhà thì chủ yếu tớ luyện đề rồi xem lại keywords mà thôi. Cũng không có gì cao siêu lắm.
WRITING: 1 con điểm ảo ma lazada ? Lần 1, tớ chỉ thi được 6.5 cho skill này. Và trước đó thì chị mentor của tớ cũng nhận xét TASK 2 tớ viết ngô nghê lắm, nên thường ở nhà band của tớ dao động ở 6.5 - 7.0 mà thôi. Nhưng lần thi thứ 2 này, may mắn tớ đọc được bài review của thầy Ho Kinh Dat , và tớ thấy cách viết này vừa dễ triển khai, vừa có chiều sâu nữa. Trước đó, tớ quen viết 2 luận điểm/đoạn, nên bài của tớ đọc nghe rất hời hợt. Lần này, tớ chuyển sang viết 1 luận điểm/đoạn, đưa nguyên nhân, ví dụ cụ thể rồi phân tích xoay quanh ví dụ ấy. Tớ thấy đây là 1 cách viết rất hay, nếu mọi người thấy hợp có thể áp dụng nhé. Em cũng xin cảm ơn thầy Đạt vì bài review rất chi tiết và hữu ích ạ. Ngoài ra, tớ học từ vựng theo chủ để và note vào sổ thi thoảng mở ra học. Thêm nữa là lần 2 tớ viết đa dạng cấu trúc ngữ pháp hơn, từ bị động đến đảo ngữ, mde quan hệ, mệnh đề danh từ, câu điều kiện. Tớ nghĩ đây là key để tớ bâth band nhiều như vậy.
SPEAKING: Tiếp tục ảo ma lazada khi tớ lên hẳn 1 band so với IDP. Trước đó tớ đã nghe về IDP chấm điểm speaking gắt rồi, nhưng tớ là Vua Lì Đòn mà ? vẫn đăng ký thi IDP và rồi nhận cái kết đắng ? Lần thi lại tớ đổi vía sang BC thì trộm vía trộm vía. Examiner của tớ rất nice, tớ còn chưa đủ 18 nên có 1 chị staff vào cùng nữa. Chị take cảre tớ quá trời. Lần thi này tớ nói thoải mái hơn lần 1, cũng dùng nhiều idioms và PV hơn (nhưng tớ chắc chắn về cách dùng chứ ko dùng vô tội vạ). Tips nhỏ tớ dùng để có accent Anh Anh là nghe mấy bài phỏng vấn của chị Dẹo rồi mở phụ đề lên và nhại lại. :))) Thêm nữa là khi thi nói, mọi người tích cực dùng body language cho tự nhiên nha. Nhiều người bị trừ điểm vì nói lưu loát quá examiner tưởng mình học thuộc ý.
Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm của tớ. Tất cả những gì tớ chia sẻ sẽ có phần hơi chủ quan, nếu mọi người thấy hợp có thể áp dụng, nesu không đừng ném đá tớ nhé ? Bài viết này không phải để dạy đời hay khoe điểm (vì so với nhiều anh chị, các bạn trong group, điểm này của tớ chả phải cao siêu gì). Tớ chỉ muốn truyền năng lượng tích cực tới mọi người thôi. Với tư cách 1 đứa đã thất bại nhiều lần và thi cử không mấy suôn sẻ, tớ hy vọng mọi người có thể thấy rằng 1 lần thất bại không có nghĩa là sẽ mãi mãi thất bại, 1 lần lần thành công không có nghĩa là sẽ mãi mãi thành công.
Chúc mọi người 2022 bình an và vượt target như tớ nhé.


...