Kinh nghiệm 8.5 IELTS speaking

Cao The Vu

HỌC TỪ VỰNG & Ý TƯỞNG TỪ SPEAKING PART 2
Trong tổng cộng 4 lần thi IELTS, Speaking là kĩ năng mình cảm nhận được sự cải thiện rõ rệt nhất (từ 7.0-8.5). Xuyên suốt chặng đường biến Speaking từ nỗi ám ảnh thành điểm tựa, Part 2 là phần mình bỏ nhiều công sức và thời gian đầu tư nhất.
Với mình, IELTS Speaking Part 2 là một phần thi kì dị (và đôi lúc đáng ghét). Có đủ thứ vấn đề rất nhiều người ở mọi trình độ đã và đang gặp phải với cái Part 2 này: thời gian chuẩn bị quá ít, nhiều lúc chẳng có tí idea nào, mà lúc có idea lại không có từ, hoặc có nhưng lúc cần lại chẳng nhớ ra để mà dùng. Giải pháp mà mình (cũng như nhiều người khác) tìm đến là tham khảo bài mẫu từ những người điểm cao.
Tuy nhiên trong quá trình học từ bài mẫu thì mình lại thấy phát sinh một vấn đề: dù bài có hay tới mấy, mình cũng không thực sự "ngấm" được những cái hay đó (một phần vì các bài mẫu thiếu sự phân tích kĩ càng, phần vì nó không thực sự tới từ trải nghiệm cá nhân nên lúc áp dụng khá gượng gạo). Cảm giác đọc nó cũng hay hay nhưng kiến thức nó cứ trôi tuột ra khỏi đầu ấy, rất khó chịu.
Hôm nay mình muốn chia sẻ tới mọi người một content series mình đang biên soạn nhằm khắc phục những vấn đề trên - Series Học từ vựng & ý tưởng từ câu chuyện Speaking Part II.
Các bài viết trong series tập trung vào những nội dung sau:
1. Phân tích cụ thể cách tiếp cận đề bài(phương pháp chuyện chêm)
2. Câu chuyện mẫu chi tiết tiếng Anh
3. Giải thích rõ nghĩa các từ & cách diễn đạt quan trọng
4. Gợi ý những hướng triển khai khác (cùng từ vựng gợi ý)
5. Áp dụng câu chuyện gốc cho nhiều đề Part 2 khác
Cho tới nay, mình đã hoàn thành được 2 mini series về 2 topic: Movies & Books và Places. Mình vẫn sẽ tiếp tục khai thác thêm về những chủ đề quan trọng khác như Study & Work, Nature & Environment, History & Culture, Technology, v.v. để giúp mọi người dần chinh phục tất cả mọi topic nhé! Nhớ theo dõi thường xuyên ở đường link bên dưới nha ?
Một số bài viết gần đây trong series
Describe a city you visited: https://bit.ly/3jRn163
Describe a public building: https://bit.ly/3dkYqEn


...