Kinh nghiệm bất bại cho dạng bài IELTS multiple choice

Super Admin

Dạng bài Multiple Choice (nhiều phương án) thường xuất hiện trong phần 3 của bài thi Listening, nhưng đôi khi cũng xuất hiện ở phần 4. Vấn đề của các câu hỏi Multiple Choice nằm ở chỗ: speaker sẽ có xu hướng đề cập gần như tất cả các đáp án, nhưng chỉ có 1 đáp án là đúng.
 
Căn bản thì để làm tốt Multiple Choice, bạn cần phải có khả năng nghe hiểu nội dung hơn là chỉ nghe keywords. Và cũng chính vì IELTS biết thí sinh có xu hướng nghe keywords nên họ thường hay bẫy bằng cách đọc rõ keywords trong đáp án cho thí sinh nghe, nhưng đáp án đó lại là đáp án sai.
 
Nhưng cũng bởi mình hiểu cách đặt bẫy này của IELTS mà mình có tip làm Multiple Choice để giúp các bạn đỡ nát. Tip đó là: nếu như bạn nghe speaker đề cập những keywords chính xác trong đáp án, không có chút paraphrase nào, thì khả năng rất cao là đáp án đó sai. Tức là, bạn có thể ngay lập tức loại đáp án đó. Và nếu bạn không hiểu nội dung nhưng bạn hiểu speaker đang paraphrase một đáp án nào đó, thì đáp án đó thông thường sẽ là đúng.
 
Ví dụ đáp án A là “university students”. Mặc dù bạn không hiểu nội dung nhưng bạn nghe được speaker dùng từ “those who study in college” thì bạn hoàn toàn có thể chọn đáp án A. Khả năng bạn chọn đúng là khá cao.
 
Mời các bạn xem thử ví dụ sau:
 
Section 2, câu 13, test 3, Cambridge 11
 
Câu hỏi: What is the problem affecting shopping in the town centre?
A. Lack of parking spaces
B. Lack of major retailers
C. Lack of restaurants and cafes
 
Transcript:
 
Shopping in the town centre has changed over the years. Many of us can remember when the town was crowded with people going shopping. Numbers have been falling for several years, despite efforts to attract shoppers. Some people combine shopping with visits to the town’s restaurants and cafes. Most shops are independent stores, which is good, but many people prefer to use supermarkets and department stores in nearby large towns, as there are so few well-known chain stores here.
 
Như bạn thấy, cụm từ “restaurants and cafes” được đề cập rất lộ liễu, không có tí paraphrase nào. Các bạn học sinh khi nghe một đoạn bang dài như thế này sẽ bị lùng bùng lỗ tai, và vì họ nghe rõ nhất cụm restaurants and cafes nên họ sẽ chọn đáp án C.
 
Giả sử như bạn không hiểu nội dung cả đoạn băng, nhưng bạn biết “there are so few” chính là paraphrase của ‘lack’, và ‘well-known chain stores’ là paraphrase của ‘major retailers’, thì bạn hãy tự tin chọn đáp án B. Và B chính là đáp án đúng.
 
Hy vọng mẹo trên có thể giúp các bạn né được nhiều bẫy trong IELTS listening hơn.
 
Chia sẻ của bạn Tam Nguyen.
 


...