KINH NGHIỆM ĐẠT 8.0 IELTS NGAY TỪ LẦN ĐẦU THI

Super Admin

Hehe title giật tít quá, người quen xin đừng cười ? trong group này chắc cũng có nhiều người quen lắm vì chúng mình cùng mục đích ôn thi ra trường ha ?
Chìm nghỉm ở group đã lâu, nay mình ngoi lên chia sẻ về quá trình và cách học của mình để truyền động lực và định hướng cho những bạn đang (hoặc sắp) trong quá trình ôn thi IELTS ??
Mình bắt đầu học và tiếp xúc IELTS từ tháng 10/2021 tức năm ngoái, sau 4 tháng thì mình kết thúc khoá học và bắt đầu tự ôn thi. Thời gian đầu ôn thi mình chưa có định hướng với cứ nghĩ trong đầu là "thôi không thi quý này thì quý sau, ôn được bao nhiêu thì ôn" nên khá là không hiệu quả, hằng ngày mình làm 1 test Reading hoặc Listening xong bỏ để đó ? Sau đến đầu tháng 4 thì mình quyết tâm đi đăng kí lịch thi thế là thôi, phải học thôi chứ còn gì, gần 5 củ trả giá cho tư bản rồi mà ? À đợt này mình cũng nghỉ làm luôn, chỉ đi học và thi trên trường thui vì mình quyết chỉ dành cho IELTS 2 tháng để xong là xong luôn thôi ? Nên mình khuyên mọi người nên đăng kí thi để có động lực nha =)))
Lan man quá bắt đầu vào này. Mỗi người có 1 cách học riêng nên mình chia sẻ cách của mình thôi nha, có thể không hiệu quả với tất cả mọi người nhưng cũng là 1 cách mọi người có thể tham khảo vì (đối với mình) mình thấy nó hiệu quả.
1. Listening:
Thực ra đi thi mình thấy khá dễ á, còn mong đc 9.0 rồi cơ nhưng thôi, tai ễnh là không tránh khỏi với mình ? Lại còn là môn đầu thi buổi sáng nên cũng hơi run, bình thường mình không có thói quen dậy sớm nữa nên là... =))))) mọi người ôn thi có thể tập thói quen dậy sớm và ôn để não tập hoạt động vào khoảng thời gian đó nha ?
Mình thấy đề ngang tầm với Cambrige nên mọi người ôn và master được nó thôi cũng tốt lắm rùi!
Lúc ôn mình luyện Cam 12-16, sau vài đề đầu stuck mãi ở band 7.0 hay 7.5 thì mình lên xem youtube và bắt đầu tìm ra lỗi mình hay mắc luôn và chỉ luyện nó thôi. Sau đó mình có rút được kinh nghiệm như sau:
  • MCQ: đọc hiểu và gạch ít, gạch sự khác biệt giữa các đáp án
  • Section 4 điền từ với topic chuyên môn thì không được catch keywords mà phải đọc hiểu câu hỏi trước rồi nghe hiểu đoạn băng - đây là section mình sai nhiều nhất giai đoạn đầu nên cũng luyện riêng vài bài rồi mới quay lại làm cả test
  • List Selection: nghe và loại đáp án sai - đừng nghe keywords rồi chọn luôn nha, đề sao dễ thế được, trick ở đâu phải trick các bạn ngay ?
Sau khi làm Cam được 8.0 8.5 và cũng hết đề làm rồi thì mình quay sang Road to IELTS. Bộ này mình thấy không sát bằng Cam, vì nó khó hơn nhiều =))))) Lần đầu làm mà sốc luôn vì band tụt không phanh ? Thế nên mình khuyên là sau khi master Cam thì mọi người hẵng sang bộ này và coi như nó là cách để mình học vocab mới, thử thách khó khăn để biết đâu thi khó đỡ sốc ?
2. Reading
Cái này mình cũng dùng 2 bộ y như Lis thui và cách học cũng vậy. Mình làm và xem mình hay mắc lỗi ở bài nào, luyện chỉ riêng bài đó cho đến khi thấm ??
À còn nữa, sau khi làm xong mỗi test (cả Read và Lis) mình cũng chữa và check kĩ lỗi sai, xem xem tại sao mình sai và ghi lại vocab trong bài về topic đó. Dù lúc đi thi chắc chắn là mình không nhớ được hết đống vocab đó đâu nhưng mình chắc chắn đây là cách mình làm quen với nhiều topic vì dần dần đợt sau khi làm Read mình đã thấy mình quen thuộc với nhiều từ, dù ít dù nhiều.
Thầy mình cũng dặn nữa, làm được bao nhiêu đề không quan trọng bằng những gì mình rút ra được sau mỗi đề. Nên là, dù làm làm ít nhưng make it worthwhile (cái này mình vừa search chứ hong có bít nha ?)
3. Speaking
Thôi cái này điểm quá bình thường nên mình hong có chia sẻ gì nhiều cả, mình cũng chỉ chuẩn bị forecast thui (vì đây cũng là kĩ năng mình sợ nhất ?)
Chỉ có 1 tips thầy mình chỉ cho part 2 là dù vào chủ đề nào cũng có thể chèn được các cụm ăn điểm grammar, 1 số cụm mình dùng:
  • Right off the bat, I can tell you a bunch of... (cái mà đề muốn mình kể). But for today, if I am to talk about..., it would be (nhưng hôm nay, nếu mình kể về..., nó sẽ là...) - ăn điểm câu điều kiện
  • If my memory serves me right (câu điều kiện too)
  • I remember vividly... (còn nhớ rõ...)
  • At that time...
  • ...
4. Writing
Kaka kĩ năng này mình sốc nhất vì mình cũng aim có 7.0 thôi ? Mọi người cứ hỏi về kĩ năng này nhưng thực sự mình cũng hơi ngại nói vì mình nghĩ % mình ăn may cũng kha khá ? Vì bản thân mình thấy cách mình ôn Writing chưa được tối ưu lắm, 1 phần cũng vì mình dành ít thời gian cho nó nên mình không luyện viết và gửi thầy chữa ? Trước khi thi 1 tuần mình gửi 1 bài và comment đỏ tứ tung choe choét ? Nhưng đó cũng là cách mình nhận ra các lỗi ngớ ngẩn mình mắc phải và sẽ làm mất điểm mình ^^ ví dụ như không được khẳng định là will mà chỉ nên viết là would, probably,...
Về mình thì mình học theo kiểu dàn ý, với mỗi topic mình sẽ đi lượm lặt vocab, tìm ý pros và cons trên zim.vn - siêu có ích với mình! Mình cảm thấy như thế thì vào chủ đề đó nhưng biến tấu thế nào mình cũng có ý để viết ?
Nhưng do luyện ít nên mình cũng khá stuck ở phần triển khai ý, tự dưng ổn ổn 3 skills kia rồi mình cũng lo writing lắm nên sốt vó đi tìm cách ? Sau đó thì có đọc được 1 số cách triển khai idea task 2 ở group Ngoc Bach (xin cảm ơn các anh chị đi trước rất nhiều hehe) nên là mọi người cũng đọc review của anh chị là được nha!
Tóm gọn lại là cũng khá may mắn nhưng mình tin là sự nỗ lực của mình cũng không nhỏ ? no pain no gain nên mong là mọi người cũng sẽ quyết tâm và dành sự cố gắng cho IELTS để đạt được những gì mong muốn ?
Chúc cả nhà ôn hiệu quả và thi vượt aim ??


...