Kinh nghiệm luyện Vocabulary IELTS

Super Admin

Xin chào thầy, anh chị và các bạn trong group ạ.
Mình vừa thi IELTS ngày 19/12 vừa rồi (cũng là lần thi đầu tiên của mình luôn) và đạt được 8.5 Reading. Thầy Đinh Thắng có nhờ mình share cách học và ôn thi Reading của mình cho mọi người, phần nào có thể giúp các bạn ôn thi tốt kĩ năng này.
Mình ôn thi IELTS trong gần 3 tháng, với khởi điểm Reading là 6.5
Những tài liệu mình đã dùng để luyện:
- Bộ Boost your vocabulary – Ielts Family
- Các quyển Cam từ 9-14
- Ielts Trainer 1, 2 (Cambridge)
- Actual Reading Test quyển 1+2
1. Học từ vựng trong quyển Boost
- Lỗ hổng lớn nhất của mình là VOCAB. Vậy nên, thay vì làm đề liên tiếp, mình dành thời gian đọc quyển Boost để trau dồi từ vựng.
+ Trong mỗi quyển boost, team Ielts Family đều liệt kê các từ vựng quan trọng trong bài và kèm theo synonyms => Điều này cực kì giúp mình rất nhiều trong việc có thể học nhiều từ với tần suất lặp lại khá cao trong thời gian ngắn.
+ Học theo ngữ cảnh trong bài đọc luôn: Mình nhận ra rằng nếu chỉ học chay từ không thì mình rất hay quên, nên mình đều đọc cả bài đọc, hiểu nghĩa theo ngữ cảnh của bài. Đặc biệt lưu ý là không nên chủ quan với các từ đối với một số người thì khá quen thuộc, tuy nhiên nó lại mang một nghĩa hoàn toàn khác trong bài. Mình đã từng thế và khi bạn mình kiểm tra từ vựng của mình thì mình đã bị nộp tiền phạt vì học từ không kĩ =)))) ?
+ Ngoài ra, các bạn cần nắm rõ ngữ pháp một chút để có thể hiểu được trọn vẹn ý của câu trong bài. Mình có nền tảng ngữ pháp cũng tương đối, nhưng đôi khi mình vẫn bị chuệch choạch một tí mà bị sai không đáng có. => Vậy nên khi đọc bài các bạn có thể note lại những câu khó hiểu để lưu ý cho lần sau hơn.
- Do thời gian ngắn + bận việc học trên trường nên mình chỉ kịp đọc từ quyển boost 9 đến một nửa 14 thui, nếu các bạn có thời gian hãy đọc thêm lần 2 để ngấm nhớ :)))
2. Làm đề:
- Sau khi đọc khoảng 2 quyển boost, mình mới làm đề thường xuyên hơn và bắt đầu đan xen làm đề sau đó đọc Boost.
- Sau mỗi test, mình đều điền điểm, số câu đúng vào Tracking list để theo dõi + note lại các lỗi sai mình hay gặp, dạng nào sai nhiều cần xem lại.
• Đối với các dạng bài như Matching information, T/F/NG hay Y/N/NG, mình đều làm theo cách thầy Thắng dạy, đó là đọc cả bài + take note bằng cách gạch chân và dùng các kí hiệu hình vẽ để tránh miss thông tin (do nhiều bài câu 10 có thể nằm trước câu 2, 3 nên rất mất thời gian nếu mình đọc lại bài đọc thêm 2, 3 lần nữa).
? Cách này rất hữu hiệu với mình, đặc biệt trong bài Matching dù ban đầu mình nghĩ mất thời gian, nhưng sau khi luyện dần thì tốc độ đọc cũng nhanh hơn.
- Mình làm cam từ 9-14, sau đó làm IELTS Trainer 2 rồi làm đan xen giữa Trainer 1 và các Actual Test. Cực kì recommend mọi người làm Trainer ạ vì quyển này giải thích rõ ràng và cực dễ hiểu, chỉ khó hơn Cam 1 chút thôi. Còn quyển Ielts Trainer 1 làm trầm cảm lắm =))) theo mình thấy thì nó rất khó tại lúc gần ngày thi có bài mình làm trong này tụt một phát xuống 6.5, rất hoang mang nên mình không có làm hết =)))) Và quyển Cam 15 mình để dành làm trong tuần cuối.
- Mng nên trực tiếp làm vào tờ Answer Sheet + bấm thời gian trong lúc luyện tập luôn nhé để căn tốc độ làm bài cho quen ạ.
Trên đây là kinh nghiệm ôn thi Reading của mình ạ, tóm lại là mọi người nên học theo bộ Boost, vì mình thấy bộ Boost này giúp mình phải đến 80% để đạt được điểm cao ở kĩ năng này.
Em rất cảm ơn team IELTS Family về bộ Boost vocabulary và đặc biệt thầy Đinh Thắng đã hỗ trợ em rất nhiều trong quá trình học ạ. ❤️❤️❤️
Chúc mọi người có thể đạt được band Reading mong muốn!


...