KINH NGHIỆM TỰ HỌC VÀ THI IELTS LẦN ĐẦU 8.5

Super Admin

 
Mình đã khá bất ngờ khi nhận được kết quả thi do mình aim tầm 7.5-8.0 overall, 8-8.5 cho đọc và nghe, 7-7.5 viết và 6-6.5 nói. Thế nhưng điểm số lại vượt ngoài mong đợi nên mình cũng muốn chia sẻ một số tips học các kĩ năng tới mọi người vì thực sự các tài liệu của thầy Bách cũng như những bài viết của các bạn trong group đã giúp ích cho mình rất nhiều trong quá trình tự học ielts ^^
**VỀ NỀN TẢNG**
Hồi cấp một, cấp hai tiếng anh của mình khá kém, mình có được đi học ở trung tâm nhưng cũng không khá khẩm lên là bao. Điểm số môn tiếng anh ở trường hồi đấy cũng không quá xuất sắc so với các bạn cùng lớp.
Lên cấp ba, mình bắt đầu ý thức được tầm quan trọng của việc học tiếng anh nên đã dành nhiều thời gian hơn cho việc xem các bộ phim bằng tiếng anh (mình chủ yếu xem phim hoạt hình Disney trên https://phimlearning.com/ và để sub tiếng anh). Mình đặc biệt thích đọc sách nên đã đầu tư rất nhiều để mua sách bằng tiếng anh (từ những quyển dễ đọc như Harry Potter, Anne of Green Gables,... mình dần chuyển sang đọc sách của Jane Austen, Virginia Woolf, George Orwell,... nên tích lũy được kha khá từ vựng dễ và khó). Mình vốn có khả năng viết lách tốt cộng với việc đọc sách nhiều nên khi mới tìm hiểu về ielts mình khá tự tin về reading và writing (sau đó thì vỡ mộng huhu, phải cày cuốc nhiều lắm mới được điểm như hôm nay) nhưng lại lo lắng về listening và speaking (như mọi người thấy trong bảng điểm thì điểm nói của mình kém nhất so với các kĩ năng còn lại vì mình bỏ ra rất ít thời gian học speaking).
**QUÁ TRÌNH TỰ HỌC IELTS **
Ngay từ đầu thì mình đã xác định là sẽ không học thêm ielts vì muốn tiết kiệm chi phí cho gia đình; mình cũng rất tự giác và có động lực học nên không hay bị chán nản giữa chừng (theo mình thì kiên trì và chăm chỉ là hai yếu tố quan trọng nhất quyết định điểm số vì cho dù đã có nền tảng nhưng không luyện đề để làm quen với cấu trúc đề thi thì cũng khó mà đạt điểm cao).
Mình bắt đầu làm quen với ielts từ hè lớp 11 lên 12. Đầu tiên thì mình mua một quyển đề ielts không phải của các nhà xuất bản lớn và điểm reading và listening của mình ở các đề này không bao giờ trên 7.5. Bây giờ nghĩ lại thì mình thấy việc này là do hai nguyên nhân chính: thứ nhất, mình không làm quen với các dạng câu hỏi mà đâm đầu vào làm đề thi luôn và bị sai nhiều ở các câu TRUE FALSE NOT GIVEN và YES NO NOT GIVEN vì mình không hiểu sự khác biệt giữa FALSE/NO và NOT GIVEN. Thứ hai, các đề thi trong sách đấy không chuẩn dạng và độ khó của Cambridge và đề thi thật ielts (đề đánh đố). Vậy kinh nghiệm rút ra của mình là: chỉ luyện đề reading và listening từ các nguồn chính thức. Sau đó thì mình cũng đã thử luyện đề trên https://ieltsonlinetests.com/vi và được các kết quả tương tự, đề sai sót và đánh đố rất nhiều khiến mình vô tình tự hạ thấp khả năng của bản thân. Vậy nên khi làm đề Cambridge 9-16 được 8, 8.5, 9 sốc lắm, nên là mình thành thật khuyên mọi người căn cứ chủ yếu vào Cam 9-16, còn mấy sách/web khác thì luyện thêm để trau dồi từ vựng thôi nhé, đừng nhìn điểm mà lại suy sụp đấy huhu.
**LISTENING & READING**
Lúc đầu định thi giấy nên mình in đề Cam ra luyện listening và reading. Listening của mình thì dao động tầm 7.5-8.5, rất ít khi được 9 vì mình hay bị mất tập trung và miss những câu đơn giản nhất. Kinh nghiệm mình rút ra là: tập trung cao độ khi nghe và nếu lỡ miss 1 câu thì đừng phân vân mãi ở câu đấy mà chuyển ngay sang câu tiếp theo để tránh lỡ cả section chỉ vì 1 câu. Về reading thì mình khuyên mọi người làm đến câu nào thì phải chắc câu đó, kể cả không biết thì hãy điền bừa luôn chứ đừng để đến cuối sắp hết giờ mới quay lại vì sẽ bị vội và tâm lý. Mình thường dùng cách kiểm tra lại từng section sau khi làm xong section đó, còn những phút cuối thì chỉ kiểm tra tổng thể cả bài thi xem mình đã làm hết các câu hỏi hay chưa thôi.
Sau này mình quyết định thi máy nên chuyển sang luyện đề Cam trên dol.vn (huhu web đỉnh của chóp), đọc phần giải thích sau mỗi đề listening và reading nên rút ra được rất nhiều kinh nghiệm và tips làm bài, highly recommend mọi người lên dol làm đề và đọc giải thích nhé hihi (trộm vía điểm listening và reading của mình dần nâng hẳn lên 8.5-9 luôn). Road to ielts thì đánh đố rồi nên mọi người đừng sợ, đề thi thật dễ hơn rất nhiều, chỉ ở mức Cam thôi nhé.
Tóm lại là hai kĩ năng này là dễ cải thiện nhất và cũng vớt điểm overall lên nhiều nhất, nên mình nghĩ mọi người nên luyện reading với listening lên cao nhất có thể rồi luyện writing và speaking sau (nếu thời gian cho phép).
Mình khuyên mọi người nên thi máy vì listening có tai nghe riêng được điều chỉnh âm lượng với reading thì bài đọc có thể lướt lên lướt xuống bên cạnh các câu hỏi, rất tiện và tiết kiệm thời gian (hôm thi thật mình thừa 16 phút kiểm tra lại cả bài reading).
**WRITING **
Đây là kĩ năng mình tự tin nhì (sau reading) nhưng cũng đã phải đầu tư kha khá thời gian luyện viết. Lúc đầu mình không học theo dạng mà chỉ làm đề theo cảm tính và đó là sai lầm lớn đã làm mất rất nhiều thời gian của mình. Kinh nghiệm mình rút ra là: luyện task 1 trước khi luyện task 2, luyện dạng trước khi luyện đề tổng hợp. Trước lúc thi khoảng 2-3 tuần mình có tham khảo bộ đề writing 2021 của thầy Bách và có làm writing trên Road to ielts. Thi writing trên máy tính thực sự rất tiện vì thường tốc độ đánh máy của mình sẽ nhanh hơn khi viết tay, và có thể dễ dàng sửa lại bài mà không phải gạch xóa hay viết chèn. Bằng chứng là task 2 hôm thi mình viết tận 472 từ, cá nhân mình thấy hôm đấy mình viết hơi dài và lan man, chưa đúng trọng tâm lắm nhưng trộm vía cũng được 8, vậy nên mình nghĩ mọi người không nên lo lắng quá về độ dài của bài viết task 2 (còn task 1 tóm tắt biểu đồ thì phải ngắn gọn nên chắc chắn viết dài quá sẽ bị trừ điểm). Kinh nghiệm mình rút ra là: không nên dài dòng mà hãy đi thẳng vào vấn đề, viết đúng hơn viết dài. Nếu hôm đó mình viết ngắn lại thì đã có thời gian rà soát lại bài kĩ hơn và sửa lỗi rồi huhu (về nhà ngẫm lại mới phát hiện bị sai mấy lỗi grammar).
Mình nghĩ nếu các bạn có khả năng viết thì nên luyện đề thật nhiều và viết theo đúng trình độ, suy nghĩ của mình, tránh việc học vẹt theo văn mẫu. Thứ nên học thuộc chỉ là cấu trúc bài văn thôi (tùy dạng đề mà mình sẽ có mở bài - các loại paragraph - kết bài). Không nên cố nhồi nhét các idioms hay từ vựng khó mà hãy dùng câu từ sao cho diễn đạt đúng ý mình muốn truyền tải là đã oke lắm rồi. Việc học các từ mới không phải là xấu nhưng theo mình thì việc cần làm đầu tiên là củng cố và biết vận dụng thành thạo những từ vựng mình đã biết sẵn.
**SPEAKING **
Kĩ năng mình đầu tư ít nhất, hàng ngày thì mình chỉ giao tiếp tiếng anh một cách nghiêm túc với cô giáo ở trường, còn lại thì rất ít khi tự luyện đề speaking. Đúng 1 tuần trước khi thi thì mình ôn theo bộ đề dự đoán quý 1 của thầy Bách, mình soạn hết các câu trả lời vận dụng đủ idioms và topic vocabulary để dễ nhớ. Part 2 là khó nhất đối với mình vì mình chỉ biết kể chuyện dựa trên các trải nghiệm thực tế nhưng một số đề lại hỏi về những cái mà mình không thể nghĩ ra một ký ức nào liên quan tới nó cả (a special cake someone gave you, a story someone told you,...) nên cuối cùng mình phải tự bịa ra những câu chuyện nhưng vẫn phát triển dựa trên một trải nghiệm nào đó. Kinh nghiệm mình rút ra là nếu part 2 mọi người bí quá thì cũng không nên nói bừa bãi mà hãy dựa trên một ký ức nào đó rồi từ đấy thêm thắt các chi tiết khác.
Trong bài thi thật mình khuyên mọi người chú trọng kĩ năng phản xạ và fluency thật tốt, hôm mình thi mình không vân dụng được nhiều từ khó nhưng vẫn được 7 chắc nhờ fluency với pronunciation hihi (mình cố gắng nói không ngừng nghỉ).
**TÓM LẠI **
Wow cảm ơn mọi người đã đọc đến đây ạ huhu, trên đây là những chia sẻ chủ quan của mình, mọi người có thể tham khảo thui vì mỗi người sẽ phù hợp với những cách học riêng ^^ xin cảm ơn thầy Bách vì các bộ tài liệu bổ ích và các bạn trong group luôn chia sẻ giúp đỡ lẫn nhau hihi ❤ chúc các bạn đạt aim trong thời gian tới nhưng chú ý đừng để aim kìm hãm khả năng của bản thân mà hãy cố gắng hết sức mình có thể nha ^^


...