Làm sao để tự học lên 8.5 IELTS cho kĩ năng listening?

Super Admin

Mình dùng cách này để đạt 8.5 cho kĩ năng này sau 3 tháng tự luyện theo phương pháp của riêng mình!
Chào mọi người, mình là Lee Việt. Mình bắt đầu học học Tiếng Anh từ năm 3 đại học và cũng tự học từ ZERO, không thầy toàn tự mày mò, không tham dự lớp học nào. Mình mới thi xong IELTS và hôm nay sẽ chia sẻ cách để đạt được 8.5 cho kĩ năng này, để tự học lên trình NGHE là hoàn toàn khả quan nha mọi người ^^
? Ai cũng biết là muốn NGHE tốt hơn thì phải NGHE THẬT nhiều – ĐÚNG RỒI nhưng chưa ĐỦ, đặc biệt là NGHE trong bài thi IELTS, nó có quy luật riêng của nó. Ngoài nghe nhiều ra bạn còn phải luyện nghe ĐÚNG nữa, việc luyện nghe ĐÚNG sẽ giúp bạn đạt mục tiêu nhanh hơn và quan trọng nhất là ít bị NẢN!!!
? Như các bạn đã biết IELTS LISTENING có 4 parts – 1,2,3 và 4. Part 1 và 4 là ĐIỀN TỪ, part 2 và 3 là các thể loại còn lại gồm MULTIPLE CHOICE, MATCHING…️ vv..
? Bạn hãy luyện theo từng PART chứ không nên luyện cả đề gồm 4 PARTS, luyện đến đâu chắc đến đó, tránh trường hợp luyện quá nhiều nguồn dẫn đến TẨU HOẢ NHÂP MA đó =)). Mỗi part mình chỉ dùng ĐÚNG 1 NGUỒN để luyện, tránh dàn trải, đâu đâu tài liệu nào cũng down mà không bao h sờ đến. Bạn hãy thử xem sao:
☝️ PART 1: Theo mình, nguồn để luyện phần này hay nhất mà không phải tìm đâu xa là trong bộ đề thi của CAMBRIDGE - À cái này đọc là / KEIM BRIDGE/ chứ không phải / CAM BRIDGE/ nha!!! . Các PART 1 ở sách CAM được thiết kế rất sát đề thi thật nên mình khuyên bạn chỉ cần cày thật kĩ các đề này là oke lắm rồi, không cần nguồn khác đâu, luyện kĩ vào – Điền số , tên riêng, các thứ các thứ!
? PART 2 và 3: Mình thấy 2 parts này số lượng điểm rơi phần lớn vào MULTIPLE CHOICE nên hãy tập trung vào nó nhé. Mình luyện loại này qua 1 trang WEB cực hay, bạn chỉ cần luyện ở đây thôi là đủ lắm rồi. Có 3 cấp độ từ EASY – INTERMEDIATE đến DIFFICULT cho bạn chọn. Có đủ script và highlight TỪ VỰNG + CỤM hay.
✌️✌️ PART 4: Mình cũng chỉ luyện 1 nguồn duy nhất cho part này đó là TED-ED – không phải TED TALK dài dài nghe nản nản đâu. Mỗi video trong TED-ED có 3-4 phút thôi, mình thấy nó khá là sát với part 4 của IELTS đó. Giọng đọc cực hay, nội dung thì phong phú không quá khó hiểu, đúng là nguồn tốt để luyện rồi. Mỗi ngày tầm 2 videos là oke lắm rồi.
? Bạn chỉ cần luyện theo các NGUỒN này thôi, rảnh rảnh xem mấy clips troll trên youtube cũng khá hay. Nếu bạn CHĂM CHỈ làm theo mình, chắc chắn sẽ có THÀNH TỰU!!!


...