List từ vựng đủ toàn bộ từ vựng cần thiết để đạt IELTS 7.0

Super Admin

 
Ai đã từng học IELTS đề biết tới cuốn Vocabulary for IELTS, hay Check your vocabulary … OK, các sách từ vựng cũng hay thật đấy, nhưng chúng đều đưa mình tới một câu hỏi: hay, nhưng có “đủ" không?
Những khoá học từ vựng, sách học từ vựng dù hay dở thế nào thường cũng có dung lượng tương đối nhỏ về số lượng từ. Bạn có thể học thêm 100-200, thậm chí là 500-700 từ vựng ư? Đúng, số từ này có thể giúp chúng ta nói hay hơn, viết hay hơn một chút trong một số văn cảnh cụ thể. Nhưng chúng sẽ KHÔNG ĐỦ.
Thế bao nhiêu từ mới là đủ để “cơ bản có thể hiểu được tiếng Anh"?
Có rất nhiều nghiên cứu cho việc này. Mình thì thấy con số từ Oxford và Cambridge đưa ra khá tương đồng, tức là khoảng 1,500 từ để vượt qua trình độ cơ bản, 3,000 cho trình độ trung cấp và khi đạt tới 5,000 từ bạn đã vượt qua B2 để bước sang C1 (tức là 7.0 IELTS). Cambridge và Oxford đều đưa ra các list từ của họ, ví dụ ở trình độ trung cấp mỗi bên đều có một list khoảng 3,000 từ để tiện cho người học. Oxford còn đi thêm một bước nữa là giới thiệu bộ The Oxford 5,000, mà theo nghiên cứu đã bao gồm toàn bộ từ vựng “core" để hiểu các văn bản học thuật ở trình độ Advanced.
Rất may cho chúng ta là Oxford chia sẻ tài liệu này cho chúng ta hoàn toàn FREE:
3000 từ đầu tiên (học tới IELTS 6.0): https://drive.google.com/.../1z95VbwxFogeBcGBosTU.../view...
2000 từ nâng cao (học tới IELTS 7.0):
Chúc các bạn học tốt ❤
-
Cre: Phạm Xuân Phi


...