LISTENING LÀ THỨ MÌNH CĂM THÙ NHẤT

Super Admin

Mình đã lò dò từ đứa nghe không hiểu gì tới 6.5 listening hiuhiu.
Để mà nói về 2 thứ đáng sợ nhất đời mình thì xin được lau vội 2 hàng nước mắt mà dõng dạc trả lời nó là: nghèo và listening. Hn, mình xin chia sẻ cách đứa nghèo như mình xoá mù listening IELTS như thế nào, người giàu cũng có thể xem xét áp dụng :3

Điểm xuất phát của mình

Chắc phải sợ nghe từ kiếp trước nên nó lây chéo qua kiếp này. Cứ nghe là mình bị rén, bạn bè cho nghe mấy đoạn clip hài hài (ko sub) auto chỉ thấy mình ú ớ thất thanh: hở hở, gì đâu, biết gì đâu, hiểu gì đâu :)) Đấy, ghét vs sợ listening như thế mà lại phải thi IELTS, dỗi cực kỳ. Đến đây thì bạn nào cũng sợ nghe như mình đừng lo lắng nhé, đến mình còn ôn được lên 6.5 thì bạn phải hơn luôn í.
Rồi, giờ tới khúc mình học như nào đây này…

Đầu tiên mình học theo pp huyền thoại là nghe - chép chính tả

Hì hục loay hoay khoảng vài ngày với phương pháp này để rồi mình cay đắng phát hiện ra đây chúng tôi không thuộc về nhau. Mình dỗi lắm vì mn đều học theo cách này mà lên trình, còn mình thì…mình thấy theo cách này mình mất rất nhiều thời gian để ngồi nghe đi nghe lại cho đúng từ thì thôi, mình còn viết chậm nữa nên 1 ngày học nó lê tha lê thê mà không thấy cả thiện mấy.
Chỉ là với cảm nhận của bản thân mình nhé: nếu mình cứ quen với cách nghe chép chính tả như thế này thì mình sẽ bị quen với thói quen nghe từng từ một, chú ý tới từng chữ trong 1 câu -> nghe chi tiết quá khiến mình không nhìn được tổng quan -> nghe đc từng chữ nhưng không xử lý nhanh được để hiểu ý của cả câu/ý chính của cả đoạn.

Cay thật, phải chuyển cách khác -> Chân ái TED Talks xuất hiện

Ánh sáng của đảng soi sáng bừng khi mình đọc phương pháp luyện nghe của thầy giáo mình follow. (Edit 1 tại đây vì nhiều bạn cũng hỏi nên mình xin phép tag luôn idol thầy Tu Pham tại đây, ai thích fl để học nhìu cái nữa thì fl vì như mình đã nói từ post trc mình chỉ fl cách học của anh hiuhiu)
Nghe cái này thì cần chọn chủ đề mà mình thích để nghe chứ không phải chọn bừa đâu, trúng chủ đề chán cái thì chỉ nghe thấy tiếng gió đìu hiu, thêm tấm chăn quấn quanh người trong cái thời tiết mưa mát như thế này thì ngủ quên mất mình là ai luôn :))
Mình nghe cái này kiên trì lắm nè, vì nghĩ nghe chép chính tả đã không làm được rồi giờ nghe cái này cũng không nghe được nữa thì bản thân quá kém đi hoy. Sau đây là trình tự nghe của mình nhé:
Lần 1: Bật engsub nghe 1 lượt cả video, mắt tròn mắt dẹt ố á từ mới này kia. Nghe xong chốt được 1 câu: khó vãi
Lần 2: Bật engsub nghe đến đoạn nào có từ mới cái mình pause, tra từ điển, thấy từ nào không có vẻ học thuật mà lại có vẻ thông dụng thì note lại vào quyển vở. Tua lại 10s để nghe lại đoạn có từ mới đó cho quen phiên âm quen nghĩa. Nghe xong chốt được 1 câu: vẫn khó vãi, hay thôi bỏ :)) nghe kèm nhại giọng để tăng cả skill speaking nha
Lần 3: sau khi tự tét vào mặt 1 cái thức tỉnh bản thân thì mình lại bật éngsub 1 lượt xem đã quen hết chỗ từ mới kia chưa (uầy khúc này học từ mới hiệu quả lắm này), khi nghe không quên cố gắng hiểu chung ý của cả câu, cả đoạn để sau này còn tư duy được lúc làm bài thi. Nghe xong chốt thêm câu: ái chà dăm ba cái từ mới, thế mà vẫn chưa thuộc hết huhu, nhưng vẫn tiếp tục nghe nhại giọng nha
Lần 4: tắt sub, nghe cả bài, đoạn nào có từ mới thì mình nhớ rồi, khúc nào quên lại học lại ksao cả, nghe đến khi hiểu hòm hòm cả bài thì thôi, nhớ là phải nhại giọng nữa để luyện luôn speaking nhé
Lần 5: Để 3 - 4 ngày sau quay lại nghe lại bài này, đảm bảo không quên từ mới học

Tiếp nữa này, muốn nghe tốt cần bổ sung từ vựng

Và muốn nghe tốt thì cần vốn từ vựng cho target 6.5, là 3000 cháu từ vựng :)) Nghe thì hoảng nhưng cũng có cách học cả, bạn cần chia từ vựng riêng cho speaking và writing, từ vựng riêng cho listening và reading. Mình có tham khảo 1 cách học từ vựng khá hợp với mình, nếu bạn cần thì comment để mình share cho nhé!
(Edit 1.5 tại đei: nhiều bạn hỏi nên mình share luôn link có tips học 3k từ vựng mình thấy okela nhé cũng của idol giới trẻ mình fl duy nhất https://bit.ly/39CPoAL)
Xong, sự cực khổ được đền đáp rồi, huhu mình thực sự nghe được 1 video tiếng Anh rồi, lại còn học được từ vựng nữa, tự thấy mình đỉnh =)))

TIPS làm đề

Rồi luyện nghe cho quen, đỡ lo lắng rồi mình bắt tay vào làm đề, có một số tips muốn chỉ cho các bạn khi làm đề listening nè:
1.Trong thời gian chờ băng:
  • Đọc lướt khoanh keyword để ngta nhắc tới đâu có keyword ở đó đánh dấu rồi mình dễ theo dõi không bị lạc đi đâu mất
  • Với bài điền từ: Nếu kịp thì xác định loại từ cần điền là gì (n/a/…số ít/số nhiều…), phỏng đoán đc từ sẽ điền vào thì càng tốt (lúc thi, làm section 4 có 1 từ mình điền dựa vào việc đoán đó:)) ). Với cả những từ nào mình nghe mà mình chưa kịp nhớ cách viết thì mình viết phát âm nó ra để lúc bình tĩnh mình nhớ lại cách viết của từ đó (vừa tránh bị cuống rồi giậm chân tại đoạn này mà bỏ qua đoạn nghe sau)
2.Khi làm bài: chia sẻ tip với dạng bài mình sai nhiều nhất
  • Với bài Multiple choice, matching - đây là cái mình sai nhiều nhất, mình rút ra được một kinh nghiệm với dạng bài này, đó là take note trong lúc chạy băng thay vì trả lời luôn. Vì mình không thể làm nhiều việc cùng lúc: không thể vừa nghe vừa hiểu rồi link luôn ra đáp án, thay vì vậy mình khi nói đến chi tiết cần nghe mình sẽ note ra xem chỗ mình nghe thấy gì rồi sau đó mới suy luận ra đáp án. Cách này vừa hiệu quả lại đỡ bị miss thông tin (cả đỡ bị đề bài lừa đảo nữa)
Rồi các bạn ạ, mình đã chia sẻ xong xuôi cách để đạt target 6.5 rồi, giờ mình có target cao hơn là 7.5 và đang học ôn tiếp đây, các bạn có tips hay hay ho chỉ mình vs nhé :((


...