Một vài kinh nghiệm cá nhân khi thi Reading và Writing IELTS

Super Admin

Xin chào mọi người, mình vừa thi IELTS ngày 2/4 và nhận kết quả vào ngày 6/4 mà giờ mới có thời gian để viết 1 bài chia sẻ hành trình học của mình. Và mình xin focus vào Reading và Writing nhé ^^.
Mình bắt đầu học tiếng Anh để thi IELTS từ tháng 1 (khi đó Read: 5.5).
*Về reading: Xuất phát điểm mình là 1 đứa đọc rất kém và bài đọc trên lớp mình nhìn thôi cũng đã nản. Mình tự ôn ở nhà tới tháng 3 nhưng Reading chỉ tăng được có 0.5 band như hình bên dưới:
- Sau đó mình xem trên mấy group học IELTS trên facebook thì mình biết đến quyển Boost your Vocabulary của thầy Đinh Thắng. Mình nhắn tin xin thầy 2 cuốn Boost cam 14 và 16 ngày 8/3. Lúc đó mình cũng không còn thời gian ôn tập nữa nên mình quyết định dừng lại việc làm đề và cày cuốn 14 để tăng từ vựng và cách đọc hiểu.
- Mình cày cuốn 14 tầm 1 tuần thì mình chuyển qua làm cam 16. Và lúc đó mình kết quả của mình tăng hẳn 1 band (có thể do đề đó dễ hoặc như nào đó nhưng đúng là mình đã tiến bộ - mình nghĩ là do mình đọc HIỂU đã tốt lên vì mình cũng không cày từ vựng nhiều lắm).
- Rồi mình làm xong cam 16 thì mình cày lại cuốn Boost 16 tiếp trong khoảng 3-4 ngày trước khi thi để luyện đọc hiểu cho mượt mà.
- Đến 2/4 đi thi, trước hôm thi mình bị mất ngủ vì lo lắng nên không tập trung được cả lis và read :(( đến Writing mình mới tỉnh táo để làm bài thế nên mình rất tiếc điểm Read vì cam 16 mình đều được trên 30 câu (tức 7.0).
* Về Writing:
- Thời gian đầu tiên mình có học gia sư nhưng không hiệu quả lắm, ngôn ngữ mình viết không academic mà mình cũng không nhận ra. Đến gần thi mình có tham gia vào 1 nhóm chữa Writing miễn phí (lúc này mình không học gia sư nữa rồi) thì mình nhận ra Writing của mình rất què quặt, ngôn ngữ rất “Speaking”.
- 2 tuần cuối mình quyết định cày Writing và task 2 mình học chủ yếu ở cuốn “Cách viết câu” của thầy Đinh Thắng (https://ielts-dinhthang.com/tai-lieu-tu-hoc-viet-cau-thay-dinh-thang/). Mình học được mấy cụm rất hay và paraphrase tốt hơn rất nhiều.
- Đặc biệt là, đi thi mình áp dụng được cụm “On a personal level” và “On the societal level” của thầy.
- Và kết quả thì vượt mong đợi vì mình được 6.5 Writing trong khi trước đó mình chỉ được tầm 5.5-6.0.
Dưới đây là bảng điểm của mình: ❤


...