Những sai lầm mình đã mắc phải khi tự ôn luyện IELTS tại nhà

Super Admin

Mình đã có khoảng 4 tháng vội vàng ôn luyện IELTS gấp để đi thi, khoảng thời gian đó thật ra khá khó khăn với mình vì mình tự ôn chứ không hề đi học ở trung tâm hay địa chỉ nào, chính vì vậy mình bị mông lung không biết ôn luyện như nào cho hợp lý và cân bằng lịch học ở trường.
 
Dưới đây là một số sai lầm mình mắc phải khi ôn luyện và cách mình cải thiện, khắc phục chúng từng ngày như thế nào nha
 
1.SÁT LÚC THI MỚI ÔN VỘI, ÔN GẤP
Đúng theo những gì mình chia sẻ ở trên, phải đến 4 tháng gần thi mình mới bắt đầu nghiêm túc với việc học IELTS và đó là một trong những sai lầm lớn nhất của mình. IELTS nói riêng và Tiếng Anh nói chung không thể ngày một ngày hai mà giỏi hẳn lên được, nó là một quá trình dài và nhờ cả sự nỗ lực chăm chỉ nữa.
-> Chính vì vậy những bạn xác định thi IELTS mà chưa bắt tay vào học thì hãy HỌC SỚM NHẤT CÓ THỂ. Mình nghĩ khoảng thời gian ôn luyện hợp lý nhất trước khi các bạn đi thi là 9-12 tháng và các bạn cũng nên trang bị cho mình một nền tảng vững chắc nhất để bắt đầu học IELTS nhé.
 
2.NGHE CHÉP CHÍNH TẢ SAI PHƯƠNG PHÁP
Mình biết rất nhiều bạn đang sử dụng cách học này để cải thiện kĩ năng LISTENING nhưng các bạn có đang thực sự học nó đúng cách? Lúc mình học theo phương pháp này mình đã chỉ cố nghe càng nhiều càng tốt và cố gắng viết ra tất cả những gì mình nghe được. Và đương nhiên kĩ năng của mình không cải thiện lên là bao.
-> Đúng là nghe được càng nhiều càng tốt nhưng bên cạnh đó hãy nghe được ý khái quát và nội dung của cả đoạn chứ đừng nghe như một cái máy, vì khả năng bạn chép được tất cả những gì bạn nghe được là rất khó nên hãy cố gắng nghe được keywords nhé.
 
3.LÀM QUÁ NHIỀU ĐỀ
Trước lúc thi khoảng 2-3 tháng là thời gian “đẹp” để bạn làm những bài mock test nhằm giúp bạn làm quen với cấu trúc của một bài thi thật. Và đương nhiên sự lựa chọn của mình chính là bộ đề Cam. Mình đã làm từ quyển 10 trở đi và lúc đó mình đã giữ thói quen 1 ngày làm 1 đề vì lúc đó mình đã nghĩ làm càng nhiều thì càng tốt. Và đó là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng đối với mình vì lúc đó mình chỉ làm xong rồi check qua đáp án xong bỏ đấy. Chính vì vậy những tháng ôn luyện đó của mình trở nên vô nghĩa và band điểm cũng giậm chân tại chỗ.
-> Vì vậy mình có lời khuyên cho các bạn là hãy làm chậm mà chắc, mình thấy làm 1-2 bộ đề ( gồm nghe đọc viết )/ tuần là đủ, sau mỗi lần làm đề hãy dành thời gian để check lại thật kĩ lý do mình sai và tìm ra câu trả lời đúng, nhất là đối với kĩ năng Listening, hãy nghe đi nghe lại và phân tích thật kĩ transcription, nhẩm theo luôn cũng được. Tin mình đi, nó sẽ cải thiện đáng kể kĩ năng Listening của bạn đó.
 
Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho các bạn ôn luyện IELTS một cách hiệu quả nhất và tránh được một vài sai lầm của mình :(( Ngoài ra lúc ôn IELTS mình cũng sử dụng những bộ sách tự học vô cùng hiệu qủa, nếu các bạn ủng hộ mình sẽ cùng chia sẻ vào post sau nha. Chúc các bạn học tốt. ?


...