Ôn Ielts gấp để đi du học trong gần 2 tháng

Super Admin

Mình ôn Ielts gấp để đi du học trong gần 2 tháng. Điểm của mình không quá cao nhma mình thật sự muốn share một chút kinh nghiệm cá nhân ạ.
Trước thi 2 tuần mình có đi test thử ở trung tâm nhưng kết quả là 5.5 khiến mình sầu lắm luôn ấy? nên kết quả thi thật làm mình hơi bất ngờ
Mình xác định mỗi ngày sẽ dành 10-12 tiếng để học tiếng anh: mỗi ngày làm ít nhất 1 đề read và 1 đề lis (phải chữa kỹ nữa), vocab và core knowledge của từng dạng bài writing (mỗi ngày 1 bài task 2 hoặc 2 bài task 1)
Thời gian cuối thì sẽ tăng tốc viết nhiều hơn cho quen tay và ép thời gian nữa
Lis: mình hơi rén skill này trước khi thi nhưng ko ngờ lại là skill cao nhất
Mình luyện Crack Ielts with Rob (cá nhân mình thấy bài ở đây sẽ khó hơn một chút so với thi thật nên mn cứ luyện tốt là okela á), Viet Fce (kênh này luyện tập trung là chủ yếu) và Cam (TẤT CẢ ĐỀU x1.25). Mn cứ tăng speed lên thì vào phòng thi sẽ ko bị ngợp. Ban đầu luyện sẽ khó nhma cứ nghe dần sẽ quen ấy.
Còn nghe thụ động hay nghe giải trí mình sẽ mở Ted ed (màu mè nên mình thích hơn ấy), Ted và Spotify (mình nghe truyện cổ tích:))) hãy cố gắng để english len lỏi vào cuộc sống mọi lúc mọi nơi.
Lis mình nghĩ quan trọng là tập trung với hiều đề. Thời gian đc đọc qua hãy đọc thật nhanh, trân trọng từng tích tắc để đến khi sec4 thì đã đọc “nát” đề vài lần rùi nháaa
Mình luyện Cam với Rob thường 7-7.5 nên mình tự tin vì nghe bảo sẽ tụt 1 band khi thi thật (mình aim 6+):))) nhma hôm đấy ko hiểu sao nghe mượt lắm và vẫn là 3 câu thiếu ‘s’:))) đây là lỗi muôn thuở nên mn tránh nhaa?
Read: luyện đề, luyện đề và chữa kỹ
Mình sợ mình fuck up skill này nên stress cả 2 tuần luôn ấy do 5-6 câu MCH mình hết thời gian nên đánh theo tổ tiên mách bảo?
Mình chỉ ôn Cam cho read và điểm dao động 6.5-7.
Writing: skill này rcm mn tìm một giáo viên có thể chấm, chữa kỹ lỗi sai, cách triển khai ý để luyện tư duy nữa thì mới vỡ ra và lên điểm đc ấy. Ban đầu mình thật sự ko biết phải làm gì với writing nhưng rất may đã tìm được phương pháp phù hợp
Vocab thì cứ ôn theo topic là okela rùi, còn tham khảo thì mình đọc How to crack the Ielts writing của thầy Tùng (cuốn này sẽ bị ngợp từ mới nên mình chỉ học cách triển khai+ cụm hay là chính)
Nếu aim 6+ write thì cũng ko quá khó nhaa (có ý và triển khai rõ ràng là được ấy)
Speaking: mình ôn 2 tuần cuối
- part 1: nói vừa đủ+ có ý
- part 2: mình gộp đề+ storytelling
Vd: đề về skill học được từ người lớn, điều mà em muốn học nhưng thấy khó,…=> swimming
Cách storytelling kiểu “I vividly remember it was a sunday evening, when I and my father were watching television in the living room, a swimming competition just popped up. At that time, I was extremely impressed by the competitors’ skill and asked my dad if he could teach me how to swim…..”
Cứ dựng sẵn 1 câu chuyện để có sự liên kết (coherence and cohesion) ấy
- part 3: cái này mình nghĩ như part1 nhma quan trọng là cách triển khai để có thể nói dài hơn ấy
Kỷ niệm thi speak là mình ngồi nhầm ghế giám khảo rồi thầy cứ “left left” làm mình vừa sợ vừa buồn cười. Thi speak siu nhanh luôn và mình gần như quên hết idiom và collocation? nói theo bản năng luôn ấy
Hết ùi. Mình biết ôn Ielts không dễ dàng gì, thật sự rất gian nan và vất vả, mình cũng từng stress rất nhiều nhma vẫn phải tiếp tục cố gắng nha (Để ko phải cống tiền cho tư bản nữa?) Chúc mn vượt aim ạaa❤️


...