PHÚC KHẢO IELTS

Super Admin

Mọi người ơi, chuyện là hôm nay em mới nhận được điểm IELTS ạ, em thi ngày 27/11 ạ. Khi nhận được điểm thì em sốc lắm luôn ấy ạ, nhất là reading và speaking ạ. Vì vậy em up bài mong mọi người cho em lời khuyên về chuyện phúc khảo nhé ạ, mong ad phê duyệt ạ, group nhiều người quen và điểm không tốt nên em xin được up bài ẩn danh ạ. Overall em tròn 7 (tổng 28 ạ, và em đang cần lên 29 để lên 7.5 overall ạ).
Reading ở nhà em làm Cam dao động từ 8-9, Test Plus cả 3 bộ thì tầm 7, còn Road To IELTS là 7.5-8.5 ạ, 4 test cuối em đều 8.5 hết ạ. Vì vậy mà khi nhận điểm em quá sốc vì reading chỉ được 6.5 thôi ấy ạ, hôm thi em cũng hơi bị tâm lí một chút nên em cũng làm hơi cảm tính chút ạ, cũng hơi panic nên bị thiếu thời gian làm passage cuối ạ. Nhưng em nghĩ tệ lắm thì 7.5, hoặc 7 thôi ấy ạ, em cũng check key rồi ạ (em biết key có thể không đúng chuẩn 100% nhưng cũng đúng phần nào ấy ạ, và các bạn em thi hôm đó nhiều em cũng so đáp án rồi ạ). Cho em hỏi trong group mình có ai từng phúc khảo reading và lên được điểm không ạ, liệu có trường hợp giám khảo chấm nhầm không ạ?
Tiếp đến là speaking, có thể nói đây là kĩ năng em tự tin thứ hai (sau listening) và mong sẽ vớt vát được điểm writing của em lên nhất vì em chỉ expect writing em được 6.5 là cùng thôi ạ. Em đi test ở Zim được 7.25 (là lên 7.5 ấy ạ, điểm thành phần là 8 7 7 7, pronunciation là cái em tự tin nhất thì được 8 ạ). Em cũng có đăng ký cái Speak UP của BC ấy ạ, là em sẽ được test bởi giám khảo của BC luôn ạ, hôm đó em được nhận xét là nói tốt, có vướng mắc chút phần fluency thôi còn pronun là điểm mạnh của em. Học trên lớp em cũng được nhận xét là nói tốt, tầm nửa năm trước em đã ở band 7 rồi ấy ạ, và đi thi em có mơ ước được 7.5-8, mà lúc trả 6.5 sốc quá ạ. Em học và thích nói tiếng Anh từ bé và lúc luyện em luyện theo forecast với partner nhưng em không chơi kiểu học thuộc ấy vì giám khảo sẽ biết và cho điểm thấp, nên em khẳng định hôm thi không phải do học thuộc mà điểm em thấp ạ. Em thi speaking sáng ngày 28/11 tại BC Thuỵ Khuê, giám khảo của em là thầy Paul (nghe rumor thầy là senior examiner và nghiêm khắc gần nhất BC luôn đúng không ạ mng TwT), hôm em thi em cũng cởi mở vui vẻ lắm, cũng "native accent" các thứ rất đon đả, cho đến khi thầy bắt đầu hỏi các chủ đề thì hơi lệch forecast (nhưng không phải vấn đề lớn với em vì em k học thuộc ạ), em nói vẫn khá trôi, nhưng vấn đề là thầy bắt đầu nhăn ngay từ khi em giới thiệu tên thôi ấy ạ, chắc do facial expression của thầy như vậy huhu (nhưng vì vậy mà em cũng choke ít nhiều ạ, phải calm lắm em mới vẫn vui vẻ chém gió tiếp được ạ ?). Part 2 lúc đầu thầy đưa em một đề là older person u admire, và sau đó 5-10s thầy lấy lại booklet và đổi sang đề disagreement between your friends, làm em đứng hình vài giây vì lần đầu thấy vụ giám khảo đổi đề ạ ? Nhưng thui em vẫn phải chấp nhận số phận và nói thui, tất nhiên em nói không ổn part này lắm vì chưa overcome được cú sốc kia :)))) Em cũng không hề tỏ ra vui mừng gì khi thấy đề kia cả mà thầy cho em quả sốc quá huhu. Mọi người nghĩ với trường hợp như em thì phúc khảo speaking có lên được nhiều không ạ, vì em sợ reading có thể do em cuống và transfer nhầm đáp án hay sao đó nên khó lên ấy ạ, còn speaking thì vẫn có thể đúng không ạ :< Từ vựng em dùng cũng ổn ổn ạ, lexical resource của em khi thi thử cũng là 7 ạ, hôm thi em dùng được kha khá từ C1, C2, idioms em khá hạn chế vì em biết không nên dùng tuỳ tiện. Còn lại mọi thứ khá ổn ạ, trừ part 2 em hơi choke vì đổi đề trong nháy mắt ạ :((((
Còn listening em check key thì em sai 3 câu điền từ thật ạ, chắc do xui rủi thế nào sai 1-2 câu multiple choice nữa nên em xuống 8 là đúng rồi ạ huhu. Writing em sốc lắm lun á mng, mng có thể tìm lại đề 27/11 đề biết task 2 nó quỷ thế nào, và hôm thi em ngáo ngơ viết task 2 trước hết 52', còn 8' em ngoáy bừa được nửa task 1 huhu, tưởng 5.5 wri ra khỏi phòng khóc mệt nghỉ mà trả điểm 7.0 hết hồn, nhưng không hết hồn bằng reading và speaking ạ huhu ? Cao nhân nào lên được điểm rồi có thể giúp em được không ạ, mai em sẽ lên BC làm đơn và nộp tiền luôn ạ, cô giáo và bạn bè em đang khuyên em nên phúc khảo cả 4 luôn cho đỡ phí ạ. Với cho em hỏi là có trường hợp nào phúc khảo xuống điểm không vậy ạ, và thời gian phúc khảo có lên đến 1 tháng không ạ hay chỉ 21 ngày thui ạ :<
Em cảm ơn mọi người nhiều lắm lắm ạ, post hơi dài huhu mng thông cảm ? Em chúc ai có ý định phúc khảo giống em hoặc đang chờ phúc khảo sẽ lên điểm ạ, còn ai chưa thi em chúc mng may mắn không đen đủi như em nha ạaa ?


...