[PHÚC KHẢO] - Kết quả bất ngờ!!!

Super Admin

Chào các bạn dạo gần đây mình hay đọc được 1 số bài đăng với thắc mắc nên phúc khảo điểm hay không? Mình đã tàu ngầm rất lâu trong các bài đó và tự nhủ nếu mình có kết quả phúc khảo tăng điểm thì mình sẽ đăng 1 bài chia sẻ case của mình ?. Và điều gì đến cũng đến, cuối giờ chiều hôm qua, sau đúng 3 tuần nộp đơn, mình đã nhận được email kết quả từ BC và thật sự vỡ oà vì sung sướng.
Mình thi trên máy tại AMES BC Hà Nội giữa tháng 11 vừa rồi. Mình tự nhận thấy hôm ý speaking mình thi khá ổn, cả 3 part đều trả lời được, ko ậm ừ, ko sai pronunciation+grammar nhiều, có dùng collocations và 1-2 idioms gì đó. Vì mình đã từng thi được speaking 6.5 (bài thi lúc ấy part 2 mình còn ko nói được hoàn chỉnh vì bí ý), nên mình tự nhận thấy bài thi lần này điểm speaking mình ko thể dưới 7 được. Với lại mình có tập với partner những ngày gần thi thì partner đều bảo phong độ mình khá ổn, nếu giữ vững như vậy thì hoàn toàn có quyền mơ về con 7 và thậm chí xa hơn ? tuỳ đề khó hay dễ ý ?
Tuy nhiên lúc nhận kết quả thi thì mình té ngửa vì speaking 6.5 y xì cái lần ko nói nổi part 2 ra hồn ? nghi ngờ năng lực bản thân và hoang mang mình đã làm gì sai mà giám khảo nỡ đối xử như vậy ? đứng giữa lựa chọn phúc khảo và hay tranh thủ ôn thi tiếp vì cuối năm cuối quý rồi (mình aim speaking + writing 7) và cuối cùng mình đã quyết định phúc khảo để cứu lấy hy vọng và chiếc tự trọng bé nhỏ, rằng mình xứng đáng được hơn thế này ?
Thế là mình nộp đơn phúc khảo speaking, tiện cả writing luôn vì đằng nào cũng ko đạt target và nghĩ kiểu biết đâu bất ngờ ? chứ thật ra writing hôm ý mình làm bài cũng ko hài lòng lắm và ko chắc có thể lên đc điểm writing đâu ý ? nghĩ kiểu may mắn giám khảo thương thì cho lên 0.5 writing là mình cảm tạ lắm rồi. Và đúng là bất ngờ thật mọi người ạ ???? Writing: 6.5 -> 7.5 và Speaking: 6.5 -> 7.0 kéo theo tăng Overall 0.5 ??? Xin lỗi vì kể dông dài quá nhé vì mình đang lâng lâng quá, đêm qua mình còn ko ngủ nổi vì vui quá ?
Vậy nên mình xin chia sẻ lại suy nghĩ của mình như sau:
1. Mình cảm thấy dạo này (từ sau dịch được thi lại) speaking cả IDP và BC đều chấm khá gắt hơn (bạn mình đi thi IDP cũng chỉ đc 6.5 spk trong khi làm ko đến nỗi và cũng đã từng thi đc 7.0 spk vài lần rồi). Nên theo mình thì phúc khảo sẽ có thể tăng điểm trong đợt này đó ạ. Mình ko dám chắc hoàn toàn vì điều đó còn phụ thuộc vào bài thi hôm đó bạn đã thể hiện tốt hay chưa nữa.
2. Nếu bạn cảm thấy điểm đợt này thấp hơn mong đợi hoặc thấp hơn (những) lần thi trước mà ko có 1 lý do chính đáng nào giải thích đc, thì hãy cố nhớ lại bài thi hôm đó và so sánh với tiêu chí chấm điểm (google có ý) + hỏi ý kiến những người biết rõ khả năng của mình như partner hoặc giáo viên IELTS của bạn để quyết định có nên phúc khảo hay không nhé.
3. Theo mình biết thì hình như phúc khảo ko xuống điểm vì nếu chấm lại điểm mới thấp hơn thì họ sẽ lấy điểm cũ => chỉ có giữ nguyên hoặc tăng điểm. Tăng thì mình được hoàn lại tiền ? còn giữ nguyên thì ko đc nha ?. Vì vậy nếu phúc khảo thì nên phúc khảo cả 2 skills speaking+writing để thử vận may (giống mình nè ?) vì phí phúc khảo 1 skill hay 2 đều như nhau mà (2.2tr).
Cuối cùng, mình chúc tất cả các bạn đang đợi kết quả phúc khảo hoặc đang có ý định phúc khảo sẽ lên điểm và đạt target nha. Chờ đợi điểm thi mệt mỏi 1 thì chờ điểm phúc khảo hoang mang 10, mình rất hiểu điều đó, nhưng các bạn hãy sáng suốt đưa ra lựa chọn và động viên bản thân hy vọng về những điều tích cực nhé! Có nỗ lực ắt sẽ có thành công, mình tin vậy á ?


...