Phương pháp học IELTS cho người lười

Super Admin

Chào mọi người. Hẳn là bất kỳ ai trong nhóm này đều gặp phải vấn đề với việc dễ chán nản trong quá trình luyện thi IELTS. Mình cũng vậy. ?‍♂️
 
Đặc biệt, bản thân mình còn khá lười, nên việc chán nản khi học là một điều không thể tránh khỏi và còn vô cùng khó giải quyết. Vì thế, mình đã phải tìm đến một số những phương pháp học tập riêng để hoàn thành mục tiêu IELTS mà mình đề ra. Mình sẽ chia sẻ một số phương pháp đó với các bạn:
 
LISTENING
 
Trước hết là về kỹ năng Nghe. Trong lúc ôn thi, việc nghe đi nghe lại các bài test nhiều khiến mình dễ nản và mệt mỏi hết sức, vậy nên mình đã tự tạo hứng thú cho bản thân, chọn cách học Listening bằng việc xem phim tiếng Anh. Đối với mình, khi xem phim, đầu óc mình luôn ở trong trạng thái thoải mái, giải trí, nên việc học tiếng Anh qua phim sẽ dễ vào, dễ nhớ hơn rất nhiều so với việc học qua các bài test. Hồi ôn thi thì mình có xem lại một series tủ của mình, đó là “How I met your mother?”
 
Đương nhiên là mình sẽ không chỉ mải xem phim mà bỏ quên việc tiếp tục luyện đề. Mình vẫn làm test và chữa bài kỹ càng thường xuyên. Mình thấy mọi người hay recommend cách học Listening qua việc chép chính tả. Nhưng phương châm của mình là không chép chính tả, vì theo mình, nghe chép chính tả khá mất thời gian, và mình chưa thấy nó hiệu quả đối với mình. Vì vậy, thay vì ngồi nghe chép chính tả, mình thường tự luyện theo phương pháp riêng: khi bắt đầu một bài test Listening thì mình sẽ đọc qua đề, gạch keywords để hiểu được đại khái main idea.
 
Sau đó, mình sẽ nhắm mắt lại để tập trung nghe hết toàn bộ thông tin trong bài và cuối cùng mới viết lại đáp án ra giấy. Mình không muốn chỉ tập trung vào luyện nghe keywords, bởi chỉ dò keywords thì tỷ lệ bị miss các câu vẫn còn khá cao. Cách học của mình tập trung vào việc men theo main idea để nắm bắt nội dung bài, từ đó tăng tỷ lệ nghe hiểu và đoán được đáp án.
 
Ngoài ra, sau khi nghe xong, mình có xem lại script nữa. Cái này vô cùng quan trọng. Mình nghĩ các bạn sau khi làm bài test hoặc nghe xong thì nên đọc lại script để check xem mình có nghe đúng hay không và hiểu được những chỗ mà mình không nghe được. Đọc lại script cũng giúp các bạn hiểu được xu hướng ra đề Listening của IELTS nữa. Để mình chia sẻ cho các bạn một chuyện này:
 
Hồi thi IELTS chính thức, trong phần Listening Passage 1, mình có bị miss mấy câu nhưng vẫn đoán được ra đáp án. Bí quyết chính là nhờ 2 phương pháp trên. Bài Listening hôm thi đó nói về thể thao, mình nghe được ra đại khái main idea rồi. Đến một câu bị miss, mình nghe thấy trong script có từ “lake”. Mình phân vân giữa môn thể thao “swimming” và “sailing”; và nhờ việc hiểu được main idea, đồng thời nghĩ là đối với một đề thi IELTS thì việc ra đề “swimming” lại dễ quá, nên mình đã đoán được đáp án là “sailing”.
 
SPEAKING
 
Sau kỹ năng Listening thì Speaking là một kỹ năng khác mà mình cũng khá tự tin. Vì sự lười của mình như mình đã nhắc bên trên mà mình thường ít khi học thêm quá nhiều từ mới hay cấu trúc khó nhai. Mình cho rằng như thế là đang hơi tự làm khó bản thân quá, đặc biệt là mình còn ôn thi khá gấp. Nên mình sẽ lại nhắc đến phương pháp học tiếng Anh qua phim. Khi xem phim thì mình hay có thói quen shadow, vừa nghe nhân vật nói lời thoại, vừa nhại lại. Mình thấy sau một thời gian như thế thì cách nói của mình nó nghe native với tự nhiên hơn nhiều.
 
Bên cạnh đó, đối với một số bạn thích mumble rap thì các bạn cũng có thể nhại lại lời rap. Mình thấy cách này cũng hiệu quả không kém gì luyện shadow qua phim tiếng Anh luôn.
 
Lúc luyện Speaking thì mình nghĩ ai cũng nên kiếm cho mình một partner. Mình thì khá là may mắn vì các bạn mình học tiếng Anh cực giỏi. Nên việc mình nói cặp với các bạn cũng giúp mình sửa được nhiều lỗi, tiến bộ khá nhiều về khoản nói này.
 
WRITING
 
Cơ mà có một kỹ năng mà mình nghĩ lười thì chưa chắc đã thành thạo được, đó là kỹ năng Viết. Mình ôn thi khá gấp và chỉ thực sự học Writing trong 20 ngày cuối cùng.
 
Khởi đầu của mình là ở tầm 5.0 Writing. Mình tuy ít khi mắc lỗi ngữ pháp, nhưng mình lại gặp vấn đề với việc tìm ra và triển khai ý tưởng. Thế là có một hôm, thầy của mình đã gọi một buổi để hướng dẫn chi tiết lại cho mình cách viết Writing. Mình như được khai sáng ấy, chưa bao giờ mình được học về cách làm Writing và nhiều về cấu trúc Writing cụ thể đến thế. Cuối cùng thì mình vẫn lên được 1 band điểm sau khi ôn thi.
 
Nhưng mình chưa thật sự hài lòng lắm, cảm giác vẫn hơi tiếc cho quãng thời gian đã dành ra của mình. Vì thế, mình muốn khuyên các bạn cũng lười như mình là: riêng đối với kỹ năng Viết thì nhớ dành nhiều thời gian, sự tập trung hơn. Cái này thì không thể lười được nữa rồi :)))
 
Và trên đây là tất cả những chia sẻ của mình về quá trình học IELTS. Mình mong là những bạn nào cũng đang lười như mình sẽ từ những phần chia sẻ đó mà tìm ra cách tự tạo ra hứng thú lúc học IELTS, để từ đó đạt được số điểm mong muốn. Cảm ơn mọi người đã đọc.
 
Bài chia sẻ kinh nghiệm của bạn Đức Toàn.
 


...