READING IELTS 9 CHẤM MÌNH ĐÃ HỌC TỪ VỰNG BẰNG NIỀM TIN VÀ NỖI SỢ

Super Admin

BÀI VIẾT NÀY MANG TÍNH CHẤT TẠO ĐỘNG LỰC CHO CÁC THÍ SINH ĐANG CÀY CUỐC IELTS
 
Nhiều năm trước đây nếu như có 1 cuộc thi ai là người ghét Reading nhất, người chiến thắng chắc chắn là mình.
 
Là 1 người tiếp cận tiếng Anh theo hướng nghe, nói nhiều hơn, những bài đọc Reading IELTS dài ngoằng với 1001 từ vựng chuyên ngành thật sự là 1 điều khủng khiếp đối với mình.
 
⛈Lúc đó mình thấy những cao thủ được 8.0, 9.0 Reading sao mà “quái vật” vậy? Làm sao họ có thể hiểu WALL OF TEXTS như thế chỉ trong có 60 phút, họ là thần thánh phương nào vậy? (bây giờ nhiều người cũng hay hỏi mình tương tự :)))))
Tuy nhiên để cải thiện điểm IELTS thì việc tăng điểm Reading là bắt buộc, ngày xưa mình thi lần đầu được 6.5 Reading nhưng mình thấy mình dở lắm, đọc bài không hiểu gì cả, đa số là đoán. Đúng cũng không biết vì sao đúng, sai cũng không hiểu tại sao sai. Thế là mình quyết định phải nâng được điểm Reading.
 
Cách tốt nhất để vượt qua cơn bão là đi xuyên qua nó. Không có đường tắt nào cả, bài Test Reading đầy đủ có tên là Reading Comprehension (đọc hiểu). Nếu bạn đọc không hiểu hoặc hiểu nông, thì bạn sẽ sa vào bẫy của đề do mấy chục ông giám khảo đầu to mắt cận chuyên gia ngôn ngữ chỉ có nhiệm vụ là ăn và soạn đề để bẫy cho thí sinh mất 5 triệu.
 
Và thế là mình quyết định học từng từ vựng trong bài Reading - EVERY-SINGLE-WORD. Bạn không nghe lầm đâu. Bạn cứ nghĩ rằng đọc bài giống như đang chạy xe vậy, mỗi từ vựng lạ là 1 chiếc xe lu đang chắn trước mặt mà bạn phải mất 5 giây (theo nghiên cứu) để đoán nó và khả năng cao là đoán không ra. Mỗi đề Reading có khoảng 4000-5000 từ nên việc các bạn đọc không kịp là đương nhiên.
 
Thế là thay vì làm test liên tục, mỗi bài test sau khi làm xong mình sẽ dành 3-4 tiếng, có khi cả ngày để tra từ vựng, make sure là mình hiểu tất cả nội dung bài đọc truyền tải.
 
VÀ MÌNH NHẬN RA RẰNG CHỦ ĐỀ CỦA IELTS READING CÓ GIỚI HẠN, TỪ VỰNG HỌC THUẬT CŨNG VẬY (TUY LÀ NÓ VẪN NHIỀU, KHOẢNG VÀI NGÀN TỪ) NHƯNG MỖI 1 TỪ VỰNG MÌNH HỌC ĐƯỢC, MÌNH CÓ NIỀM TIN RẰNG NÓ SẼ XUẤT HIỆN Ở CÁC BÀI ĐỌC KHÁC, VÀ CÓ THỂ XUẤT HIỆN TRONG BÀI THI CỦA MÌNH. VÀ THỰC SỰ LÀ TỪ VỰNG LẶP RẤT NHIỀU Ở CÁC CHỦ ĐỀ GIỐNG NHAU, XUYÊN SUỐT CÁC TEST, XUYÊN SUỐT CÁC ĐỀ TỪ CAM 7 CHO ĐẾN CAM 15.
 
VD nho nhỏ: chủ đề y tế/y học hay có từ vựng “antibiotics resistance” - kháng kháng sinh (hình cam 12 và cam 14)
Song song với đó là nỗi sợ, sợ rằng chỉ cần không học 1 từ vựng thôi, nó có thể là đáp án trong 1 test khác, hoặc liên quan đến đáp án, và việc không biết nó sẽ làm mình mất điểm câu đó.
 
Thế là mình lầm lũi học từ vựng trong Cambridge từ Cam 15 đến Cam 7, học từ y tế, giáo dục, địa lý, kỹ thuật, lịch sử, văn hóa, chính trị, khảo cổ, nghệ thuật … học tất tần tật, chữ gì cũng học, từ nào cũng học, cho đến 1 ngày mình nhận ra rằng trong 1 bài đọc chỉ có 2,3 từ mình không biết, thậm chí biết hết tất cả từ vựng trong bài. Lúc này tỉ lệ từ vựng mình biết đã tầm 99,99% bài đọc, thì việc đoán nghĩa 0,01% còn lại không khó khăn lắm, và điểm đọc đã tăng đến 8.5-9.0 từ khi nào.
 
Và rồi mình đi thi, mình thấy đề thi cũng như khi làm ở nhà, đề thi vẫn vậy so với trước kia, chỉ có mình giỏi lên thôi. Mình nhận 9.0 Reading đến nỗi mình cũng không tin được có một ngày điểm R lại cao hơn điểm L (L là môn tủ của mình không bao giờ dưới 8.5)
 
Từ 1 người dốt Reading, căm thù Reading, trong suốt vài tháng trời ngồi đọc và học từ vựng, với 1 niềm tin mãnh liệt ở cuối đường hầm sẽ có ánh sáng, và 1 nỗi sợ to đùng rằng nếu mình sót 1 từ vựng thôi thì nó sẽ là đáp án khi mình thi, mình đã đạt được con điểm ngày xưa không bao giờ dám mơ tới.
Và tin mình đi, khi bạn đã lên đến tầm 8.5-9.0 rồi, thì bạn không thể xuống được, cái trình nó đã fixed rồi. Bạn đọc có muốn không hiểu cũng không được, nó đã ăn vào máu.
Mình đã mò mẫm trong đêm tối để được maximum điểm Reading, thứ mà mình ghét nhất, thì mình nghĩ các bạn cũng sẽ làm được. Mình đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm, thì các bạn cũng sẽ thấy.
 
Mình nhớ 1 câu nói của Einstein và mình thấy nó đúng cho mình: Mình không giỏi hơn các bạn, chỉ là mình ở lại với các vấn đề lâu hơn thôi.
 
Chúc các bạn có niềm tin để vượt qua cái môn Reading chán ngắt này! À mà nó không chán đâu, khi đọc hiểu rồi thì mình thấy các bài Reading cung cấp kiến thức rất hay, mình rất là enjoy nó, như đang bổ sung kiến thức vậy.
----------------------------------------------
CRE: IELTS Quốc Sơn


...