REVIEW COMPUTER-BASED IDP NGỌC KHÁNH & TIPS NHỎ 20 NGÀY ÔN THI LUYỆN ĐỀ

Super Admin

Tích đức cho những người bạn sắp thi và sẻ chia hạnh phúc tự ôn thi được 8.5 ạ :)) Em không đi học trung tâm nên review mỗi phần kèm cách em học, mọi người có thể tham khảo hoặc không vì chắc nhiều cái khác thầy cô dạy ?
?‍♀️ 1. Listening + reading: 9.0
- đề máy khá dễ, dễ hơn nhiều so với Cam 15 - 16 và khuyến khích mọi người chỉ cần chăm chỉ luyện Cam.
- Listening sẽ nhanh hơn Cam nên mn nên tăng speed lên 1.5; 1.25 thì cũng mới bằng tốc độ được nghe khi đi thi thôi. Khi luyện thì không đeo tai nghe để tăng độ khó (vì nghe loa trần dễ mất tập trung hơn đó), nếu đeo tai nghe thì đừng bật âm lượng to quá vì thi IDP tai nghe âm lượng bình bình chứ không siêu to siêu rõ đâu.
- cả Lis và Read đều cần tập trung cao độ và HIỂU đề, hồi mới ôn em rất hay mắc lỗi là audio nói xong rồi mới nhận ra mình vừa miss đáp án :)) Em khuyên mn là cố gắng nghe hiểu cả đoạn hội thoại VÀ bắt key words chứ đừng chỉ bắt key words không, khéo bắt nhầm.
- Cách ôn reading: đọc câu hỏi rồi đi vào đọc hiểu bài luôn. skim là đọc lướt những đoạn ko quan trọng nhưng vẫn phải hiểu nội dung cả bài đọc và NỘI DUNG CHÍNH TỪNG ĐOẠN, đại ý là vừa làm vừa skim thì làm xong 50% câu hỏi cũng biết hết cấu trúc bài là mỗi đoạn nói về gì r, phần còn lại sẽ làm rất nhanh. Đừng chỉ tìm key words mà ko hiểu bài đọc.
- Tips e nhận ra là thường p1 reading thấy key words ở đâu câu trả lời cũng trong đó luôn, p2 hên xui, p3 thì nên đọc cả khổ (vs khổ ngắn) mới thấy đáp án đúng :))
- Nhiều người luyện trên trang ieltsonlinetest nên e cũng thử, e thấy ko cần thiết vì cấu trúc đề trên đó sai (xin lược qua chi tiết sai ở đâu), mn chăm chỉ làm Cam từ 11-16 là ok r
?‍♀️ 2. Writing: 7.5
- Task 1: line graph 3 đường. Dễ quá nên không biết nói gì :)))
- Task 2: robots can benefit human's development and cause detrimental effects on society. Discuss both view.
- Em không mạnh về lexical resource và chỉ ôn có 20 ngày, ko đủ thời gian bổ sung nhiều từ hay nên em tập trung LUYỆN PHÁT TRIỂN Ý.
- Về lexical resource: e chỉ học các từ chung chung mà topic nào cũng dùng được :))) Vd như A salient epitome = This can be endorsed by = An example; I adhere to the stance that = I agree
- Cách ôn phát triển ý task 1: quy tắc 90% đúng của em là map chia theo changes ko chia theo mỗi đoạn nói 1 hình, line graph 2 đường là chia theo năm còn lại chia theo đường. Về gộp đường theo đoạn thì cứ trend giống nhau/đối xứng hoặc hai đường chập lại 1 điểm chung thì e gộp làm 1 đoạn.
- Cách ôn phát triển ý task 2: gộp topic và TÌM VÍ DỤ. Em ko có vocab hay nên em phải bù đắp bằng vd thực tiễn, trong thời gian luyện cứ topic nào em ko rõ thì sẽ tìm bằng được 1 vd ghi vào. Với đề hôm em thi thì em có lấy 2 vd là robot giúp các bác sĩ diagnose cancer tại 1 số bệnh viện và cleaning robot giúp dọn nhà thì people have more spare time to unwind.
?‍♀️ 3. Speaking: 7.5 thầy Steve
- Part 1: hometown, mirrors, taking photos
- Part 2: A new place u have visited
- Part 3: do phần này pk mồm vs thầy hơi nhiều nên em note icon mỗi câu hỏi, ai k muốn nghe kể lể thì đọc câu hỏi thui nha :))
? why do ppl like traveling to new places? (Answer: curiosity, hobby to relax, method to connect w families)
Và từ sau câu này thì thầy hoàn toàn hỏi theo câu trả lời của em, ngắt lời nhau liên tục vì em cũng hiếu thắng :))) Trông như cãi nhau trong phòng thi :))))
? Why would u say traveling to new places is a way to tighten up the bonds among family members? (Ans: my mom is my perfect travel buddy và chưa kịp nói tiếp thầy counter luôn :)))
? So that is your personal opinion, not a controversial reason for everyone! (Ans: ừ đến đây thì em cũng biết câu trả lời của em có vde rồi nma đời nào em nhận mình sai :))) Em rep là: Not my personal opinion, it's Vietnamese people's perspectives as we place a huge emphasis on family values)
? You r really eager to discovering new places. But some ppl say that there are no new places left for human to explore
(Ans: Rồi vừa mở mồm ra định trả lời mới nói "what about" thì thầy đế thêm "New places on earth plz" :))) thực sự e buồn cười thật nên bảo là "clever question, I was about to mention the universe :)) Ans của e có 2 ý:
+ new = undiscovered then how can u be so sure when u state so? U have no evidences.
+ Maybe a place could be boring w a person but it is a brand new destination for another. Ở đây thầy ngắt luôn ạ)
? I mean new places for our society in general (Ans: we may know every place in our planet but we did not thoroughly discover them. For example, we may know all oceans but don't know every marine creatures or the underwater living environment. Same case also happens to mountain, forest, ...)
? Do u think using public money for studying the universe is pointless? (Ans: no, because every new knowledge is valuable. Studying other planets may help us understand more about ours such as how the earth orbit, potential disasters,...)
Mn đọc đến đây là thấy dài rồi nhưng mà thực ra lúc thi còn dài hơn vì em nói 1 ý là phải thêm 4-5 câu giải thích :))) Em thấy thầy Steve rất nice, hay ngắt lời nhưng mà với em thì là chuyện bình thường, như p1 p2 thầy nghe em nói mà ko cảm xúc gì em còn sợ hơn, thà cứ liên tục nhíu mày - ngắt lời như ở p3 còn sống động hơn :))
- Cách ôn speaking: h rất nhiều forecast, trên ieltsbro là có mn ôn theo là dc. P1 và P2 em tập trung học từ, vẫn theo kiểu loại từ dùng dc nhiều topic :)) P2 mn có khuyên gộp topic nhưng em thấy CHỈ NÊN GỘP TOPIC ĐỂ HỌC TỪ chứ đừng 10 topic cùng nói về 1 câu chuyện, ko có tính cá nhân hoá và chi tiết, là người kĩ tính nên e thấy học vậy còn khó hơn. Ví dụ đề business man và đề a creative person mn sẽ hay gộp nói chung 1 ng, e chie có set từ dùng chung chứ mỗi đề e nói 1 nvat theo đúng quan điểm của em.
- Riêng vs speaking p3 e k học từ nữa mà phát triển ý, cố gắng mỗi câu hỏi trả lời dc 2 ý, kèm vd thì càng tốt, có ý tưởng lạ nên đưa vào.
- Về việc vận dụng vocab: mn nên chú ý kỹ để ko dùng sai ngữ cảnh. Còn dùng sai bị examiner nhắc là chuyện bình thường, em thấy có nhiều người review examiner rude khi correct người đi thi, ủa thì làm sai bị correct là chuyện thường :)) Vd có từ mn hay dùng là slap-up meal hoặc foot the bill thì thường ngta sẽ dùng trong ngữ cảnh luxurious eateries hoặc restaurants vì nó có nghĩa là bữa ăn thịnh soạn vs cả chi trả 1 khoản gì đấy lớn đắt đỏ đến mức vô lý. Nên h đi ăn street food kêu là my friends foot the bill hay it's a slap-up meal ko hợp lý lắm :)))
? em chỉ muốn nói là em có nền tiếng anh nên 20 ngày này chỉ luyện đề. Mọi người có gì cần hỏi thêm cứ hỏi nha, nhiều tips em ko ghi hết được vì dài quá? Hi vọng các bạn em thi về điểm cao :)))


...