Review đề thi IELTS computer-based - 4 kỹ năng tại AMES Lò Đúc

Super Admin

Mình xin phép được review đề thi IELTS computer-based cả 4 kỹ năng tại AMES Lò Đúc hôm 8/3 (nay có điểm đạt target rồi nên mới dám gáy). Anh em nào hum đó đi thi mà nhớ đề thì bổ sung giúp mình nha.
1 - Listening: Ở nhà mình luyện bộ Cam tốc độ x1.25 kết hợp với Road to IELTS của BC cũng x1.25 nên cảm giác đi thi thật tốc độ băng khá chậm, nghe rõ từng từ, từng ý một các bạn ạ. Nếu bạn nghe đc có s hay không có s ở tốc độ x1.25 mà thành công thì điều đó có nghĩa là đi thi bạn không cần phải sợ gì hết. Đừng sợ bộ Road to IELTS của BC nhé, 1 tuần cuối hãy luyện, chứ luyện sớm là ckằm Zn lun ó, không làm ăn gì được đôu.
Part 1: điền 1 chữ, điền form gì đó mình khum nhớ lắm đâu (Có điền sđt nha các bạn, luyện kỹ giùm mình)
Part 2: multiple choice chọn 1 đáp án và pick trong list. Nội dung về 1 buổi training cho các tour guide mới vào nghề. Bài nghe hay lắm luôn (Yêu BC 3000). Không có map nên mình khum phải xoắn
Part 3: multiple choice again (mị thích, tại mị sợ viết sai xong không được tính điểm lắm) + 4 câu cuối là pick 2 trong list 5 đáp án. Nội dung về 1 chiếc assignment của các bạn trẻ về Business Project. Bài nghe hay again, dễ nghe và rất lừa đảo. Tips cho các bạn làm multiple choice là hãy cố gắng đọc kỹ đề bài, càng nhanh càng tốt. Thi computer-based đòi các bạn tập trung x2 so với thi giấy đó.
Part 4: điền 1 từ (bộ Road to IELTS quá đáng toàn bắt điền 2-3 từ nên đi thi thật mình hơi sốc vì đề hơi dễ). Nội dung bài giảng về extreme sports các bạn ạ. Các bạn đừng bắt keyword nhé, vì khi các bạn túm được keyword thì đáp án ra chuồng gà mất rùi.
2 - Reading: Các cụ nhà mình gánh còng lưng nên đề Reading dễ again. Mình ôn bằng Cam trước, 1 tuần cuối thì cày Road to IELTS. Cảm giác ckằm Zn thì còn nguyên, nhưng mà khum sao, quen rồi thì thi thật nó dễ lắm luôn các bạn ợ. Mình làm lúc nào cũng dư 15p để làm lại bài. Highlight tưng bừng cái đề thi lên các bạn, đây là điểm cộng cực lớn đối với bài thi trên máy.
Part 1: Nói về tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khoẻ của người lao động và trẻ em. Dạng câu hỏi bao gồm: điền từ (chả nhớ 1 hay 2 chữ nữa), ghép thông tin vào tên tổ chức đưa ra nhận định đó, câu cuối cùng là multiple choice hỏi về đặt title cho cả passage. Các bạn luyện tập nhuần nhuyễn các kỹ năng skimming, scanning và đoán nghĩa từ trong ngữ cảnh thật xuất sắc vào, đi thi khum sợ gì cả.
Part 2: Nói về lợi ích kinh tế của coral reef. Bài này mình thấy khó nhất trong 3 bài đọc vì nó nhiều bẫy. Các dạng câu hỏi bao gồm: matching info, Y/N/NG và câu cuối hình như lại là multiple choice hỏi về ý chính của toàn bài.
Part 3: Nói về các phát minh, mình quên tít rồi nhưng nội dung chủ yếu không phải là giới thiệu các phát minh mà là cái gì dẫn đến những phát minh đó. Các dạng câu hỏi thì mình lại quên rồi nhưng chắc chắn là có multiple choice chọn 1 đáp án đúng (dạng bài giống hệt như cái bài passage 3 của test 1 cam 16 hoặc bài neuroscientists của cam 9 nếu mình nhớ không nhầm), T/F/NG và còn 1 dạng bài nữa.
3 - Writing: Mình ôn tủ Process và Map để nghênh chiến mà BC cho mình đề stacked bar chart về tỉ lệ phần trăm hộ gia đình ở Anh có 1-2-3-4-5-6+ người ở Anh trong 2 năm 1981 và 2001. Về cơ bản thì nó chả khác gì pie chart nên mình không có gì bàn luận. Task 2 thì hỏi về chủ đề sponsor sports, cái này anh Bách có giải đề rồi, các bạn chịu khó xem nha. Đề bài chính xác thì như thế này: Các công ty đang đầu tư ngày càng nhiều vào thể thao vì mục đích quảng cáo. Nhiều người cho rằng điều này có lợi cho thế giới thể thao. Người khác cho rằng nó mang lại disadvantages. Discuss both views and give your opinion. Thi máy tiện hơn bao nhiêu, ngồi viết nhoay nhoáy, viết dài mà thừa hẳn tgian 10p để check lại bài. Các bạn ơi, đừng quên check lại bài trước khi nộp nhé, đó là cách tốt nhất để 5tr đi thi không phải là ném qua cửa sổ đó.
4 - Speaking: phần này thì tưng bừng luôn các bạn ạ. Mình thi ngay chiều hôm đó, thi cuối. Cô giáo rất là xinh (mình cảm nhận thế), nhẹ nhàng, tình cảm, hỏi thăm ân cần nên cũng đỡ hồi hộp. Cô ấy chào good morning làm mình buồn cười quá, chữa lại good afternoon, chắc cô ấy khum quê đâu nhỉ. Thôi tán dóc thế đủ rồi, review chi tiết có tâm nè:
Part 1:
- Work and study: hỏi đi làm hay đi học?
Có định tiếp tục làm nghề đó không
Học môn gì trong cái chuyên ngành đó?
Bạn nghĩ mình sẽ đạt được thành tựu lớn nhất nào trong ngành đó (Ý là kiểu đỉnh cao sự nghiệp á các bạn)?
Tips nè: trả lời cái nghề nào nó dễ dễ thôi, đừng hoành tráng quá, bị hỏi khó thì đừng hỏi tại sao. À mà, đề thi dựa trên câu trả lời trước của bạn đó. Thế nên đừng học tủ các bạn ạ, luyện kỹ năng và chịu khó nói cái gì mà gần gần với hiểu biết và từ vựng của các bạn thôi.
- Concentration:
Có tập trung làm việc được khum?
Sao lại hay mất tập trung thế?
Còn câu gì nữa nhưng quên rồi :(((((
- App:
Có dùng app điện thoại khum?
Dùng app gì nhiều nhất?
Làm sao mà biết được app đó? (Mình dùng fb 180p ngày nên là đi đâu cũng nhìn thấy quảng cáo game. Rõ ràng là biết được chứ)
Mình được hỏi ít lắm các bạn ạ, lát part 3 mình kể cho bạn nghe sau, cũng ít thế luôn
Part 2: describe a time you felt proud of your family member
Mình chuẩn bị sẵn bài mẫu ở nhà rồi nhưng mà mình nghĩ đọc văn mẫu ra là ốm đòn, cho nên mình vứt luôn, kể câu chuyện bịa đặt: Anh trai mình được IELTS 8.0 nên mình ghen tị lắm. Nói không chuẩn bị nhiều nên không nói được nhiều, nhưng đủ và chậm để trau chuốt phát âm và connect câu cú. Dĩ nhiên là phần note phải có sẵn từ vựng hay, collocation chuẩn và idiom quen thuộc nhé các bạn.
Part 3: Người ta hỏi hay lắm các bạn ơi
- Người lớn thì thường tự hào về cái gì?
- Bây giờ với ngày xưa người ta có tự hào về những thứ giống nhau không?
- Câu thứ 3 quên rồi, nhưng mà cũng vẫn hỏi về những mặt tích cực của sự tự hào
- Câu cuối hỏi về negative side của nó: Có khi nào sự tự hào detrimental đối với một người khum?
Hết sòi các bạn ơi. Ôn tập kỹ, bình tĩnh tự tin đi thi là đạt target ngay đó các bạn. Đăng kí thi máy ở BC đi nhé các bạn (Bài viết không nhận tiền quảng cáo của BC nhưng mà vì 3 lần đi thi ở BC đều thích nên recommend các bạn nè). À quên chưa nhắc, AMES Lò Đúc có 1 nvs thôi, nó cũng ko đc sạch sẽ như Fortuna Láng Hạ đâu, be bé xinh xinh cho nên là các bạn cân nhắc nhé. Điểm 10 cho chất lượng anh staff ở đó, kể chuyện hài hước vô cùng: Cứ 8.5 overall đi, ảnh xấu trên bằng cũng thành đẹp hết.


...