Review đề thi TOEIC ngày 14/1/2022 và kinh nghiệm đạt 940/980 trong 5 tháng

Annie Ho

Hi mọi người, tham gia group đã khá lâu nhưng đây là lần đầu tiên mình viết bài review về kì thi cũng như kinh nghiệm học Toeic. Bài viết này phù hợp cho những bạn đã có nền tảng tiếng anh cơ bản ~600 muốn đạt target 900+.
A.Cảm nhận của mình về đề thi ngày 14/1/2022
Listening: trước khi thi mình vô cùng tự tin về phần này vì khi luyện đề ở nhà mình chỉ sai tầm 1,2 câu nhưng đến khi làm bài vẫn thấy hơi khó, đặc biệt là Part 2 (mình đã đánh lụi tầm 3 câu ở phần này). Mình không thấy nhiều từ vựng mới xuất hiện ở Listening, tuy nhiên vì yếu tố tâm lý cộng thêm một vài chỗ đọc lướt khá nhanh làm mình không bắt được từ. Với những câu như thế mình đã áp dụng một số mẹo và phương pháp loại suy, thật may vì kết quả vẫn được 495/495.
Reading: là phần mình không tự tin lắm, vì thời gian ôn luyện không lâu và vốn từ vựng khá eo hẹp, nhưng mình rất bất ngờ vì đề hôm đó khá dễ, toàn những từ vựng cơ bản. Điều đó đã làm mình chủ quan và hơi thong thả trong quá trình làm, kết quả là đến khi hết giờ mình vẫn còn gần 2 bài chưa đọc, đành phải đánh lụi khiến điểm phần này mình không tốt lắm.
B. Kinh nghiệm ôn thi
Nói sơ về mình,vì chuyên ngành ở đại học là tiếng Nhật, và đã từng sống ở Nhật một thời gian dài, nên hầu như mình không tiếp xúc tiếng Anh. Mình nắm được những ngữ pháp cơ bản tiếng Anh từ 12 năm ngồi ở ghế nhà trường, nhưng khả năng nghe nói vô cùng yếu. Sau khi đi làm, test toeic ở công ty được kết quả 600 điểm, mình đặt quyết tâm phải lấy được Toeic 900+ trong 5 tháng.
Sau đây là quá trình ôn luyện của cá nhân mình:
  1. Đăng ký lớp học ngữ âm tiếng Anh.
Mình nhận ra nếu ngay từ đầu đã phát âm sai, thì dù có cố nghe nhiều thế nào đi nữa cũng sẽ rất khó để bắt được từ. Nên mình đã đăng ký lớp học ngữ âm cơ bản, học lại từ đầu cách phát nguyên âm, phụ âm đến ghép vần….kết hợp song song với việc xem nhiều chương trình bằng tiếng anh ở nhà, kết quả chỉ sau 2 tháng, khả năng nghe và nói của mình đã tiến bộ rất nhiều. Bên dưới là 2 kênh trên youtube mình hay dùng để luyện nghe:
I'm Mary
TEDx Talks
2. Luyện nghe theo phương pháp chép chính tả và shadowing.
Sau khi khả năng nghe cơ bản đã cải thiện, mình bắt đầu làm thử đề Toeic part 1,2 (*lưu ý chỉ part 1,2) theo phương pháp chép chính tả. Sau đó mới làm qua part 3,4 phương pháp shadowing. Thời gian này chỉ là nghe để luyện nên khộng quan trọng vấn đề thời gian, đôi khi một câu mình nghe đến tận 15p, cho đến khi nào ra thì thôi.
3. Giải đề (ETS 2018,2019, Hacker 2)
Tập trung làm đề trong 2 tháng. Vì ngữ pháp mình đã nắm được cơ bản nên mình không học nữa, mình cứ làm đề, câu nào sai thì xem giải thích rồi note lại. Mỗi ngày mình làm một đề, ngày tiếp theo trước khi bắt tay vào làm đề mới mình sẽ giải nhanh lại đề hôm trước 1 lần nữa.Cứ lặp đi lặp lại như vậy là cách để kiểm tra bản thân đã thật sự nhớ từ vựng và nắm được các mẫu ngữ pháp mới hay chưa. Mình không quan trọng số lượng mà chỉ tập trung vào việc chữa đề kĩ, nên chỉ làm 3 bộ đề duy nhất là ETS 2018, ETS 2019 và Hacker 2.
Ngoài việc trau dồi kiến thức mỗi ngày thì việc rèn luyện kĩ năng tập trung, quản lý thời gian và biết một số mẹo khi làm bài cũng rất quan trọng. Bên trên là một số chia sẻ nhỏ của mình về việc học Toeic, mong rằng sẽ giúp ích được cho những bạn đang có dự định trong kì thi Toeic sắp tới.
Mình rất open nên nếu bạn nào cần lời khuyên hay muốn hỏi kĩ hơn về vấn đề thi Toeic, tài liệu vv... thì đừng ngại inbox mình nhé.
Chúc các bạn năm mới nhiều bình an và thành công. ❤


...