Review hành trình tự học Reading và Writing từ 4.0 - 7.0

Super Admin

Chào cả nhà, mình mới thi Ielts hôm 9/4 và đạt được kết quả như hình. Dù chưa phải là số điểm quá ấn tượng nhưng vẫn muốn review chút cho những bạn muốn tự học Ielts theo style những con khỉ họ đỗ =">.

Đôi lời về background của mh: Dù lên kế hoạch học t.a từ năm 1 nhưng tới tận năm 4 mới chịu lôi sách vở ra học. sau 1 năm thì mh đạt cỡ 4.0 Listening và Reading. Sau đó mình có học khóa Foundation và thêm 1 khóa về Writing với aim 6.0, vì vậy nếu nói cả hành trình tự học là giật tít cho mn đọc bài thôi ?.
  1. Phương châm học của mh:
    - Practice makes perfect
    - Chọn lọc 1 số ít tài liệu trong quá trình học, không save tài liệu về máy theo đam mê, không dùng tràn lan tránh mất thời gian mà còn kém hiệu quả, gây hoang mang lòng quân :))))
  2. Reading skill:
- Mh chỉ học kết hợp bộ Cam và bộ Boost your vocabulary (thực ra là do mh lười và học không kịp. Mh được bạn bè rcm cuốn Trainer, mh chưa tìm nên không chắc lắm)
- Trước khi học, mh hiểu rõ mh làm reading k tốt là do vocab ít, dẫn tới k hiểu question, k hiểu nội dung của passage, và cũng khiến tốc độ đọc chậm nên làm test không kịp => Mình cố gắng tăng vocab
- Trước mỗi cuốn BYV cũng có hướng dẫn cách học nhưng mh học theo cách của mh thường dùng và cảm thấy hiệu quả hơn với bản thân. Thứ tự học của mình là: bấm đúng thời gian làm test và check xem đúng bn câu (chưa chữa bài nhé) --> mở cuốn BYV tương ứng xem vocab (trong bước này sẽ cố gắng đoán nghĩa của từ trước khi check từ điển) --> phân tích cấu trúc từng câu trong mỗi passage, xác định rõ những từ "it, they, those,..." xem nó là cái gì --> đọc lại bài rồi chữa test vừa làm (bước này mh sẽ tìm lại evidence cho tất cả các câu trả lời, tìm các cụm paraphrase giữa question và passage, lí giải vì sao lúc test làm sai). Bằng cách học này, mỗi passage mh sẽ đọc tối thiểu 3 lần. Tới lúc thi thì mh cũng chỉ mới đọc đc 4 cuốn BYV 8, 9, 11, 15. Mn cố gắng học nhiều hơn để "boost your vocab" nhé :v
- Để đỡ chán và cũng dễ nhớ hơn thì mh chơi quizziz hằng ngày nữa.
Mh có up ảnh cuốn đầu tiên mh học là cam8 và cuốn cuối cùng trc khi thi là cam 15. Mn có thể thấy rõ ràng sự khác biệt, trong khi cuốn đầu tiên test chỉ đc 10/40 câu, đọc 1 câu mà đã có vài từ phải check từ điển, highlight nham nhở cho tới lúc đạt 31/40 câu, vẫn còn phải highlight nhưng đỡ hẳn ?
 
3. Writing skill:
- Nếu muốn học writing free thì phải học nhóm, phải học nhóm, phải học nhóm. Chuyện quan trọng nhắc lại 3 lần. Bởi vì mh cho rằng Writing và Speaking là output, tức là phải có ng nhận xét, chỉnh sửa thì mới tiến bộ nhanh được, mà họ đỗ thì học nhóm là lựa chọn sáng suốt nhé. Mh nghĩ để đạt đc 7.0 W thì ngoài cố gắng của bản thân còn nhờ việc tham gia nhóm tự học nữa.
* Quá trình tự học W với nhóm
- Gđ đầu, nhóm mh học cuốn Hướng dẫn viết câu của thầy Đinh Thắng biên soạn (ảnh). Tụi mh giao btvn để chbi trước, buổi học tiếp sẽ chữa bài. Lúc này tụi mh nx về grammar và chính tả (k nhầm đâu, chính tả đấy mn, sai nhiều nhất luôn) và học lẫn nhau những vocab xịn mịn, giải thích nghĩa hay ho check đc từ từ điển :)))
- Gđ sau, nhóm lấy các đề Writing task 2 của các năm trc làm btvn để chbi trước. Ở bước này, nhóm mh sd cuốn Highligh academic vocab (ảnh) của thầy Simon (được thầy Thắng và Team A&M biên soạn lại) để tham khảo các collocation. Gđ cũng tương tự như gđ trc, nhưng sẽ nx thêm về idea xem đã logic chưa, các câu đã diễn giải rõ ràng idea chưa và góp ý cho nhau nhiều collocation góp nhặt từ các nguồn khác nhau.
- Mh nghĩ reading và writing có liên kết vs nhau, trong quá trình đọc BYV, tham khảo gg, đọc essay của các bạn trong nhóm giúp mh tích lũy đc khá nhiều collocation hay, và phải áp dụng vào bài essay của mh thường xuyên, k thì chả nhớ nổi đâu mn ạ :v
*Quá trình ôn nước rút trước thi 3 tuần:
- Mh rủ rê 1 bạn khác trong nhóm (thi sau mh 2w) để học W thêm, do mh khá lo lắng về skill này.
- Chỉ có 2 ng nên khá linh động, tụi mh học task 1 nữa vì nhóm lớn chỉ tập trung nhiều vào task 2. Các bước cũng tương tự như lúc học nhóm lớn, chỉ là lần này có bấm thời gian để viết, tuy nhiên vẫn hớ khá nhiều. Vậy mà vào phòng thi, mh như kiểu "gắn tên lửa vào bút" mà cắm đầu viết :))))
* Trong phòng thi:
Mh đọc đề Task 2 trc và cố gắng brainstorm sơ lược idea của 2 body rồi quay sang viết task 1 . Trong lúc này, đầu vẫn k ngừng nhảy số về task 2 (này mh k cố đâu, tự não mh nó thế @@)
Xong task 1, mh xem lại idea của 2 body đã brainstorm trc đó và nghĩ thêm 1 lần nữa trc khi chốt. Này là pp Brainstorm 2 lần (k chắc đúng tên chưa) mà mh vô tình đọc đc trc đó trong 1 bài đăng của thầy Đinh Thắng :)))
- Nhờ việc học nhóm, mình dùng đc kha khá collocation trong cuốn Hilight và học hỏi từ các bạn khác trong nhóm, sau đó áp dụng vào bài thi.
- Sau khi viết xong full 2 task, mh còn thừa khoảng 2p để check lại và chữa đc một số lỗi. Tuy nhiên lúc về nhà thì mh còn nhớ ra thêm vài lỗi mà trong lúc thi k đủ tỉnh táo để nhận ra ? Nhưng mh nghĩ 1-2p đó cực kỳ qtrong, k thì bài mh đã nham nhở lỗi sai và chưa chắc đạt 7.0 :v

Cuối cùng, em muốn gửi lời cảm ơn tới thầy Đinh Thắng và team A&M rất nhiều vì đã public những tài liệu học tập hiệu quả cũng như hỗ trợ nhóm tự học trong thời gian qua.
Mh nghĩ mh đạt điểm cao cũng do mh may mắn, gặp topic quen thuộc. Nhưng may mắn chỉ đến với những người có sự chbi, mh tự thấy bản thân chbi cũng k tới nỗi nào :v
Chúc cả nhà học tốt, đạt kq như kỳ vọng. Cảm ơn mn đã đọc tới dòng này ?


...