Review sách Boost Your Vocabulary

Super Admin

Hi chào cả nhà,
Không biết mùa dịch thế này mọi người đã ôn thi IELTS tới đâu rùi ^^?
Mình thì đang tập trung học phần IELTS Reading và gặp một vấn đề là, có những câu hay đoạn dù biết hết từ vựng nhưng vẫn không sao hiểu nổi nội dung của nó ?
Chắc là do ăn ở^^ nên mình may mắn được bạn mình (là học sinh của thầy Đinh Thắng) giới thiệu cho cuốn Boost Your Comprehension của thầy - đây quả thực là người anh em hoàn hảo của cuốn Boost Your Vocabulary nổi tiếng mà mình thấy trong group mình nhiều bạn nhắc đến.
Trình tự học của mình là làm reading test trong IELTS Cambridge, mở sách Boost Your Vocabulary để học từ mới sau đó, đọc sách Boost Your Comprehension để hiểu bài đọc 100% ^^.
Bao nhiêu câu khó trong cuốn Cambridge khiến mình vò đầu bứt tai vì không hiểu nổi nội dung, thì giờ được cuốn sách giải thích bằng những cách vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Thật sự, mình quá thích và ấn tượng nên phải lên đây review với các bạn ngay đấy ^^
À còn 1 điều nữa là sách có thể dùng để học IELTS Writing nữa, cũng rất hiệu quả luôn cả nhà ạ ^^
---------------------------
Đầu tiên là về nội dung, sách được chia làm 2 phần:
***Phần 1: Phân tích cực chi tiết các bài đọc trong IELTS Cambridge 11 về DÀN Ý. ***
* **Với Writing:**
Ví dụ, bài đọc Crop-growing skyscrapers sẽ được chia thành các đoạn nhỏ, từ introduction - body paragraph - conclusion và NÊU RÕ MỤC ĐÍCH của mỗi đoạn, như introduction để “hook readers’ attention by giving surprising facts and statistics”. Mình cũng học được khá nhiều cách mở bài ở đây để viết intro trong writing đó, như là đưa facts, statistics hay definition.
Các đoạn thân bài được chỉ rõ mục đích của mỗi đoạn, như có đoạn để description (miêu tả một concept), argument “for” (đoạn đưa ra lập luận giải thích vì sao mình chọn quan điểm đó), argument “against” (đoạn nêu ra quan điểm đối lập với bạn), counter-argument (đoạn đưa ra lập luận để phản bác lại quan điểm đối lập).
Trong mỗi đoạn thân bài, tác giả cũng chỉ ra câu topic sentence (câu chủ đề nêu ý chung của toàn đoạn), và các câu supporting sentences (câu hỗ trợ, làm rõ, giải nghĩa câu chủ đề). Hơn thế, các câu supporting sentences này được phân chia thành các loại như câu đưa ra lý do (giving reasons), câu đưa ra hệ quả (giving results) và câu ví dụ (examples).
⇒ Vì thế, sách sẽ cực kì có ích cho các bạn muốn học cách lập luận sắc bén, chặt chẽ và tư duy logic nha.
Một điểm mình cũng RẤT thích là sách có gạch chân Cohesive Devices (từ nối) trong các bài đọc này, ví dụ along the way, within that same time frame, v..v. Bạn có thể học và đưa các từ này vào bài Writing để ghi điểm tiêu chí Coherence & cohesion (tiêu chí đánh giá bài viết của bạn có sắp xếp logic và gắn hết không).
Thêm vào đó, tác giả cũng giới thiệu 3 loại bài đọc là discursive, descriptive và argumentative passage, cùng với đó là outline (cấu trúc) cho từng dạng nhé ạ.
* **Với Reading:**
Với reading, sau khi đọc và hiểu từ mới bài đọc, mình có thể mở sách này ra xem cấu trúc lập luận của bài đọc, mục đích viết mỗi đoạn của tác giả để hiểu bài kĩ hơn.
***Phần 2: Phân tích và đọc hiểu các cấu trúc dài và khó***
* **Với Reading:**
Mình thường tìm các câu có cấu trúc phức tạp trong các bài đọc của IELTS Cambridge 11 mà mình chưa hiểu rõ, ví dụ như:
“Such is our dependence on fossil fuels, and such is the volume of carbon dioxide already released into the atmosphere, that many experts agree that significant global warming is now inevitable.”
Sách sẽ phân tích cho mình cấu trúc của câu này, dạng đầy đủ và dạng rút gọn của câu, cùng với phiên dịch sang tiếng việt. hihi nên là mình có thể hiểu 100% bài đọc, không chừa câu nào cả.
* **Với Writing: **
Hẳn là các bạn đều biết để đạt band 7+ cho IELTS Writing, theo marking criteria (tiêu chí chấm điểm), mình cần viết được complex sentences (câu phức). Cách tiết kiệm thời gian nhất là bạn có thể học câu phức ngay trong các bài IELTS Reading ^^.
Vì sách Boost Your Comprehension có tổng hợp, giải nghĩa và phân tích câu có cấu trúc phức tạp trong IELTS Cambridge 11, nên mình thường tận dụng để học writing.
Cách học của mình là, mình sẽ chép lại câu gốc và cấu trúc (đã được tác giả xây dựng từ câu gốc), sau đó mình cũng đặt 1-2 câu với cấu trúc trên. Cách học này không những giúp mình nhớ các cấu trúc câu phức tạp, mà còn tập vận dụng những cấu trúc này vào bài writing để ghi điểm tiêu chí grammatical range. ^^
Học writing là cả quá trình khổ luyện với mình ? như bạn mình đi học thêm có thầy/cô hướng dẫn thì trình độ lên rất nhanh, vì với mỗi bài viết mình sẽ được sửa lỗi, rồi viết lại để khắc phục những lỗi đó, dần dần càng ít lỗi sai. Với Writing, viết nhiều không bằng viết đúng đâu cả nhà ^^.
Anw, cảm ơn cả nhà đã đọc bài, mong bài viết sẽ là nguồn tham khảo cho các bạn trong việc học IELTS reading và writing ^^
Các bạn muốn học sách thì để lại mail để mình gửi cho bạn nhé.
Chúc cả nhà học vui!


...